Một loài thằn lằn mới được phát hiện bởi một nông dân Úc

Gabriel Oguito/Đại học Curtin

Ấn tượng của nghệ sĩ về Haleskia Pietersenj

Đăng ký nhận bản tin khoa học Lý thuyết kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá hấp dẫn, tiến bộ khoa học và hơn thế nữa.CNN

Một nhà cổ sinh vật học nghiệp dư đã phát hiện ra một loài… Pterodactyl là một loài động vật đã tuyệt chủnghãng hàng không Bò sát Sống chung với khủng long khoảng 100 triệu năm trước.

Kevin Petersen, một nông dân trồng bơ và người phụ trách tại Bảo tàng hóa thạch Kronosaurus Corner ở phía tây bắc Queensland, Australia, đã phát hiện ra một số xương hóa thạch ở phía tây Queensland vào năm 2021.

Theo tuyên bố từ một nhóm từ Đại học Curtin ở Perth, người đứng đầu nghiên cứu, nó đã được xác định là thuộc về Halyskia petersini, một chi và loài thằn lằn bay mới. Báo cáo khoa học Thứ Tư.

Sải cánh của nó dài khoảng 4,6 mét. Haleskia Tác giả chính của nghiên cứu, Adele Pentland, cho biết: “Nó có thể là loài săn mồi đáng sợ khoảng 100 triệu năm trước khi phần lớn vùng trung tâm phía tây Queensland chìm dưới nước, được bao phủ bởi một vùng biển nội địa rộng lớn và có vị trí toàn cầu gần bờ biển phía nam của Victoria ngày nay”. Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Curtin College. Khoa Khoa học Trái đất và Hành tinh cho biết trong tuyên bố.

READ  SpaceX Elon Musk khởi động sứ mệnh phi hành gia NASA Crew-4

Sinh vật khổng lồ này là động vật có xương sống đầu tiên phát triển khả năng bay và nó sống cùng với khủng long trong Kỷ nguyên Mesozoi, bắt đầu khoảng 252 triệu năm trước.

Pentland nói với CNN: “Dự long là loài bò sát có cánh có cánh được làm bằng màng da, vì vậy chúng giống với dơi ở một số khía cạnh, nhưng chúng rất khác biệt và kỳ lạ ở cách hình dạng đầu của chúng”.

Pentland nói với CNN rằng Haleskia săn cá và động vật chân đầu giống mực ở vùng biển nội địa, nơi cũng là nơi sinh sống của các loài bò sát biển lớn như plesiosaur và ichthyosaur, nhưng chúng cần phải xuống đất liền để đẻ trứng.

Cô nói thêm rằng nó có thể bị săn mồi bởi các loài bò sát biển lớn như Kronosaurus, chỉ riêng hộp sọ của chúng đã dài tới 2,4 mét (7,9 feet).

Pentland nói: “Haleskea không có cơ hội chống lại một con quái vật như vậy.

Ít hơn 25 bộ hài cốt của loài thằn lằn bay thuộc bốn loài đã được tìm thấy ở Úc kể từ những năm 1980, trong khi hơn 100 bộ được tìm thấy ở Brazil và Argentina.

Khi tìm thấy Haleskea, Petersen đã tìm thấy mẫu vật hoàn chỉnh nhất trong số các loài thằn lằn bay được phát hiện ở Úc cho đến nay, Pentland cho biết trong tuyên bố, đồng thời khen ngợi Petersen vì đã “chuẩn bị tỉ mỉ” cho hài cốt.

READ  Các bác sĩ Omaha cảnh báo rằng các trường hợp COVID-19 có khả năng tăng vào mùa thu này

Haleskia “Nó hoàn thiện được 22%, hoàn thiện hơn gấp đôi so với bộ xương một phần khác của loài thằn lằn bay được tìm thấy ở Úc,” cô nói và cho biết thêm rằng nó bao gồm “hàm dưới hoàn chỉnh, đầu hàm trên, 43 chiếc răng, đốt sống, xương sườn và xương.” Từ cả hai cánh và một phần của chân.

Cô nói thêm rằng nó cũng bao gồm “xương thanh quản rất mỏng và mỏng manh, cho thấy chiếc lưỡi cơ bắp, giúp ích trong quá trình ăn cá và động vật chân đầu”.

Pentland nói với CNN rằng cô “không ngờ mẫu vật lại hoàn thiện như vậy”.

Hóa thạch sẽ tham gia bộ sưu tập tại Kronosaurus Corner và Petersen cho biết ông rất hào hứng với khám phá này.

“Tôi rất vui vì phát hiện của mình là một loài mới, vì niềm đam mê của tôi nằm ở việc giúp hình thành kiến ​​thức hiện đại của chúng ta về các loài thời tiền sử,” ông nói trong tuyên bố.

Sau đó, Pentland sẽ tiếp tục hợp tác với các bảo tàng khu vực ở Australia để mô tả vật liệu hóa thạch mới, cũng như hợp tác với các nhà nghiên cứu ở Brazil, bà nói với CNN.

Vào tháng 5 năm 2023, Một nghiên cứu khác Được dẫn dắt bởi Pentland, ông phát hiện ra rằng loài thằn lằn bay đã bay trên bầu trời Australia cách đây 107 triệu năm.

READ  Phi hành đoàn phi hành gia Axe-3 hạ cánh ngoài khơi Florida sau khi cơn bão khiến họ phải trở về nhà muộn

Các nhà cổ sinh vật học đã đưa ra kết luận này sau khi kiểm tra hai mảnh xương thời tiền sử được khai quật từ Dinosaur Cove – một địa điểm chứa hóa thạch ở bang Victoria của Úc – hơn ba thập kỷ trước.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học History Biology, các mẫu vật này hóa ra là hài cốt của loài thằn lằn bay lâu đời nhất từng được tìm thấy ở nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *