Một vụ nổ khổng lồ và bí ẩn được phát hiện trong không gian sâu thẳm khiến các nhà khoa học kinh ngạc

Các nhà thiên văn có thể phát hiện ra những vụ nổ năng lượng mạnh mẽ từ vũ trụ sâu thẳm.

Đôi khi nguồn gốc của những vụ phun trào này là một bí ẩn.

Các nhà khoa học mới đây đã quan sát thấy một vụ nổ khổng lồ cách Trái đất khoảng 130 triệu năm ánh sáng. Trước đây, hmm Khám phá một vụ va chạm lớn Đây là sự hợp nhất đã biết của hai ngôi sao neutron – những ngôi sao sụp đổ có lẽ là những vật thể dày đặc nhất trong vũ trụ. Nhưng sự kiện kịch tính này, tạo ra một luồng năng lượng mạnh mẽ, bắt đầu biến mất. Sau khoảng ba năm rưỡi, một cái gì đó khác, cai gi đo mơihoặc tạo ra một vụ nổ hoặc giải phóng năng lượng kỳ lạ khác.

Ido Berger, giáo sư thiên văn học tại Đại học Harvard và là một trong những nhà khoa học đã phát hiện ra sự kiện vũ trụ mới này, nói với Mashable: “Có điều gì đó khác đang diễn ra ngay bây giờ.

Vụ nổ năng lượng do Đài quan sát tia X Chandra của NASA (nơi phát hiện khí thải từ những nơi cực nóng trong vũ trụ) ghi lại rất dữ dội. Các nhà thiên văn học ví anh ta như lớn tiếng Được tạo ra khi một máy bay đang tăng tốc phá vỡ rào cản âm thanh.

tại Nghiên cứu mới được xuất bản trong Astrophysical Journal LettersAbrajita Hajela, nhà thiên văn học đứng đầu cuộc nghiên cứu, giải thích rằng các nhà thiên văn đang đề xuất hai kịch bản khả dĩ có thể giải thích sự kiện này, cả hai kịch bản đều không được quan sát trước đây. Hajela là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Khoa Vật lý và Thiên văn học tại Đại học Northwestern.

  1. Kilonova phát sáng: Gì? Theo cách giải thích mang tính đột phá này, khi hai ngôi sao neutron (vật thể dày đặc đến mức một muỗng cà phê của một ngôi sao neutron nặng khoảng một tỷ tấn) va chạm với nhau, chúng gây ra một vụ nổ cực sáng, được gọi là kilonova. Một kilonova có thể có tầm quan trọng lớn đối với vũ trụ và cuộc sống của chúng ta: các nhà thiên văn học tin rằng các nguyên tố và khoáng chất quan trọng đã được hình thành trong những vụ nổ này, chẳng hạn như vàng và bạch kim. Ông giải thích: “Đó là một trong những vị trí ưu thế được đề xuất cho các nguyên tố nặng nhất trong vũ trụ. Hagelah.

    Nhưng sau vụ nổ lớn kilonova này, các nhà thiên văn học cho rằng các mảnh vỡ đã tràn ra ngoài không gian, tạo ra sóng xung kích hoặc vụ nổ. Vụ nổ làm nóng bất cứ thứ gì xung quanh nó, chẳng hạn như khí hoặc bụi sao. Đây là sự phát sáng hoặc ánh sáng rực rỡ theo kilonova mà chúng ta có thể phát hiện ra từ cách xa hàng triệu năm ánh sáng.

  2. Hố đen: Một khả năng khác là sự hợp nhất mạnh mẽ của một ngôi sao neutron đã dẫn đến việc tạo ra một lỗ đen – “một vật thể có lực hấp dẫn mạnh đến nỗi không có thứ gì, thậm chí là ánh sáng, có thể thoát ra khỏi nó”, NASA giải thích Bây giờ vật chất từ ​​vụ va chạm đang rơi vào lỗ đen. Khi các mảnh vỡ rơi xuống, nó giải phóng rất nhiều năng lượng khi nó quay xung quanh vật thể tối mạnh mẽ. Đây có thể là nguồn cung cấp năng lượng mới được phát hiện này từ không gian xa.

Bản vẽ của nghệ sĩ về vụ va chạm của hai ngôi sao neutron.
Tín dụng hình ảnh: National Science Foundation / LIGO / Sonoma State University / A. Simonnet

Khí nóng và mảnh vỡ xung quanh sao neutron

Hình ảnh của nghệ sĩ về khí nóng và các mảnh vỡ tách khỏi neutron trước khi chúng va chạm.
Nhà cung cấp hình ảnh: Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA / Phòng thí nghiệm CI

Không có gì ngạc nhiên khi hai ngôi sao neutron va chạm trong không gian. Trên thực tế, các ngôi sao quay quanh quỹ đạo gần các ngôi sao khác trong cùng hệ mặt trời là điều bình thường. Nhiều ngôi sao không cô đơn như Mặt trời. “Hầu hết các ngôi sao thực sự được tìm thấy trong các hệ thống có một hoặc nhiều bạn đồng hành,” Hagel giải thích. Cuối cùng, các ngôi sao hết nhiên liệu và sụp đổ. Sau đó, các sao neutron dày đặc có thể mất động lượng và va chạm, dẫn đến sự hợp nhất và vụ nổ năng lượng lớn.

Bây giờ, câu hỏi đặt ra là làm thế nào các nhà thiên văn học xác định được liệu họ có phát hiện ra một kilonova phát sáng hay vật chất rơi vào một lỗ đen hay không. Họ sẽ tiếp tục nhìn thấy loại ánh sáng, hoặc bức xạ, đến từ vị trí không gian sâu này. Điều này sẽ tiết lộ nguồn. (Nếu phát sáng muộn hơn, chúng sẽ mong đợi nhiều phát xạ vô tuyến hơn; nhưng các lỗ đen phát ra tia X.)

READ  Hố đen làm biến dạng không thời gian đến mức các nhà thiên văn học nhìn thấy những tia sáng lóe lên từ phía xa của nó

Ai biết được những quan sát sau đây sẽ tiết lộ điều gì về các sự kiện diễn ra trong vũ trụ sâu thẳm?

“Đó không phải là kết thúc của câu chuyện,” Berger nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *