Một quan chức cấp cao ở Sudan bác bỏ kế hoạch lấp một con đập khổng lồ của Ethiopia lần thứ hai

KHARTOUM (Reuters) – Sudan đã từ chối đề nghị của Ethiopia để quản lý việc lấp một con đập khổng lồ lần thứ hai trên sông Nile, một quan chức cấp cao cho biết hôm Chủ nhật, làm sâu sắc thêm vấn đề khu vực về dự án.

Ethiopia đặt hy vọng vào sự phát triển và sản xuất điện trên Đập Grand Ethiopia Renaissance, trong khi Sudan ở hạ nguồn lo ngại về việc điều tiết dòng chảy vào các con đập của mình và Ai Cập lo ngại ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước.

Addis Ababa cho biết họ sẽ lấp lại hồ chứa phía sau con đập trị giá hàng tỷ đô la sau khi bắt đầu có mưa gió mùa vào mùa hè này, một động thái bị cả Sudan và Ai Cập phản đối mà không có thỏa thuận ràng buộc về việc lấp và vận hành con đập.

Tuần trước, Sudan và Ai Cập đã gửi thư kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về vấn đề này. Đọc thêm Các cuộc đàm phán do Liên minh châu Phi làm trung gian, gần đây nhất là tại Cộng hòa Dân chủ Congo, đã nhiều lần bị chùn bước.

Sudan cũng chỉ ra rằng nó sẽ mở ra một thỏa thuận tạm thời một phần trước khi đổ đầy bể chứa lần thứ hai, trong một số điều kiện nhất định. Đọc thêm

Tuy nhiên, quan chức cấp cao của Sudan cho biết hôm Chủ nhật rằng đề xuất của Ethiopia về việc lấp đầy lần thứ hai là “không có thật” và là “một cách để câu giờ”, đồng thời nói thêm rằng bất kỳ đề xuất nào như vậy đều phải dưới sự bảo trợ của các hòa giải viên của Liên minh châu Phi và bao gồm tất cả các bên. .

READ  Bỉ triệu tập đại sứ của mình tại Hàn Quốc sau khi chụp ảnh vợ anh ta tát một trợ lý cửa hàng

Quan chức giấu tên cho biết Ethiopia đã đưa ra “điều kiện bất khả thi” liên quan đến việc phân chia nguồn nước mà Sudan coi là nằm ngoài phạm vi đàm phán.

Bộ trưởng Bộ Nước Ethiopia Seleshi Bekele đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

(Bìa) của Khaled Abdelaziz, cũng như Dawit Indisho, của Nafisa Eltaher; Chỉnh sửa bởi Emilia Sithole Mataris

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *