Một vụ nổ cường độ thấp làm phân tán các mảnh vỡ từ vệ tinh Nga

TOKYO – Một vệ tinh của Nga có thể đã bị va chạm bởi một “vụ nổ cường độ thấp” tạo ra hàng trăm mảnh vụn trên quỹ đạo Trái đất thấp, theo một phân tích của một công ty.

Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ và các nhà cung cấp nhận thức về không gian tư nhân báo cáo rằng vệ tinh viễn thám Resurs P1 của Nga đã gặp tai nạn vỡ vào ngày 26 tháng 6. Sự kiện này đã tạo ra hơn 100 mảnh vỡ có thể được theo dõi bằng cảm biến mặt đất.

Nguyên nhân của vụ vỡ vẫn chưa rõ ràng, nhưng LeoLabs, công ty đầu tiên báo cáo công khai sự kiện này, tin rằng một “vụ nổ cường độ thấp” do va chạm hoặc bên trong tàu vũ trụ đã tạo ra các mảnh vỡ. Vụ nổ này tạo ra ít nhất 250 mảnh vụn ở độ cao lên tới 500 km.

Kết luận này đến từ việc công ty phân tích đám mây mảnh vụn đó, sử dụng các công cụ của riêng mình để xem xét số lượng và sự phân bố của các vật thể mảnh vụn để hiểu rõ hơn lý do tại sao chúng được tạo ra.

LeoLabs kết luận: “Mặc dù phần lớn đám mây mảnh vụn vẫn chưa được phân tích đầy đủ nhưng đánh giá sơ bộ của chúng tôi kết luận rằng nguyên nhân rất có thể gây ra sự cố là do một vụ nổ cường độ thấp”. Một tuyên bố đưa ra vào ngày 3 tháng 7 đã được đăng trên LinkedIn“Vụ nổ này có thể xảy ra do các yếu tố kích hoạt bên ngoài như va chạm với một mảnh nhỏ (hiện chưa được phân loại) hoặc lỗi cấu trúc bên trong khiến hệ thống đẩy bị hỏng.”

READ  iPad Air 5 và iPad Pro 2022: Liệu đây có phải là năm nó trở thành phiên bản Pro?

Phân tích này loại trừ suy đoán rằng vệ tinh có thể đã được sử dụng làm mục tiêu để thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh, giống như Kosmos 1408 vào tháng 11 năm 2021. Không có dấu hiệu nào khác, chẳng hạn như tuyên bố của quân đội Nga hoặc Mỹ hoặc các hạn chế về không phận, rằng một cuộc thử nghiệm như vậy đang được lên kế hoạch hoặc đang thực hiện nó.

Vụ nổ dường như không khiến vệ tinh tan rã hoàn toàn. Phản hồi trực quan về Resurs P của Sybilla Technologies, một công ty nhận thức tình huống không gian của Ba Lan, Báo cáo vệ tinh chính vẫn còn đóXoay trong hai đến ba giây.

Những hình ảnh trước khi phân tách được chụp bởi HEO, một công ty Úc sử dụng vệ tinh thương mại để chụp ảnh các vật thể không gian khác, Có vẻ như các tấm pin mặt trời trên Resurs P1 và hai tàu vũ trụ tiếp theo là P2 và P3 đã không thể triển khai đầy đủ.Không rõ liệu khiếm khuyết phổ biến này có liên quan đến sự tan rã hay không.

Mặc dù sự cố vỡ vụn có vẻ không phải là kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra nhưng nó vẫn gây rủi ro cho các vệ tinh khác ở quỹ đạo thấp của Trái đất. Liu Labs lưu ý rằng sự gia tăng của một số mảnh vỡ sẽ đưa nó đi qua các quỹ đạo được sử dụng bởi nhiều vệ tinh đang hoạt động khác ngoài Trạm vũ trụ quốc tế và Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc. Những vật thể này có khả năng tồn tại trên quỹ đạo trong “vài tuần đến vài tháng” trước khi lực cản của khí quyển khiến chúng tan rã.

READ  Galaxy Tab S10 Ultra rò rỉ hình ảnh render [Gallery]

Công ty kết luận: “Sự kiện này cho thấy nguy cơ tàu vũ trụ tiếp tục bị đưa vào quỹ đạo”. Resurs P1 đã ngừng hoạt động vào năm 2021 và sẽ hoạt động trở lại vào cuối năm nay khi quỹ đạo của nó, hiện có khoảng 355 km, đang phân rã.

LeoLabs nói thêm rằng đây không phải là dự án duy nhất, vì “có hơn 2.500 thiết bị bị bỏ hoang còn nguyên vẹn (tức là cấu trúc tên lửa bị bỏ hoang và trọng tải không thể hoạt động) có thể gặp số phận tương tự như Resurs P1 theo thời gian”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *