Một ngọn núi lửa phun trào ở Thái Bình Dương và Bờ Tây dưới cảnh báo sóng thần

WELLINGTON, New Zealand (AFP) – Một ngọn núi lửa dưới đáy biển đã phun trào ngoạn mục vào thứ Bảy gần quốc gia Tonga ở Thái Bình Dương, gây ra một cơn sóng thần ập vào bờ và đưa mọi người lên vùng đất cao hơn.

Vụ phun trào đã cắt đứt mạng internet của Tonga, khiến bạn bè và các thành viên trong gia đình trên khắp thế giới hôm Chủ nhật vẫn lo lắng cố gắng liên lạc để xem có thương vong hay không và mức độ thiệt hại. Ngay cả các trang web của chính phủ và các nguồn chính thức khác vẫn không có bất kỳ cập nhật nào.

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy vụ phun trào lớn, với một đống tro bụi, hơi nước và khí bốc lên như nấm trên vùng biển Thái Bình Dương trong xanh. Có thể nghe thấy một tiếng sấm vang xa tận Alaska.

Cảnh báo sóng thần đã được ban hành cho Hawaii, Alaska và bờ biển Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ước tính vụ phun trào đã gây ra trận động đất mạnh 5,8 độ richter. Các nhà khoa học đã nói rằng sóng thần do núi lửa tạo ra chứ không phải động đất là tương đối hiếm.

Các dịch vụ khí tượng của Tonga cho biết một cảnh báo sóng thần đã được ban hành cho toàn bộ quần đảo và dữ liệu từ Trung tâm Sóng thần Thái Bình Dương cho biết đã phát hiện thấy những con sóng cao 80 cm (2,7 feet).

Rachel Afiki Taumoibo, chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Tonga của New Zealand, cho biết cô hy vọng mức độ tương đối thấp của sóng thần sẽ cho phép hầu hết mọi người đến nơi an toàn, mặc dù cô lo ngại về những người sống trên các hòn đảo gần núi lửa nhất. Cô cho biết cô vẫn chưa thể liên lạc với bạn bè và gia đình ở Tonga.

Bà nói: “Chúng tôi cầu Chúa rằng chỉ có cơ sở hạ tầng bị hư hại và mọi người mới có thể lên được vùng đất cao hơn.

Tonga kết nối Internet qua cáp ngầm từ Suva, Fiji, có lẽ đã bị hỏng. Doug Madhuri, giám đốc phân tích internet tại công ty tình báo mạng Kintech, cho biết tất cả kết nối internet với Tonga đã bị ngắt vào khoảng 6:40 chiều theo giờ địa phương.

Giám đốc kỹ thuật Dean Feverka nói với Southern Cross Cable Network.

Trang tin Business Islands có trụ sở tại Fiji đưa tin, một đoàn xe gồm lực lượng cảnh sát và quân đội đã sơ tán vua Tubu VI khỏi cung điện của ông gần bờ biển. Anh ấy nằm trong số nhiều cư dân hướng đến các vùng cao hơn.

Tại Tonga, nơi sinh sống của khoảng 105.000 người, một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy sóng lớn cuốn trôi bãi biển ở các khu vực ven biển, cuốn vào các ngôi nhà, một nhà thờ và các tòa nhà khác.

READ  Mỹ kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình với Moscow đối với Ukraine

Quân đội New Zealand cho biết họ đang theo dõi tình hình và luôn trong tình trạng báo động và sẵn sàng hỗ trợ nếu được yêu cầu.

Tại Hawaii, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương báo cáo những con sóng cao nửa mét (1,6 feet) ở Nawiliweli và Kauai và 80 cm (2,7 feet) ở Hanalei. Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết đã có báo cáo về việc tàu thuyền bị đẩy vào bến tàu, nhưng nguy cơ giảm dần khi đến sáng.

“Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì không có báo cáo về thiệt hại nhỏ và lũ lụt trên khắp các hòn đảo”, Trung tâm Sóng thần cho biết, mô tả tình hình ở Hawaii. Cảnh báo sóng thần cho quần đảo đã được đưa ra khoảng 11 giờ sau khi núi lửa phun trào cách đó hơn 4.828 km (3.000 dặm).

Ở Tonga, một người dùng Twitter có tên là Tiến sĩ Vakailwatonga Taumuvulao đã đăng một đoạn video cho thấy những con sóng vỗ bờ biển.

“Vụ phun trào có thể được nghe theo nghĩa đen, nó nghe rất dữ dội,” ông viết và nói thêm trong một bài đăng sau đó: “Trời mưa tro và những viên sỏi nhỏ, bóng tối bao trùm bầu trời.”

Vụ phun trào của núi lửa Hunga Tonga Hunga Ha’apai là vụ phun trào mới nhất trong một loạt các vụ phun trào kịch tính.

Công ty hình ảnh Trái đất Planet Labs đã theo dõi hòn đảo trong những ngày gần đây sau khi một vụ phun trào núi lửa mới ở đó bắt đầu xuất hiện vào cuối tháng 12.

Các hình ảnh vệ tinh do công ty chụp lại cho thấy núi lửa đã định hình hoàn toàn khu vực này như thế nào, tạo ra một hòn đảo đang phát triển ngoài khơi Tonga.

“Diện tích bề mặt của hòn đảo dường như đã mở rộng khoảng 45% do Ashfall”, Planet Labs cho biết vài ngày trước hoạt động mới nhất.

Sau khi núi lửa phun trào vào thứ Bảy, người dân ở Hawaii, Alaska và dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Hoa Kỳ được khuyến cáo nên di chuyển khỏi bờ biển đến vùng đất cao hơn và chú ý đến các hướng dẫn cụ thể từ các quan chức quản lý khẩn cấp địa phương, Dave Snyder, Điều phối viên Cảnh báo Sóng thần Quốc gia cho biết. Trung tâm cảnh báo sóng thần ở Palmer, Alaska.

Snyder nói: “Chúng tôi không đưa ra cảnh báo đối với bờ biển này như đã làm – tôi không chắc lần trước – nhưng đó thực sự không phải là trải nghiệm hàng ngày”.

Ông cho biết những con sóng đánh vào bãi biển ở Hawaii chỉ nằm trong tiêu chuẩn cảnh báo sóng thần nguy hiểm hơn.

Snyder cho biết: “Có vẻ như mọi thứ sẽ vẫn ở dưới mức cảnh báo, nhưng thật khó để dự đoán vì đây là một vụ phun trào núi lửa và chúng tôi được thiết lập để đo động đất hoặc sóng biển do động đất gây ra,” Snyder nói.

READ  Vương quốc Anh dỡ bỏ tất cả các hạn chế còn lại của Covid bất chấp các trường hợp gia tăng

Những con sóng đầu tiên đổ bộ vào lục địa Hoa Kỳ có kích thước khoảng 33 cm (1 ft) ở Nikolsky, Alaska và 59 cm (1,9 ft) ở Adak, Alaska. Một con sóng cao khoảng 79 cm (2,6 ft) đã được quan sát thấy ở Monterey, California, theo Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Quốc gia Hoa Kỳ.

Các bãi biển và vỉa hè trên khắp miền nam California đã bị đóng cửa để đề phòng. Dịch vụ Thời tiết Quốc gia đã tweet rằng “không có lo ngại về lũ lụt lớn.” Tuy nhiên, có thể có dòng chảy mạnh và các quan chức cảnh báo mọi người nên tránh xa vùng nước.

Tại bờ biển miền trung của California, Cơ quan Thời tiết Quốc gia báo cáo những đợt sóng thần cao tới 4 feet (1,2 mét) và gây ngập lụt tại các bãi đậu xe trên bãi biển ở Port St. Louis. Khoảng 200 dặm (320 km) xuống bờ biển, sóng nhỏ hơn nhiều ở Bãi biển Seal ở Nam California, theo Michael Bliss, chủ sở hữu của Trường dạy Lướt sóng M&M.

“Những con sóng trông khá phẳng,” Bliss nói. “Hy vọng rằng họ sẽ mở lại bãi biển trong vài giờ nữa.”

Đám đông tụ tập tại Cảng Santa Cruz, California, để xem nước dâng và các quan hệ thuyền hạ xuống bến tàu. Lực lượng thực thi pháp luật cố gắng giữ mọi người tránh xa khi các vụ nổ lớn bắt đầu vào khoảng 7:30 sáng.

Khoảng một giờ sau, lực lượng tăng đột biến vượt qua khu vực phía sau của cảng, lấp đầy bãi đậu xe và các con phố thấp hơn và khiến một số xe ô tô dừng lại. Năm 2011, sau trận động đất ở Nhật Bản, một loạt các mũi nhọn gây thiệt hại 20 triệu USD cho cảng.

Mặc dù những người lướt sóng có kinh nghiệm có thể nghĩ rằng sóng đánh vào Bờ biển phía Tây khó đủ cao để đủ điều kiện cho một đợt nổi sóng, Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã cảnh báo rằng sóng thần gây ra độ cao đánh lừa của nước đủ mạnh để kéo mọi người ra biển.

Cư dân của American Samoa đã được các đài truyền hình địa phương cảnh báo về cảnh báo sóng thần cũng như tiếng chuông nhà thờ vang lên trên toàn quận vào thứ Bảy. Hệ thống cảnh báo còi báo động không hoạt động. Những người sống dọc theo bờ biển di chuyển nhanh chóng đến vùng đất cao hơn.

Khi màn đêm buông xuống, không có báo cáo nào về thiệt hại và trung tâm sóng thần có trụ sở tại Hawaii đã hủy bỏ cảnh báo.

Các nhà chức trách ở hai quốc đảo lân cận là Fiji và Samoa cũng đưa ra cảnh báo, khuyến cáo người dân tránh xa bờ biển do dòng chảy mạnh và sóng nguy hiểm. Tại New Zealand, các quan chức đã cảnh báo về những cơn bão có thể xảy ra từ vụ phun trào.

READ  Tổng thống Putin tấn công tình báo Nga trong video lan truyền

Nhà dự báo tư nhân của New Zealand, Weather Watch, đã viết trên Twitter rằng những người ở xa như Southland, cực nam của đất nước, cho biết họ đã nghe thấy tiếng rít từ vụ nổ. Những người khác báo cáo rằng một số tàu thuyền bị hư hại do sóng thần ập vào một bến du thuyền ở Whangarei, Northland.

Trước đó, trang tin Matangi Tonga đưa tin, các nhà khoa học nhận thấy những vụ nổ lớn, sấm sét gần núi lửa sau khi núi lửa phun trào vào đầu ngày thứ Sáu. Hình ảnh vệ tinh cho thấy một chùm tia rộng 5 km (3 dặm) bay lên không trung khoảng 20 km (12 dặm).

Núi lửa Hunga Tonga Hunga Ha’apai nằm cách thủ đô Nuku’alofa khoảng 64 km (40 dặm) về phía bắc. Vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015, một loạt vụ phun trào trong khu vực đã tạo ra một hòn đảo nhỏ mới và làm gián đoạn hoạt động du lịch hàng không quốc tế đến quần đảo Thái Bình Dương trong vài ngày.

Hans Schweiger, một nhà nghiên cứu địa vật lý tại Đài quan sát núi lửa Alaska cho biết, không có nhiều sự khác biệt giữa núi lửa dưới nước và trên cạn, và các núi lửa dưới nước tăng lên khi chúng phun trào và thường xuyên thủng bề mặt vào một thời điểm nào đó.

Schweiger cho biết thêm, với núi lửa dưới nước, nước có thể tăng cường phun trào núi lửa khi dung nham chạm vào.

Trước khi một vụ phun trào, Schweiger cho biết, có sự gia tăng chung các trận động đất cục bộ nhỏ tại núi lửa, nhưng tùy thuộc vào độ xa mặt đất mà cư dân dọc theo bờ biển có thể không cảm nhận được.

Năm 2019, Tonga mất quyền truy cập Internet trong gần hai tuần khi cáp quang bị cắt. Người quản lý của công ty cáp địa phương vào thời điểm đó cho biết một con tàu lớn có thể đã cắt cáp do kéo một chiếc neo. Cho đến khi khả năng truy cập vệ tinh bị hạn chế được khôi phục, mọi người thậm chí không thể thực hiện các cuộc gọi quốc tế.

Veverka của Southern Cross Cable Network cho biết thông tin liên lạc qua vệ tinh bị hạn chế giữa Tonga và các nơi khác trên thế giới, nhưng ông không biết liệu nó có bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện hay không.

___

Các nhà văn của Associated Press Jennifer McDermott ở Providence, Rhode Island, Martha Mendoza ở Santa Cruz, California, Frank Bajak ở Boston, Mary Yamaguchi ở Tokyo, Philly Sagabolotelli ở Pago Pago, American Samoa, John Gambrill ở Dubai, UAE và Christopher Webber ở Los Angeles đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *