Một protein ‘bất thường’ có thể là một liên kết chung của tất cả các dạng bệnh thần kinh vận động

Bản tóm tắt: Một nghiên cứu mới cho thấy rằng những bất thường trong protein SOD1 là một yếu tố phổ biến trong tất cả các loại bệnh thần kinh vận động.

nguồn: Đại học Sydney

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại protein bất thường thường liên quan đến một dạng bệnh thần kinh vận động biến đổi gen hiếm gặp có trong tất cả các loại bệnh thần kinh vận động, cho thấy mối liên hệ chung giữa các dạng bệnh khác nhau.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh nãoÔng là người đầu tiên xác nhận những thay đổi độc hại đối với một protein ở những người mắc bệnh thần kinh vận động di truyền hoặc không di truyền.

Bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS) là dạng bệnh thần kinh vận động phổ biến nhất. Mười phần trăm các trường hợp ALS là do di truyền, trong khi các trường hợp còn lại không có nguyên nhân di truyền rõ ràng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Kay Doble thuộc Trung tâm Não và Tâm trí, Đại học Y khoa cho biết: “Các kết quả cho thấy protein bất thường này góp phần gây chết tế bào trong nhiều dạng bệnh thần kinh vận động, chứ không chỉ là tình trạng di truyền hiếm gặp của bệnh thần kinh vận động. Sức khỏe.

“Đó là một bước tiến lớn trong việc nâng cao hiểu biết của chúng ta về bệnh thần kinh vận động. Phát hiện của chúng tôi sẽ hướng dẫn các nghiên cứu sâu hơn và cuối cùng có thể dẫn đến các phương pháp điều trị hiệu quả hơn.”

Thông thường, protein superoxide dismutase 1 (SOD1) bảo vệ các tế bào, nhưng một đột biến trong gen của nó được cho là làm cho protein trở nên “độc hại”; Dạng protein độc hại này có liên quan đến các dạng di truyền của bệnh xơ cứng teo cơ một bên. Đột biến SOD1 bất thường chỉ được tìm thấy trong các khu vực của tủy sống nơi các tế bào thần kinh chết, liên quan đến việc protein bất thường này gây chết tế bào.

READ  San Francisco để dỡ bỏ một số quy tắc mặt nạ vào ngày 15 tháng 10, các hạt vùng vịnh khác vạch ra kế hoạch để quay lại
Một protein SOD1 bất thường đã được phát hiện trong mô tủy sống của con người (các đốm đen). Tín dụng: Trieste et al

Các cuộc điều tra trước đây về vai trò của các dạng độc hại của protein SOD1 chủ yếu tập trung vào các dạng đột biến của protein và chủ yếu được tiến hành bằng cách sử dụng các mô hình tế bào và động vật của ALS.

Nghiên cứu này, do một nhóm từ Trung tâm Não và Tâm trí của Đại học Sydney dẫn đầu, đã nâng cao hiểu biết của chúng ta về nguyên nhân của bệnh thần kinh vận động bằng cách nghiên cứu loại protein bất thường này trong mô sau khi chết của bệnh nhân ALS.

Tác giả chính, Tiến sĩ Benjamin Trist của Trường Y khoa và Sức khỏe cho biết: “Lần đầu tiên chúng tôi đã chứng minh rằng các cơ chế bệnh tật vốn được cho là xảy ra ở động vật và mô hình tế bào ở những bệnh nhân mắc bệnh thần kinh vận động. Trung tâm. .

“Đây là một cột mốc quan trọng trong sự hiểu biết của chúng tôi về bệnh xơ cứng teo cơ bên và bệnh thần kinh vận động một cách rộng rãi hơn.”

Trong các thí nghiệm liên quan, Giáo sư Double và nhóm của bà hiện đang nghiên cứu cách SOD1 bất thường tương tác với các protein liên quan đến bệnh khác trong bệnh thần kinh vận động. Tác phẩm này đang được xuất bản và sẽ được xuất bản trong Acta Neuropathologica Communications.

Về nghiên cứu này về tin tức bệnh thần kinh vận động

tác giả: văn phòng báo chí
nguồn: Đại học Sydney
Tiếp xúc: Văn phòng Báo chí – Đại học Sydney
hình ảnh: Hình ảnh do Trist et al.

READ  Hoa Kỳ tư vấn về thuốc tăng cường cho hầu hết người Mỹ 8 tháng sau khi tiêm chủng

tìm kiếm ban đầu: mở quyền truy cập.
Điều chỉnh quá trình trưởng thành SOD1 và điều biến sau vận động trong bệnh xơ cứng teo cơ bên tủy sốngViết bởi Benjamin J. Trieste et al. não

Xem thêm

Điều này cho thấy ba người đang nhìn vào khuôn mặt của người khác trong một phòng trưng bày nghệ thuật

Bản tóm tắt

Điều chỉnh quá trình trưởng thành SOD1 và điều biến sau vận động trong bệnh xơ cứng teo cơ bên tủy sống

Sự tự lắp ráp sai lệch và độc tính của loại hoang dại và superoxide dismutase 1 (SOD1) đột biến đã được nghiên cứu rộng rãi. trong silicotrong phòng thí nghiệmvà trong các mô hình động vật chuyển gen của bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Tuy nhiên, việc kiểm tra chi tiết protein trong các mô bị bệnh từ bệnh nhân ALS vẫn còn hiếm.

Chúng tôi đã sử dụng các kỹ thuật mô học, sinh hóa và phân tích để sửa đổi hồ sơ về sự lắng đọng protein SOD1, bản địa hóa dưới tế bào, quá trình trưởng thành và sửa đổi sau dịch mã trong các mô tủy sống sau khi chết từ các trường hợp ALS và nhóm chứng. Mô được mổ xẻ thành chất xám ở bụng và lưng của tủy sống để đánh giá tính đặc hiệu của những thay đổi trong các khu vực thoái hóa tế bào thần kinh vận động.

Chúng tôi cung cấp bằng chứng cho việc phân tích sai và tích tụ các chất cấu trúc SOD1 chưa trưởng thành và chưa trưởng thành trong các tế bào thần kinh vận động của tủy sống trong SOD1– khóa và khôngSOD1Các trường hợp ALS gia đình liên quan và các trường hợp ALS lẻ tẻ, so với các tế bào thần kinh vận động kiểm soát. Những thay đổi này nói chung có liên quan đến sự không ổn định và mất cân bằng trong các chất dimer SOD1 hoạt tính về mặt enzym, cũng như các thay đổi đối với các biến đổi sau dịch mã của SOD1 và các chaperone phân tử chi phối sự trưởng thành của SOD1.

READ  Khi 'omicron ẩn' tiến triển, các nhà khoa học đang tìm hiểu thêm

Những thay đổi không điển hình đối với protein SOD1 chủ yếu giới hạn trong các khu vực thoái hóa thần kinh trong các trường hợp ALS, và được phân biệt rõ ràng giữa tất cả các dạng ALS từ các đối chứng. Sự không đồng nhất đáng kể khi có những thay đổi này cũng được quan sát thấy giữa các trường hợp xơ cứng teo cơ bên.

Dữ liệu của chúng tôi chứng minh rằng các dạng khác nhau của bệnh protein SOD1 là đặc điểm chung của tất cả các dạng ALS và hỗ trợ sự tồn tại của một hoặc nhiều con đường sinh hóa hội tụ dẫn đến bệnh protein SOD1 trong ALS. Phần lớn những thay đổi này là cụ thể đối với các lĩnh vực thoái hóa thần kinh, và do đó có thể tạo thành các mục tiêu hợp lệ để phát triển liệu pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *