Một ngôi sao đang sụp đổ tạo ra một trong những vụ nổ ngoạn mục nhất từ ​​trước đến nay

Ấn tượng của nghệ sĩ về một máy bay phản lực tương đối tính đã phát nổ các tia gamma từ một ngôi sao đang sụp đổ và phát ra các photon năng lượng cao.

DESY, Phòng thí nghiệm Truyền thông Khoa học

Khi một số ngôi sao chết đi, chúng sụp đổ và biến đổi thành một siêu tân tinh, tạo ra các tia sáng gamma và tia X sáng như Vụ nổ tia gamma. GRB được cho là vụ nổ lớn nhất trong vũ trụ và các nhà khoa học hiện đã quan sát các vụ nổ gần hơn bao giờ hết, dẫn đến một điều bất ngờ thách thức sự hiểu biết của chúng ta về các vụ nổ siêu lớn cũng có thể tạo ra lỗ đen.

Các vệ tinh Fermi và Swift của NASA đã phát hiện ra một vụ nổ tia gamma theo hướng của chòm sao Eridanus vào ngày 29 tháng 8 năm 2019. Được phân loại là GRB 190829A, gần như ngay lập tức, các đài quan sát trên khắp thế giới tự động di chuyển để thu thập thêm dữ liệu về sự kiện vũ trụ.

Hóa ra nó cách chúng ta khoảng một tỷ năm ánh sáng – một khoảng cách thoải mái để xem màn trình diễn rất bạo lực, nhưng nó gần Trái đất hơn khoảng 20 lần so với GRB thông thường.

Andrew Taylor của trung tâm nghiên cứu Đức Deutsches Elektronen-Synchrotron cho biết trong Giấy phép.

GRB có hai giai đoạn: một làn sóng nổ hỗn loạn ban đầu thường kéo dài ít hơn một phút hoặc lâu hơn, sau đó là một sự tàn lụi chậm chạp, đáng chú ý trong nhiều ngày. Taylor báo cáo rằng giai đoạn thứ hai của GRB 190829A có thể được quan sát “trong nhiều ngày và năng lượng tia gamma chưa từng có”.

Có thể lý do cho bức xạ năng lượng kỷ lục mà các nhà khoa học quan sát được là do sự gần tương đối của GRB.

Sự hiểu biết hiện tại về GRB cho rằng tia X và tia gamma quan sát được từ các vụ nổ như vậy được tạo ra bởi các cơ chế riêng biệt liên quan đến các loại hạt va chạm khác nhau (hãy nghĩ đến máy gia tốc hạt trên Trái đất). Tuy nhiên, dữ liệu từ GRB chưa từng có cho thấy rằng các thành phần tia X và tia gamma trên thực tế là kết quả của cùng một cơ chế.

Dmitriy Khangulyan của Đại học Rikkyu ở Tokyo cho biết: “Có một chút bất ngờ.

Khangulyan và Taylor là một trong số các đồng tác giả trên một bài báo về khám phá Được xuất bản vào thứ Năm trên tạp chí Khoa học. Cuối cùng, kết quả đạt được từ quan sát phá kỷ lục là có nhiều điều để học và hiểu về GRB.

Stefan Wagner cho biết: “Về phía trước, triển vọng phát hiện vụ nổ tia gamma bằng các thiết bị thế hệ tiếp theo như mảng kính viễn vọng Cherenkov hiện đang được xây dựng ở Andes Chile và trên đảo La Palma thuộc Canary có vẻ đầy hứa hẹn”. , người phát ngôn của Hệ thống Lập thể Năng lượng Cao, một đài thiên văn chuyên dụng ở Namibia được sử dụng để nghiên cứu GRB 190829.

Và tất nhiên, hy vọng rằng những khám phá GRB trong tương lai sẽ tiếp tục cách Trái đất vài triệu, nếu không phải là hàng tỷ năm ánh sáng.

Theo CNET. Lịch Space 2021 Để cập nhật những tin tức không gian mới nhất trong năm nay. Bạn thậm chí có thể thêm nó vào Lịch Google của mình.

READ  Kính viễn vọng không gian James Webb tìm thấy thiên hà lâu đời nhất và xa nhất được biết đến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *