Một sinh viên trường dạy nghề làm choáng váng Trung Quốc khi đánh bại đối thủ ở trường đại học trong một cuộc thi toán học

Cô sinh viên trường dạy nghề 17 tuổi ở quê Trung Quốc Anh trở thành người nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi lọt vào vòng chung kết của một cuộc thi toán học, đánh bại nhiều sinh viên khác đến từ các trường đại học hàng đầu và đặt ra câu hỏi về… Hệ thống giáo dục.

Jiang Ping, sinh viên đang theo học thiết kế thời trang, đứng thứ 12 trong Cuộc thi Toán toàn cầu Alibaba, là một trong 802 người lọt vào vòng chung kết – một bài kiểm tra kéo dài 8 giờ diễn ra vào thứ Bảy.

Một video clip bao gồm cuộc phỏng vấn với Jiang đã nhận được hơn 800.000 lượt thích và 90.000 bình luận sau khi được Học viện Damo, đơn vị tổ chức cuộc thi, đăng tải trên mạng xã hội. Hầu hết đều bày tỏ sự ngạc nhiên, trong khi một số lại thắc mắc liệu điều đó có phải là sự thật hay không.

Jiang nói trong cuộc phỏng vấn qua video rằng cô không nghĩ mình xứng đáng tham gia cuộc thi, mặc dù cô thích làm việc trong lĩnh vực toán học nâng cao vì nó “khơi dậy niềm khao khát khám phá của tôi”.

Lời chúc mừng tràn vào. Mọi người đến thăm nhà bố mẹ cô ở một ngôi làng ở tỉnh Giang Tô, bờ biển phía đông Trung Quốc, mang theo rượu và tiền để bày tỏ sự ủng hộ. Những bức ảnh của cô được trưng bày trên tường của các trung tâm mua sắm ở quê hương cô, Lianshui. Đại học Chiết Giang và Đại học Giang Tô ca ngợi cô trên tài khoản weibo của họ.

READ  Cuộc đàm phán ngừng bắn ở Cairo và tin tức chiến tranh giữa Israel và Hamas: cập nhật trực tiếp

Mặc dù không rõ Jiang đã vào được trường dạy nghề như thế nào nhưng câu chuyện của cô vẫn khiến một số người ở Trung Quốc nhớ đến vụ việc. Bất bình đẳng giữa nông thôn và thành thị Làm thế nào điều này có thể gây khó khăn cho ngay cả những sinh viên tài năng trong việc leo lên các bậc thang kinh tế.

Jiang Xueqin, một nhà nghiên cứu giáo dục có trụ sở tại Trung Quốc, cho biết: “Trong khi Jiang Ping được tôn vinh một cách công khai, thì trong thâm tâm, nhiều người Trung Quốc cảm thấy rằng câu chuyện của cô ấy nêu bật sự tuyệt vọng của nền giáo dục Trung Quốc”. “Về cơ bản, mọi khó khăn đều chồng chất lên người Trung Quốc bình thường, những người không có quyền lực, sự giàu có hoặc guanxi,” thuật ngữ truyền thông của Trung Quốc.

Bất bình đẳng trong giáo dục dường như ngày càng trầm trọng hơn trong những năm gần đây. Chi tiêu cho giáo dục ở khu vực nông thôn thấp hơn 17% so với ở thành phố vào năm 2019 trong 9 năm giáo dục bắt buộc của Trung Quốc, không bao gồm bậc trung học. Con số này chỉ thấp hơn 2% vào năm 2013, dựa trên tính toán từ dữ liệu trong báo cáo của Đại học Bắc Kinh về khoảng cách giữa thành thị và nông thôn trong chi tiêu bình quân đầu người.

Dữ liệu của Bộ Giáo dục chỉ ra rằng 70% học sinh dạy nghề ở Trung Quốc đến từ khu vực nông thôn. Nhà nghiên cứu cho rằng tỷ lệ cao cho thấy hệ thống giáo dục hoạt động giống như một hệ thống đẳng cấp.

READ  Netanyahu: Israel sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Hamas ở Rafah

Jiang, một nhà toán học, là học sinh trường dạy nghề duy nhất trong số tất cả những người lọt vào vòng chung kết. Những người còn lại, hầu hết là người Trung Quốc, chủ yếu đến từ các trường đại học hàng đầu như Cambridge, MIT và Caltech, cũng như các trường Đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh. Người chiến thắng sẽ được thưởng từ 2.000 đến 30.000 USD tiền thưởng.

Cuộc thi được bắt đầu cách đây sáu năm bởi Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc. Jack Ma, lúc đó là CEO của Tập đoàn AlibabaÔng cho biết mục tiêu là tìm kiếm, khuyến khích và hỗ trợ những học sinh yêu thích môn toán.

Bí thư Đảng Cộng sản tại trường dạy nghề của cô nói với đài truyền hình nhà nước CCTV rằng Jiang đã thể hiện đủ tốt trong kỳ thi tuyển sinh để vào trung học.

Cô thư ký cho biết cô nộp đơn vào trường dạy nghề thay vì trường cấp 3 vì chị gái và bạn thân của cô đều là học sinh ở đó. Các phương tiện truyền thông khác của Trung Quốc cho rằng nguyên nhân là do cô thuộc gia đình nghèo, được trường dạy nghề cấp học bổng cho cô.

Nỗ lực tiếp cận Jiang đã không thành công. Một cuộc gọi đến trường của cô không được trả lời và Học viện Damu của Alibaba cũng không trả lời email.

Jiang nói trong một cuộc phỏng vấn video rằng kế hoạch của cô là theo học một trường đại học tốt. Điều đó không phải là không thể, mặc dù học sinh trường dạy nghề chỉ được tiếp cận một số cơ sở nhất định.

READ  New Zealand bổ sung các hạn chế coronavirus mới khi omicron lây lan: NPR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *