Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết Nga đang cố gắng làm suy yếu hệ thống phòng không của Ukraine

WASHINGTON (Reuters) – Việc Nga gia tăng các cuộc tấn công bằng tên lửa ở Ukraine một phần nhằm làm cạn kiệt nguồn cung cấp hệ thống phòng không của Kiev và cuối cùng là giành ưu thế trên bầu trời nước này, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Bảy.

Nga đã tấn công các thành phố trên khắp Ukraine bằng các cuộc tấn công tên lửa trong tuần qua, một trong những đợt tấn công tên lửa nặng nề nhất kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược gần 9 tháng trước.

Ukraine cho biết các cuộc đình công đã làm tê liệt gần một nửa hệ thống năng lượng của Ukraine, gây ra thảm họa nhân đạo tiềm ẩn khi mùa đông bắt đầu.

Colin Kahl, cố vấn chính sách cấp cao tại Lầu Năm Góc, cảnh báo rằng Moscow cũng hy vọng sẽ làm cạn kiệt hệ thống phòng không của Ukraine vốn cho đến nay vẫn ngăn cản quân đội Nga kiểm soát bầu trời Ukraine.

Ông Kahl nói với các phóng viên trong chuyến đi tới Trung Đông: “Họ đang thực sự cố gắng làm cạn kiệt và làm cạn kiệt các hệ thống phòng không của Ukraine.

“Chúng tôi biết lý thuyết về chiến thắng của Nga là gì và chúng tôi cam kết đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra bằng cách đảm bảo rằng người Ukraine có được những gì họ cần để duy trì khả năng phòng không của họ.”

READ  Nga chiếm Chernobyl. Chúng ta nên quan tâm như thế nào? : NPR

Sau khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, các chuyên gia quân sự phương Tây đã dự đoán rộng rãi rằng quân đội Nga sẽ cố gắng tiêu diệt lực lượng phòng không và lực lượng phòng không của Ukraine ngay lập tức. Đây là yếu tố then chốt của chiến lược quân sự hiện đại, cho phép hỗ trợ tốt hơn cho bước tiến của lực lượng mặt đất.

Thay vào đó, các lực lượng Ukraine mang theo tên lửa đất đối không và các hệ thống phòng không khác đã tìm cách đe dọa máy bay Nga và bầu trời Ukraine vẫn còn tranh chấp cho đến ngày nay.

Thất bại ban đầu nghiêm trọng này là một thành phần quan trọng trong các vấn đề của Nga ở Ukraine khi nước này tiếp tục cuộc xâm lược bị hủy bỏ, với cái giá rất lớn về nhân mạng và thiết bị quân sự.

“Tôi nghĩ điều khiến người Nga ngạc nhiên nhất là khả năng phòng không của Ukraine kiên cường như thế nào kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột này,” Kahl nói.

Ông nói: “Phần lớn là do sự khéo léo và thông minh của chính người Ukraine trong việc giữ cho hệ thống phòng không của họ hoạt động hiệu quả. Nhưng cũng bởi vì Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác khác đã hỗ trợ rất nhiều”.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã tập trung vào việc cung cấp phòng không cho Ukraine trong một cuộc họp trực tuyến do Lầu Năm Góc tổ chức. Các đồng minh của Ukraine đã cung cấp mọi thứ, từ các hệ thống cũ từ thời Liên Xô cho đến các hệ thống phương Tây hiện đại hơn.

READ  Biden kêu gọi G20 giúp giải quyết các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu

Đối với Hoa Kỳ, điều này bao gồm các hệ thống phòng không NASAMS mới được giới thiệu của Hoa Kỳ mà Lầu Năm Góc cho biết cho đến nay đã đạt tỷ lệ thành công 100% ở Ukraine trong việc đánh chặn tên lửa của Nga.

Kahl nói: “Chúng tôi đã chuyển người Ukraine tới các thiết bị tiêu chuẩn của NATO trên diện rộng, nhưng không kém phần quan trọng là các hệ thống phòng không như NASAM.

Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 1.400 hệ thống phòng không Stinger cùng với các radar phòng không và giám sát trên không cho Ukraine.

(Báo cáo của Phil Stewart và Idris Ali) Chỉnh sửa bởi Catherine Evans và Frances Kerry

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *