Một ngọn núi lửa đã phun trào trên đảo La Palma của Tây Ban Nha, phun ra dung nham và buộc hàng nghìn người phải sơ tán

Dung nham tiếp tục chảy chậm từ một ngọn núi lửa đang phun trào ở quần đảo Canary của Tây Ban Nha ngoài khơi phía tây bắc châu Phi, nhưng người đứng đầu chính quyền khu vực hôm thứ Hai cho biết ông không dự kiến ​​có thương vong trong khu vực sau khi gần 5.000 người được sơ tán. Dung nham trên đảo La Palma đang chảy về phía biển, di chuyển với tốc độ 2.300 feet mỗi giờ, theo Viện núi lửa quần đảo Canary.

Thủ tướng Quần đảo Canary, ông Angel Victor Torres, nói với đài SER rằng dung nham đang di chuyển theo hai hướng qua một khu vực hầu như không có người ở. Tổ chức này tuyên bố rằng khoảng 20 ngôi nhà biệt lập đã bị phá hủy.

Núi Cumber Vega
Núi Cumbre Vieja ở El Paso phun trào, giải phóng khói, tro và dung nham như được nhìn thấy từ Los Llanos de Arridan trên đảo La Palma thuộc Canary vào Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021.

DESIREE MARTIN / AFP qua Getty Images


Torres nói: “Chúng tôi không mong đợi có thêm vụ phun trào nào nữa, và cho biết thêm rằng giao thông hàng không trong khu vực không bị ảnh hưởng.

Ông nói: “Sẽ có thiệt hại đáng kể về vật chất. Chúng tôi hy vọng sẽ không có thương tích cá nhân. “

Vụ phun trào đã mở ra hai khe nứt cách nhau khoảng 650 feet. Các quan chức cho biết các dòng dung nham có thể sẽ hợp nhất trước khi chúng ra biển.

Dung nham len lỏi vào thành phố Los Llanos de Aridan, nơi nằm gần núi lửa. Noelia Garcia, thị trưởng thị trấn, cho biết người dân đã được sơ tán khỏi nhà đến bờ biển.

Các chuyên gia cho biết, đợt phun trào núi lửa có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng.

Dung nham chảy sau nhà sau khi núi lửa phun trào ở Tây Ban Nha
Dung nham chảy ra sau các ngôi nhà sau khi một ngọn núi lửa phun trào trong Công viên Quốc gia Cumbre Vieja ở Los Llanos de Arridan, trên đảo La Palma thuộc Canary, ngày 20 tháng 9 năm 2021.

Borja Suarez / Reuters


Người dân ở La Palma phần lớn sống bằng nghề nông.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez sẽ đến thăm khu vực bị ảnh hưởng vào thứ Hai sau khi ông hủy chuyến đi đến New York để tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Núi lửa đã phun trào vào Chủ nhật sau một tuần tích lũy hoạt động địa chấn. Viện Núi lửa Quần đảo Canary đã báo cáo vụ phun trào đầu tiên của một ngọn núi lửa gần mũi phía nam của hòn đảo, lần cuối cùng trải qua một vụ phun trào núi lửa vào năm 1971.

Những chùm khói đỏ khổng lồ phủ đầy khói đen và trắng phun ra dọc theo dãy núi lửa Cumbre Vieja, được các nhà khoa học theo dõi sau khi dung nham nóng chảy tích tụ dưới bề mặt và những ngày xảy ra các trận động đất nhỏ.

Các nhà chức trách đã sơ tán hơn 5.000 người vào sáng thứ Hai, nhưng Lực lượng Bảo vệ Dân sự Tây Ban Nha cho biết một ngày trước đó có thể cần phải sơ tán tổng cộng 10.000 người.

Một ngôi nhà bốc cháy do dung nham phun trào của núi lửa ở Tây Ban Nha
Một ngôi nhà bốc cháy bởi dung nham từ một ngọn núi lửa đang phun trào trong Công viên Quốc gia Cumbre Vieja ở Los Llanos de Arridan, trên Đảo Canary của La Palma, ngày 20 tháng 9 năm 2021.

Borja Suarez / Reuters


La Palma, với dân số 85.000 người, là một trong tám hòn đảo núi lửa thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha ngoài khơi bờ biển phía tây của châu Phi. Các hòn đảo nằm ở điểm gần nhất của chúng, cách Maroc 60 dặm.

Một trận động đất 4,2 độ richter đã được ghi nhận trước khi núi lửa phun trào, xảy ra tại một khu vực được gọi là Cabeza de Vaca trên sườn phía tây nơi các ngọn đồi đổ xuống bờ biển. Khi các vụ phun trào tiếp tục, hai magma hở miệng phun ra một ngụm magma đỏ vào không khí, sau đó chảy thành những dòng suối hẹp xuống sườn núi.

Carlotta Martin đang ở trên khu đất nông nghiệp của gia đình cô ở Toddock, trên một con dốc từ địa điểm vụ nổ, thì cô nghe thấy một tiếng nổ lớn.

“Khi chúng tôi nhìn thấy một đám khói, chúng tôi nghĩ rằng nó không thể có thật, nhưng nó cứ lớn dần lên và chúng tôi biết mình phải ra khỏi đó”, cô nói với hãng tin AP. “Bạn rời đi, nhưng bạn cũng nhìn lại vì bạn muốn xem điều gì sẽ xảy ra. Không ai biết dòng dung nham sẽ giảm đi như thế nào, nhưng âm mưu của chúng tôi và rất nhiều ngôi nhà trong khu vực có thể đang trên đường đi.”

Đỉnh núi lửa Vega
Khói cuồn cuộn tại núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canary, Tây Ban Nha, vào Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021.

Jonathan Rodriguez / AP


Lần phun trào cuối cùng của núi lửa La Palma cách đây 50 năm chỉ kéo dài hơn ba tuần. Lần phun trào núi lửa cuối cùng xảy ra ở tất cả quần đảo Canary dưới nước ngoài khơi đảo El Hierro vào năm 2011. Vụ phun trào kéo dài trong 5 tháng.

Nhà núi lửa học Vicente Soler của Hội đồng tối cao Tây Ban Nha cho biết: “Vật liệu này có vẻ rất lỏng và các dòng dung nham sẽ ra biển sớm hay muộn. Ủy ban khoa học về kế hoạch phòng chống rủi ro núi lửa cho biết một phần bờ biển phía tây nam của hòn đảo có nguy cơ sạt lở đất và đá lở.

READ  Trung Quốc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Litva vì Đài Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *