Một thiên thạch 4,5 tỷ năm tuổi hiếm hoi có thể nắm giữ bí mật của sự sống trên Trái đất

Ảnh chụp quả cầu lửa vào ngày 28 tháng 2 năm 2021. Nguồn: Mạng lưới quan sát sao băng Vương quốc Anh

Các nhà khoa học được thiết lập để mở khóa bí mật của một thiên thạch hiếm và có thể là nguồn gốc của các đại dương và sự sống trên Trái đất, nhờ sự tài trợ của Hội đồng Cơ sở Khoa học và Công nghệ (STFC).

Nghiên cứu về thiên thạch rơi ở Anh vào đầu năm nay, chỉ ra rằng đá không gian có từ thời kỳ đầu của hệ mặt trời, cách đây 4,5 tỷ năm.

Thiên thạch hiện đã được phân loại chính thức, một phần nhờ vào các nghiên cứu do STFC tài trợ về mẫu vật này.

Thiên thạch Winchcombe, được đặt theo tên thị trấn Gloucestershire nơi nó hạ cánh, là một loài cực kỳ quý hiếm được gọi là chondrite cacbon. Nó là một thiên thạch đá giàu nước và chất hữu cơ, và đã giữ lại hóa học của nó từ khi hình thành hệ mặt trời. Các phân tích sơ bộ cho thấy Winchcombe là một thành viên của nhóm CM (“giống Mighei”) của các chondrite cacbon đã được chính thức phê duyệt bởi Hiệp hội Meteoritical.

STFC đã cung cấp một khoản tài trợ khẩn cấp để giúp tài trợ cho công việc của các nhà khoa học hành tinh trên khắp Vương quốc Anh. Nguồn vốn đã cho phép Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên đầu tư vào các cơ sở xử lý hiện đại để bảo quản thiên thạch, đồng thời cũng hỗ trợ các phân tích hữu cơ và khoáng vật nhạy cảm với thời gian trong các phòng thí nghiệm chuyên môn tại nhiều cơ sở hàng đầu của Vương quốc Anh.

Thiên thạch Winchcombe

Hình ảnh một mảnh thiên thạch Winchcombe. Tín dụng: Người quản lý Lịch sử Tự nhiên

Tiến sĩ Ashley King, thành viên cho các nhà lãnh đạo tương lai tại UKRI thuộc Khoa Khoa học Địa chất tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn sự tài trợ của STFC. Winchcombe là vụ rơi thiên thạch đầu tiên được phục hồi ở Anh trong vòng 30 năm và là chondrite cacbon đầu tiên được phục hồi ở nước ta. Tài trợ của STFC đang giúp chúng tôi có cơ hội duy nhất này để khám phá nguồn gốc của nước và sự sống trên Trái đất. Với số tiền tài trợ, chúng tôi đã có thể đầu tư vào các thiết bị hiện đại góp phần vào việc phân tích và nghiên cứu thiên thạch Winchcombe của chúng tôi ”.

READ  NASA: Trái đất đang mắc kẹt một lượng nhiệt "chưa từng có" do biến đổi khí hậu

Thiên thạch được theo dõi bằng cách sử dụng hình ảnh và cảnh quay video từ Liên minh Quả cầu lửa Vương quốc Anh (UKFAll), một sự hợp tác của các mạng lưới camera sao băng của Vương quốc Anh bao gồm Mạng quả cầu lửa của Vương quốc Anh, được tài trợ bởi STFC. Các mảnh vỡ sau đó nhanh chóng được định vị và thu hồi. Kể từ khi phát hiện ra, các nhà khoa học Vương quốc Anh đã nghiên cứu Winchcombe để hiểu về khoáng vật học và hóa học để tìm hiểu cách hệ mặt trời hình thành.

Tiến sĩ Luke Daley từ Đại học Glasgow và là đồng chủ tịch của Mạng lưới quả cầu lửa Vương quốc Anh cho biết: “Có thể điều tra Winchcombe là một giấc mơ trở thành hiện thực. Nhiều người trong chúng tôi đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để nghiên cứu loại thiên thạch quý hiếm này. trong các sứ mệnh Hayabusa2 của JAXA và OSIRIS-REx của NASA, nhằm mục đích trả lại các mẫu nguyên thủy của các tiểu hành tinh có khí cacbon cho Trái đất. và một cơ hội tuyệt vời cho cộng đồng khoa học hành tinh ở Vương quốc Anh ”.

Nguồn vốn từ STFC cho phép các nhà khoa học nhanh chóng bắt đầu tìm kiếm các dấu hiệu của nước và chất hữu cơ trong Winchcombe trước khi chúng bị ô nhiễm từ môi trường trên cạn.

Tiến sĩ Queenie Chan từ Royal Holloway ở London cho biết thêm: “Các phân tích ban đầu của nhóm xác nhận rằng Winchcombe chứa nhiều chất hữu cơ! Việc nghiên cứu thiên thạch chỉ vài tuần sau khi rơi, trước khi xảy ra bất kỳ ô nhiễm đất lớn nào, có nghĩa là chúng tôi đang thực sự nhìn lại thời gian tại thiên thạch. Các thành phần đã tồn tại khi khai sinh hệ Mặt trời và chúng ta tìm hiểu cách chúng kết hợp với nhau để tạo ra các hành tinh giống như Trái đất. “

READ  Cách người dân ở Sacramento sống an toàn trong bối cảnh lo ngại về COVID-19 Delta đang thay đổi

Một mảnh thiên thạch Winchcombe được thu hồi trong cuộc nghiên cứu do Hiệp hội Khoa học Hành tinh Vương quốc Anh tổ chức hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *