Một nghiên cứu cho thấy rằng ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể gây hại cho não của bạn

Các tác giả nghiên cứu đã viết rằng rối loạn giấc ngủ phổ biến ở tuổi cuối và có liên quan đến những thay đổi trong chức năng nhận thức, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí JAMA Neurology. (tranh cổ phiếu)

ATLANTA – Giấc ngủ bị gián đoạn là phổ biến ở những năm cuối đời, các tác giả nghiên cứu đã viết, và có liên quan đến những thay đổi trong chức năng nhận thức – khả năng trí óc để học hỏi, suy nghĩ, lập luận, giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định, ghi nhớ và chú ý.

Những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong giấc ngủ cũng có liên quan đến các dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh tim mạch, vì vậy các tác giả đã điều tra mối liên hệ có thể có giữa thời lượng ngủ tự báo cáo, các yếu tố nhân khẩu học và lối sống, chức năng nhận thức chủ quan và khách quan và mức độ tham gia. . từ beta-amyloid.

Những người tham gia nghiên cứu báo cáo thời gian ngủ ngắn hơn – được định nghĩa trong nghiên cứu là sáu giờ hoặc ít hơn – có nồng độ beta-amyloid cao, làm tăng đáng kể nguy cơ sa sút trí tuệ, theo tác giả chính của nghiên cứu Joe Weiner, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ. tại Đại học Stanford ở California, cho biết trong một email.

Đó là so với những người tham gia báo cáo thời lượng ngủ bình thường, mà các tác giả nghiên cứu xác định là ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm.

Người lớn tuổi có giấc ngủ trung bình đến kém cũng kém hơn đáng kể trong các bài kiểm tra thường được sử dụng trên người lớn tuổi để đánh giá khả năng nhận thức, bao gồm các kỹ năng định hướng, chú ý, trí nhớ, ngôn ngữ và không gian thị giác; và xác định chứng sa sút trí tuệ nhẹ.

Ngủ nhiều cũng có liên quan đến chức năng điều hành thấp hơn, nhưng những người này không có nồng độ beta-amyloid tăng cao. Những người tham gia báo cáo thời gian ngủ dài (chín giờ trở lên) đạt điểm kém hơn một chút trong bài kiểm tra thay thế ký hiệu số so với những người báo cáo thời lượng ngủ bình thường. Trong hơn một thế kỷ, bài kiểm tra này đã đánh giá các kỹ năng học tập liên kết bằng cách quan sát khả năng của người dự thi để kết hợp chính xác các ký hiệu với các số theo một phím trên một trang trong vòng 90 đến 120 giây.

Weiner cho biết qua email: “Bài học rút ra chính là việc duy trì giấc ngủ lành mạnh vào cuối đời là điều quan trọng. “Ngoài ra, những người ngủ quá ít và những người ngủ nhiều có (chỉ số khối cơ thể) cao hơn và nhiều triệu chứng trầm cảm hơn.” Weiner nói thêm rằng những phát hiện cho thấy rằng giấc ngủ ngắn và dài có thể liên quan đến các quá trình bệnh tiềm ẩn khác nhau.

Beta-amyloid 101

Wiener cho biết beta-amyloid, hay beta-amyloid, là “một loại protein được tạo ra trong quá trình hoạt động bình thường của tế bào não, mặc dù chúng tôi vẫn chưa chắc chắn về chức năng của nó.”

Weiner cho biết: “Amyloid beta là một trong những dấu hiệu đầu tiên có thể được phát hiện trong quá trình phát triển của bệnh Alzheimer. Các mảng amyloid có xu hướng xuất hiện nhiều hơn khi chúng ta già đi, và nhiều người có các mảng amyloid trong não vẫn khỏe mạnh. Khoảng 30% người khỏe mạnh ở độ tuổi 70 sẽ có một lượng lớn (các) mảng amyloid trong não của họ. “

Theo Hiệp hội Alzheimer, khi ai đó mắc bệnh Alzheimer, các tế bào não của người đó có chức năng thu nhận, xử lý và lưu trữ thông tin sẽ bị suy giảm và chết đi. “Giả thuyết amyloid”, một trong những giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân của sự phá hủy này, cho rằng sự tích tụ protein có thể làm gián đoạn giao tiếp giữa các tế bào não, cuối cùng giết chết chúng.

Laura Phipps, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Nghiên cứu bệnh Alzheimer Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng“ giấc ngủ có thể giúp giảm sản xuất amyloid trong não và hỗ trợ hệ thống thoát nước làm sạch nó ”. Bằng email.

Phipps nói thêm rằng beta-amyloid có thể bắt đầu tích tụ nhiều năm trước khi các triệu chứng của bệnh Alzheimer trở nên rõ ràng. “Điều này gây khó khăn cho việc phân biệt nguyên nhân và kết quả khi nghiên cứu các vấn đề về giấc ngủ và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, đặc biệt nếu bạn chỉ xem xét dữ liệu từ một thời điểm.”

Giấc ngủ, trầm cảm và nhân khẩu học xã hội

Nghiên cứu hiện tại đã phân tích 4.417 người tham gia với độ tuổi trung bình là 71,3 tuổi, hầu hết là người da trắng và đến từ Hoa Kỳ, Canada, Úc và Nhật Bản.

Cả nhóm ngủ ngắn và dài đều báo cáo nhiều triệu chứng trầm cảm hơn nhóm ngủ bình thường. Lượng caffeine tự báo cáo không liên quan đến thời gian ngủ. Nhưng những người tham gia uống rượu càng nhiều mỗi ngày, họ càng có nhiều khả năng ngủ lâu hơn.

Cũng có sự khác biệt giữa giới tính, chủng tộc và dân tộc: là nữ và có nhiều năm học có liên quan đáng kể đến việc ngủ lâu hơn mỗi đêm. So với người da trắng, người da đen hoặc người Mỹ gốc Phi báo cáo thời gian ngủ trung bình ngắn hơn 37,9 phút; Những người tham gia châu Á báo cáo ít hơn 27,3 phút; Những người gốc Tây Ban Nha hoặc gốc Tây Ban Nha báo cáo ít hơn 15 phút.

Các phát hiện này cho thấy rằng sự chênh lệch về giấc ngủ có thể liên quan đến sự chênh lệch trong các khía cạnh khác của cuộc sống, chẳng hạn như sức khỏe tim mạch và chuyển hóa, các yếu tố kinh tế xã hội và “phân biệt đối xử và nhận thức phân biệt chủng tộc” liên quan đến việc ngủ ít hơn trong các nghiên cứu trước đây, các tác giả viết.

câu hỏi còn lại

“Để hiểu rõ hơn về trật tự và hướng của nhân quả trong các mối quan hệ này, nghiên cứu trong tương lai sẽ cần phải xây dựng một bức tranh về cách các mô hình giấc ngủ, quá trình sinh học và kỹ năng nhận thức thay đổi trong thời gian dài”, Phipps nói.

“Nghiên cứu mới này là từ một nghiên cứu quốc tế lớn ở những người khỏe mạnh về mặt nhận thức, nhưng dựa vào những người tham gia để báo cáo họ đã ngủ trong bao lâu chứ không phải đo trực tiếp”, cô nói thêm. “Các nhà nghiên cứu không thể đánh giá chất lượng giấc ngủ hoặc thời gian dành cho các giai đoạn khác nhau của chu kỳ ngủ, mỗi giai đoạn có thể là một yếu tố quan trọng trong mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe nhận thức.”

Các tác giả đã viết rằng liệu một số khu vực nhận thức có bị ảnh hưởng bởi thời gian ngủ nhiều hơn những khu vực khác hay không vẫn còn gây tranh cãi.

Weiner cho biết những người lớn tuổi lo lắng về những phát hiện này nên coi giấc ngủ cũng quan trọng như chế độ ăn uống và tập thể dục đối với sức khỏe của họ.

“Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để tìm hiểu mối quan hệ phức tạp giữa giấc ngủ và sức khỏe nhận thức lâu dài của chúng ta, giấc ngủ chất lượng cao có thể quan trọng đối với nhiều khía cạnh của sức khỏe và thể trạng của chúng ta”, Phipps nói. “Bằng chứng tốt nhất là ngủ từ bảy đến chín giờ là tối ưu đối với hầu hết người lớn và bất kỳ ai nghĩ rằng thói quen ngủ của họ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của họ nên nói chuyện với bác sĩ của họ.”

Nhưng câu chuyện liên quan

Những câu chuyện khác mà bạn có thể quan tâm

READ  covid delta biến bảo mật: câu hỏi của bạn đã được trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *