Một nghiên cứu phát hiện ra rằng loài khủng long đã phải vật lộn trước khi một tiểu hành tinh va phải sẽ dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng

Nhưng cuộc sống của họ như thế nào trước khi nó xảy ra? Cho dù chúng đang phát triển mạnh mẽ hay đang thực sự nghiêng ngả trên rìa của một vách đá từ lâu đã là vấn đề gây tranh cãi đối với các nhà cổ sinh vật học.

Một nghiên cứu mới cho thấy khủng long đã suy giảm tới 10 triệu năm trước khi một tiểu hành tinh cỡ thành phố tấn công ngoài khơi bờ biển của Mexico mà ngày nay là Mexico gây ra cú đánh sập cuối cùng và sự suy giảm này cản trở khả năng phục hồi của chúng sau các tác động của tiểu hành tinh. .

Cuộc tấn công đã tạo ra miệng núi lửa Chicxulub rộng 125 dặm, giải phóng các khí làm thay đổi khí hậu vào bầu khí quyển, cuối cùng giết chết 3/4 sự sống trên hành tinh.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tổng cộng 1.600 hóa thạch khủng long đại diện cho 247 loài khủng long để đánh giá sự đa dạng loài và tỷ lệ tuyệt chủng của sáu họ khủng long.

Tác giả chính của nghiên cứu, Fabian cho biết: “Chúng tôi đã xem xét sáu họ khủng long phong phú nhất trong toàn bộ kỷ Phấn trắng, kéo dài từ 150 đến 66 triệu năm trước, và nhận thấy rằng chúng đều đang phát triển và mở rộng và rõ ràng là thành công. Condamine, một nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Tiến hóa ở Montpellier, Pháp, cho biết trong một thông cáo báo chí.

READ  Greta Thunberg: Một năm thay đổi thế giới: Khoa học hơn, thanh thiếu niên Thụy Điển ít hơn

“Sau đó, cách đây 76 triệu năm, chúng cho thấy sự suy giảm đột ngột. Tỷ lệ tuyệt chủng của chúng tăng lên, và trong một số trường hợp, tỷ lệ hình thành loài mới cũng giảm xuống.”

Các tác giả của nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba trên tạp chí Nature Communications cho biết, sự lạnh đi của khí hậu toàn cầu trong kỷ Phấn trắng muộn (100 đến 66 triệu năm trước) có thể đã góp phần vào sự suy giảm của các loài khủng long không phải gia cầm. (Những con khủng long trông giống như chim hoặc chim sống sót sau cuộc tấn công của tiểu hành tinh và tiến hóa thành loài chim mà chúng ta thấy ngày nay.)

Họ cũng nói rằng các họ khủng long đặc biệt thành công như hadrosaurs có thể đã vượt trội hơn các loài ăn cỏ khác, làm giảm sự đa dạng của các loài khủng long đó.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật lập mô hình máy tính giải thích cho sự không chắc chắn bao gồm cả hồ sơ hóa thạch không đầy đủ để ước tính các kết quả có thể xảy ra nhất.

Mike Benton, một đồng tác giả khác của nghiên cứu và là giáo sư từ Trường Khoa học Trái đất thuộc Đại học Bristol, cho biết: “Trong các phân tích, chúng tôi đã khám phá các loại nguyên nhân tiềm ẩn khác nhau gây ra sự suy giảm của loài khủng long.

READ  Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA bị lỗi: Khắc phục sự cố Xác định cách khắc phục có thể xảy ra

“Rõ ràng là có hai yếu tố chính, thứ nhất là khí hậu nói chung đang trở nên lạnh hơn và điều đó khiến cuộc sống của loài khủng long trở nên khó khăn hơn, vốn có khả năng phụ thuộc vào nhiệt độ ấm hơn.” Sau đó, sự mất mát của các loài động vật ăn cỏ làm cho các hệ sinh thái không ổn định và dễ bị tuyệt chủng. . Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng các loài khủng long sống lâu hơn có nhiều khả năng bị tuyệt chủng, có thể phản ánh khả năng chúng không thể thích nghi với các điều kiện mới trên Trái đất. “

Nghiên cứu của họ trái ngược với các nghiên cứu gần đây khác, sử dụng các phương pháp thay thế, đã đổ lỗi cho sự tuyệt chủng của loài khủng long Chỉ trên tiểu hành tinh và phát hiện ra rằng không có bằng chứng chắc chắn rằng khủng long đã bị phân hủy trước khi va chạm với tiểu hành tinh – mà trên thực tế, chúng có thể đã Tiếp tục phát triển mạnh.

Alvio Alessandro Chiarenza, nhà cổ sinh vật học và nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Vigo ở Tây Ban Nha, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết các tác giả rất coi trọng xu hướng nguội đi vào cuối kỷ Phấn trắng. Ông nói rằng khủng long đã sống sót sau những biến động khí hậu tương tự trong 165 triệu năm chúng đi lang thang trên Trái đất.

Joseph Bonsor, nghiên cứu sinh tại Đại học Bath, và là tác giả của một nghiên cứu Vốn phát hiện ra rằng khủng long không trên đường thoát ra ngoài trước khi va chạm với tiểu hành tinh, cho biết yếu tố hạn chế cuối cùng trong loại công trình này là bản chất không hoàn chỉnh của hồ sơ hóa thạch – nghiên cứu chủ yếu dựa vào hóa thạch Bắc Mỹ.

Ông cho biết: “Có những thành kiến ​​đáng kể trong hồ sơ hóa thạch do một số yếu tố (chủ yếu là địa lý và kinh tế, nhưng cũng có những thành kiến ​​cá nhân hơn, chẳng hạn như các nhà cổ sinh vật học tập trung vào việc tìm kiếm một loài đơn lẻ, chẳng hạn như Tyrannosaurus),” ông nói qua email .

READ  Tại sao sao Kim trở lại trong tâm điểm khám phá

“Việc nhiều nhóm nhà khoa học cùng lúc làm cùng một câu hỏi có thể đưa ra những kết quả hoàn toàn trái ngược nhau củng cố điều này, đó là nhu cầu rất lớn để thu thập thêm dữ liệu, tức là tìm kiếm nhiều loài khủng long hơn và tìm hiểu nơi họ sống và mức độ thành công của họ. “.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *