Một quan chức nói rằng Lầu Năm Góc độc quyền đang đàm phán với quân đội Trung Quốc lần đầu tiên trong thời kỳ Biden

Cờ Hoa Kỳ và Trung Quốc tung bay bên ngoài một tòa nhà công ty ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 14 tháng 4 năm 2021. REUTERS / Aly Song // File Photo

WASHINGTON (Reuters) – Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đã hội đàm với quân đội Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng để tập trung vào việc quản lý rủi ro giữa hai nước, một quan chức Mỹ nói với Reuters hôm thứ Sáu.

Hoa Kỳ đã đặt đối đầu với Trung Quốc vào trung tâm của chính sách an ninh quốc gia của mình trong nhiều năm, và chính quyền Biden đã gọi sự cạnh tranh với Bắc Kinh là “phép thử địa chính trị lớn nhất” trong thế kỷ.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng căng thẳng, với việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xung đột về mọi thứ, từ Đài Loan và hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc cho đến hoạt động quân sự của nước này ở Biển Đông.

Bất chấp những căng thẳng và những lời lẽ sôi nổi, các quan chức quân đội Mỹ từ lâu đã tìm cách mở đường dây liên lạc với các đối tác Trung Quốc để họ có thể giảm thiểu khả năng bùng phát xung đột hoặc đối phó với bất kỳ sự cố nào.

Michael Chase, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, đã nói chuyện tuần trước với Thiếu tướng Trung Quốc Huang Zuiping, Phó Giám đốc Văn phòng Hợp tác Quân sự Quốc tế của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

READ  Abdelaziz Bouteflika, tổng thống cao nhất của Algeria, qua đời ở tuổi 84

“(Họ) đã sử dụng liên kết điện thoại quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa để tiến hành một hội nghị video an toàn”, quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết.

“Cả hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì các kênh liên lạc mở giữa quân đội hai nước”, quan chức này nói thêm.

Các quan chức cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vẫn chưa nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc, một phần vì có cuộc thảo luận về việc ai sẽ là người đồng cấp của Austin.

Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ hoan nghênh cạnh tranh và không tìm kiếm xung đột với Bắc Kinh, nhưng sẽ nói về các vấn đề như tranh chấp hàng hải ở Biển Đông.

Trung Quốc, Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan tuyên bố chủ quyền các phần của Biển Đông, đi qua các tuyến vận tải quan trọng và có các mỏ khí đốt và ngư trường phong phú.

Biden đã leo thang các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Hồng Kông.

Khác với người tiền nhiệm là Tổng thống Donald Trump, Biden đã tìm cách tập hợp các đồng minh và đối tác rộng rãi để giúp chống lại những gì Nhà Trắng nói là các chính sách kinh tế và đối ngoại ngày càng ép buộc của Trung Quốc.

READ  Sasha Johnson: Nhà hoạt động người Anh "Vấn đề mạng sống của người da đen" đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị bắn vào đầu ở London

(cover bởi Idris Ali). Biên tập bởi Sandra Mahler và Daniel Wallis

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *