Một nghiên cứu của WHO và Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy thời gian làm việc kéo dài giết chết 745.000 người mỗi năm

Dịch vụ khẩn cấp chăm sóc một người đàn ông bị đột quỵ ở Madrid, Tây Ban Nha.

Bản tin báo chí Europa Europa Press những hình ảnh đẹp

Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lao động Quốc tế, thời gian làm việc kéo dài giết chết hàng trăm nghìn người trên thế giới mỗi năm.

Trong nghiên cứu chung của các cơ quan y tế công cộng và việc làm toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính rằng đã có 745.000 ca tử vong do đột quỵ và thiếu máu cơ tim vào năm 2016, tăng 29% kể từ năm 2000.

Nghiên cứu được xuất bản trong Môi trường quốc tế Tạp chí hôm thứ Hai là bài phân tích toàn cầu đầu tiên về tổn thất nhân mạng và sức khỏe liên quan đến việc làm việc nhiều giờ.

Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính có 398.000 người chết vì đột quỵ và 347.000 người vì bệnh tim trong năm 2016 do làm việc ít nhất 55 giờ mỗi tuần. Từ năm 2000 đến năm 2016, số người chết vì bệnh tim do làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và đột quỵ là 19%.

Nghiên cứu kết luận rằng làm việc 55 giờ trở lên mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn 35% và nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ cao hơn 17% so với làm việc 35-40 giờ mỗi tuần. Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính rằng trong năm 2016, 488 triệu người trên thế giới tiếp xúc với thời gian làm việc dài hơn 55 giờ mỗi tuần.

READ  Tập có cơ hội thúc giục Putin theo đuổi chính sách ngoại giao Ukraine trong cuộc gặp - quan chức Mỹ

“Gánh nặng bệnh tật liên quan đến công việc” được phát hiện là đặc biệt quan trọng đối với nam giới (72% số ca tử vong xảy ra ở nam giới), những người sống ở Tây Thái Bình Dương (nơi WHO bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc và Nhật Bản cùng các quốc gia khác) và các khu vực của Đông Nam Á. Lao động trung niên trở lên, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Hai.

Tổ chức này nói thêm rằng “hầu hết các trường hợp tử vong được ghi nhận là trong số những người chết trong độ tuổi từ 60 đến 79, những người làm việc 55 giờ trở lên mỗi tuần và có độ tuổi từ 45 đến 74 tuổi.”

“Giờ đây khi biết rằng thời gian làm việc dài gây ra khoảng một phần ba tổng gánh nặng bệnh tật do công việc, nó đã được xác định là một yếu tố nguy cơ gây ra gánh nặng bệnh nghề nghiệp lớn nhất.”

Nghiên cứu của WHO và ILO bao gồm phân tích 37 bệnh thiếu máu cơ tim và 22 nghiên cứu đột quỵ, cũng như dữ liệu từ hơn 2.300 cuộc khảo sát được thu thập tại 154 quốc gia từ năm 1970-2018.

Một xu hướng đáng lo ngại

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, mặc dù nghiên cứu không đề cập đến thời kỳ dịch bệnh, nhưng kết quả đưa ra vào thời điểm số người làm việc nhiều giờ ngày càng tăng, và hiện đang đứng ở mức 9% tổng dân số toàn thế giới. : “Xu hướng này khiến nhiều người có nguy cơ bị tàn tật liên quan đến công việc và tử vong sớm hơn.”

Đại dịch coronavirus cũng chú trọng nhiều hơn đến giờ làm việc, với Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng đại dịch đang gia tăng tốc độ phát triển có thể thúc đẩy xu hướng tăng thời gian làm việc.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, lưu ý rằng dịch bệnh “đã thay đổi đáng kể cách làm việc của nhiều người.”

“Làm việc từ xa đã trở thành tiêu chuẩn trong nhiều ngành công nghiệp, thường làm mờ ranh giới giữa gia đình và cơ quan. Ngoài ra, nhiều công ty đã phải thu hẹp quy mô hoặc ngừng hoạt động để tiết kiệm tiền, và những người ở lại trong biên chế sẽ phải làm việc nhiều giờ hơn. “Không có công việc nào xứng đáng có nguy cơ bị đột quỵ hoặc bệnh tim. Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động phải làm việc cùng nhau để thống nhất các giới hạn để bảo vệ sức khỏe của người lao động.”

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị các chính phủ “ban hành, triển khai và thực thi các luật, quy định và chính sách cấm bắt buộc làm thêm giờ và đảm bảo giới hạn thời gian làm việc tối đa” và đề nghị rằng nhân viên chia sẻ giờ làm việc để đảm bảo rằng số giờ làm việc không vượt quá 55 giờ hoặc nhiều hơn mỗi tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *