Một phụ nữ Afghanistan tìm thấy mình bị lãng quên trong sự hỗn loạn của sân bay Kabul

với hàng trăm Người Afghanistan Lao đến đường băng của sân bay quốc tế Kabul trong nỗ lực tuyệt vọng để thoát khỏi sự trỗi dậy của Taliban, một phụ nữ trẻ người Afghanistan đứng giữa hai thế giới.

Trong Một thế giới, Masoumeh Tajik trên máy bay đến một đất nước mà cô không biết, định mệnh trở thành người tị nạn. Ở một quốc gia khác, bạn sẽ ở lại Afghanistan dưới sự cai trị của Talibanbuộc phải xóa bỏ tất cả những gì nó đã xây dựng và đạt được trong suốt hai mươi năm qua.

Cô ấy mất ngủ, đói và sợ hãi, chờ đợi hàng giờ ở sân bay cho một chuyến bay mà cô ấy sợ rằng sẽ không mang lại những câu hỏi mà cô ấy không thể trả lời.

“Tôi đang ở sân bay chờ chuyến bay, nhưng tôi không biết ở đâu”, cô nói với Associated Press qua điện thoại. “Tôi đây, bối rối, đói khát và tuyệt vọng. Tôi không biết điều gì đang đến với con đường của mình. Tôi sẽ đi đâu? Tôi sẽ trải qua những ngày của mình như thế nào? Ai sẽ hỗ trợ gia đình tôi?”

Hành khách đi bộ đến sảnh khởi hành của Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, vào thứ Bảy. (AFP)
(AFP)

Các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc đã liên tục ca ngợi quân đội Afghanistan đã sụp đổ trong nhiều ngày

Tajik, một nhà phân tích dữ liệu 22 tuổi, làm việc cho một nhà thầu Hoa Kỳ giúp đỡ các công ty Afghanistan, nhận được cuộc gọi vào chiều Chủ nhật, nói với cô rằng cô chỉ còn 10 phút để đến sân bay. Cô ấy được đưa vào danh sách sơ tán đến Mỹ hoặc Mexico – và không được thông báo bất cứ điều gì khác. Cô ấy không có thị thực trong hộ chiếu của mình.

Cô rời căn hộ của một người bạn ở Kabul với bộ quần áo trên lưng, một chiếc ba lô, một máy tính xách tay và điện thoại.

“Những ước mơ và dự định của tôi đều nằm trong chiếc ba lô nhỏ này”, cô nói.

READ  Quân đội bắt giữ Tổng thống Mali, Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng

Khi Taliban tràn qua Kabul hôm Chủ nhật sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi đất nước, kết thúc chiến dịch kéo dài hai thập kỷ, trong đó Hoa Kỳ và các đồng minh cố gắng biến đổi Afghanistan, Tajiks và một nhóm người Afghanistan làm việc trong các phương tiện truyền thông Mỹ đã gấp rút. Đến sân bay quốc tế Medina bởi những người bạn Mỹ của họ.

Tốc độ sụp đổ của chính phủ Afghanistan, sự hỗn loạn sau đó và sự tiếp quản gần như hoàn toàn của đất nước – chỉ hai tuần trước khi các lực lượng Mỹ và NATO rút lui cuối cùng – đã gây sốc cho nhiều người ở Afghanistan và hơn thế nữa. Đối với phụ nữ Afghanistan, điều đó làm dấy lên lo ngại rằng bất cứ điều gì họ đạt được về quyền phụ nữ, cụ thể là quyền được đi học và đi làm, sẽ nhanh chóng bị xóa bỏ.

Hàng trăm người chạy cùng chiếc máy bay vận tải C-17 của Không quân Mỹ, một số người đã lên máy bay khi nó di chuyển dọc theo đường băng của sân bay quốc tế, ở Kabul, Afghanistan, hôm thứ Hai.

Hàng trăm người chạy cùng chiếc máy bay vận tải C-17 của Không quân Mỹ, một số người đã lên máy bay khi nó di chuyển dọc theo đường băng của sân bay quốc tế, ở Kabul, Afghanistan, hôm thứ Hai.
(AFP)

Kabul tuyệt vọng đối phó với những kẻ thống trị mới của Taliban: ‘Nó giống như Sài Gòn trên steroid’

Trên đường đến sân bay, Tajiks nhìn ra ngoài cửa sổ, bắt gặp những ánh nhìn cuối cùng về những con phố ở Kabul, “đầy im lặng đáng sợ”.

Hầu như không có thời gian để liên lạc với gia đình của cô ở tỉnh Herat, miền Tây, nơi bị Taliban chiếm giữ vào tuần trước trong một cuộc chiến không ngừng của các chiến binh. Trước khi thất thủ, người Tajik đã chạy trốn khỏi Herat, thủ phủ của tỉnh và quê hương của họ, tới thủ đô của Afghanistan, “với hy vọng rằng Kabul sẽ kháng cự.”

“Nhưng mọi thứ đã thay đổi,” cô nói. Mọi thứ sụp đổ trước mắt tôi.

Gia đình cô ấy không phản đối việc cô ấy ra đi, mặc dù cô ấy đã hai mươi hai tuổi. Vai trò này đã mang lại cho cô sự tôn trọng và tự hào – điều mà Taliban có thể coi là đương nhiên. Cô cũng biết rằng nếu ở lại, cô sẽ trở thành gánh nặng cho những người thân yêu của mình – một phụ nữ trẻ, được đào tạo tại một trường đại học quốc tế và làm việc với người nước ngoài.

READ  Hầu hết người dân châu Âu tin rằng thời kỳ hoàng kim của Đức đã qua với sự ra đi của bà Merkel

“Khi tôi rời Herat, tôi nghĩ rằng tôi không thể để gia đình mình như thế này, nhưng ở lại đó trở nên nguy hiểm cho họ”, cô nói. Nếu Taliban phát hiện ra, họ tin rằng “họ sẽ làm tổn thương gia đình tôi.”

Hành khách cố gắng rời sân bay quốc tế Kabul trong bối cảnh Taliban tấn công xếp hàng chờ đợi vào thứ Sáu.  (AFP)

Các hành khách cố gắng rời Sân bay Quốc tế Kabul trong bối cảnh Taliban tấn công xếp hàng chờ vào thứ Sáu. (AFP)
(AFP)

Tổng thanh tra Afghanistan cho biết không có gì ngạc nhiên khi đất nước rơi vào tay Taliban

Trước khi rời Herat, cô đã tiêu hủy mọi bằng chứng liên kết cô với các tổ chức quốc tế, bao gồm cả những mẩu báo. Ngoài công việc là một nhà thầu người Mỹ, cô còn xuất hiện trên một tờ báo nổi tiếng của Mỹ vào tháng 7.

“Tôi đốt chúng, chôn chúng và bỏ đi,” cô nói.

Khi vừa đến sân bay, cô đã nhìn thấy những người Afghanistan chờ đợi máy bay xuất cảnh trong tuyệt vọng, và một số người trong số họ đã rơi nước mắt. Cô mệt mỏi, đã ba ngày không ngủ. Tin đồn lan truyền rằng các máy bay có thể bị hủy bỏ. Những người khác hỏi tại sao không có an ninh và ai sẽ bảo vệ họ.

“Taliban có thể đến bất cứ lúc nào”, cô nói với giọng trầm.

Sáu giờ đã trôi qua. Tôi nghe thấy tiếng súng từ bên ngoài – có phải là Taliban không?

Từ vị trí của cô ấy, cô ấy có thể nhìn thấy một chiếc máy bay trên đường băng, nhưng đó không phải là chiếc máy bay của cô ấy. Sau đó là một cuộc đổ xô điên cuồng của đàn ông và phụ nữ, và mọi người bỏ qua nhau, cố gắng thoát ra một cách tuyệt vọng. Cô ấy đang quan sát từ một băng ghế thép lạnh lẽo, và suy nghĩ một lúc về những điều chưa biết đang chờ đợi cô ở phía bên kia.

READ  Phụ nữ Chile tỏa sáng trong cuộc bỏ phiếu hiến pháp khi nhiều nam giới cần có chân để duy trì quyền bình đẳng

Gia đình Sao Vàng nói to về sự sụp đổ của Afghanistan: ‘Trái tim chúng tôi tan nát’

“Tôi có thể sẽ ở bên kia thế giới, trong một trại tị nạn,” cô nói, “Tôi không có thức ăn, không có tiền với tôi.” Cô ấy nhớ gia đình của mình. “Tôi lo lắng cho cuộc sống của họ”, cô nói. “Tất cả những năm học tập và làm việc chăm chỉ, hy vọng có được cuộc sống tốt hơn và giúp đỡ những người Afghanistan khác cuối cùng chẳng là gì cả.”

Đến nửa đêm Chủ nhật, tôi nghĩ đến việc từ bỏ và bắt taxi đến Kabul. Herat thì khỏi nói. Cô đứng dậy, nhưng nhanh chóng thay đổi ý định.

Giấc ngủ sẽ không đến. Cô cho biết những tên trộm đã gây ra sự phá hủy bên trong tòa nhà. Cô rời đi cùng những người bạn đồng hành của mình để chờ đợi bên ngoài đường băng.

Vào lúc rạng sáng, hàng nghìn người Afghanistan đã đổ ra sân bay. Tajik cho biết cô đã nhìn thấy binh lính Mỹ bắn lên không trung. Cô ấy được cho biết chuyến bay của cô ấy sẽ sớm đến đây.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM ỨNG DỤNG TIN TỨC FOX

Sau đó vào hôm thứ Hai, các quan chức quân sự Mỹ cho biết tình trạng hỗn loạn tại sân bay Kabul đã khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có một số người rơi trên máy bay vận tải quân sự đang khởi hành của Mỹ.

“Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho thế giới vì đã im lặng,” cô nói. “Tôi không xứng đáng với điều này. Không ai xứng đáng với điều này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *