Một vụ tuyệt chủng hàng loạt đáng sợ đã xảy ra cách đây 30 triệu năm, và chúng ta chỉ nhận thấy nó

Sự kết thúc của kỷ nguyên Eocene cách đây khoảng 33 triệu năm đánh dấu một thời điểm có nhiều thay đổi trên Trái đất. Trong một sự đảo ngược chậm so với những gì chúng ta thấy ngày nay, nhiệt độ đã giảm và các sông băng đã duỗi những ngón tay băng giá của chúng về phía xích đạo.

mất mạng Trên khắp lục địa Châu Á, nó rất sâu. Nhưng có vẻ như sự đa dạng sinh học của châu Phi, được bảo vệ bởi sự ấm áp của vùng nhiệt đới, đã không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi mạnh mẽ. Hoặc chúng tôi đã nghĩ.

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ khắp Hoa Kỳ, chúng ta đã không xem xét các mẫu hóa thạch theo đúng cách.

Nghiên cứu cho thấy rằng còn lâu mới phát triển mạnh nhờ sự thay đổi lạnh giá này, các loài động vật có vú ở Ả Rập và trên khắp lục địa châu Phi đã phải trải qua một sự suy giảm đáng kể, với gần 2/3 số lượng đa dạng đỉnh cao của chúng đã biến mất cách đây 30 triệu năm.

Tuy nhiên, điều gì dẫn đến từng mất mát vẫn chưa được rõ ràng, và mặc dù có phạm vi biến động nhiệt độ rộng và hoạt động núi lửa dữ dội làm rung chuyển khu vực, nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

Dù nguyên nhân của sự mất mát này là gì, các hốc sinh thái do sự kiện tuyệt chủng để lại không bị bỏ trống lâu.

READ  California ra mắt cổng thông tin về hồ sơ vắc xin Covid-19 kỹ thuật số

“Rất rõ ràng rằng đã có một sự kiện tuyệt chủng lớn, và sau đó là một khoảng thời gian phục hồi” Anh ta nói Nhà sinh vật học Stephen Heritage của Đại học Duke.

Phần lớn những gì chúng ta biết về biến đổi khí hậu khi chuyển từ kỷ Eocen sang kỷ nguyên tiếp theo, Oligocen, đến từ những phân tích về sự thay đổi đồng vị oxy trong các lõi trầm tích được đào lên từ đáy đại dương.

Kết hợp bằng chứng này với nhiều bằng chứng khác về dao động mực nước biển và bằng chứng cho sự phát triển của sông băng cho chúng ta bức tranh tổng thể về toàn bộ hành tinh của chúng ta đang thay đổi như thế nào.

Tuy nhiên, việc đánh dấu ở cấp địa phương có thể hơi loang lổ, phụ thuộc nhiều hơn vào việc mô hình hóa và kiểm tra cẩn thận các hóa thạch xuất hiện lẻ tẻ ở đây và ở đó.

Các ghi chép được chụp trên đất liền có thể cung cấp một bức tranh hỗn hợp, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi có cuộc tranh luận về tác động cuối cùng của sự nguội lạnh toàn cầu đối với các khối lượng gần xích đạo.

từ hướng Có một manh mối Đó là những loài động vật như họ hàng tổ tiên của loài vượn cáo hiện đại đang biến mất khỏi vùng đông bắc châu Phi. Sau những nghiên cứu khác Nó cho thấy rằng châu Phi hầu như không thấy bất kỳ thay đổi nào về môi trường, hoặc có lẽ là không.

READ  NASA phát hiện đám mây mảnh vụn khổng lồ được tạo ra do va chạm của các thiên thể

Việc giải thích các hồ sơ hóa thạch có thể là một thách thức vì chúng có xu hướng hơi loang lổ. Không phải tất cả các loài đều để hài cốt được bảo quản tỉ mỉ ở một vị trí thuận tiện, nhưng với các công cụ phân tích phù hợp, các nhà nghiên cứu vẫn có thể thu thập được hàng loạt thông tin chỉ từ một số ít xương.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về các hóa thạch đại diện cho năm nhóm động vật có vú, bao gồm cả động vật ăn thịt được gọi là HinodontsHai nhóm động vật gặm nhấm trông giống như một con sóc nghĩa bóng, và hai nhóm động vật linh trưởng – một nhóm do tổ tiên của chúng ta chiếm giữ.

Từ những mẫu này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cây phả hệ đại diện cho thời gian của các biểu hiện và những tổn thất đã biết đối với từng loại. Sau đó, các công cụ thống kê có thể cung cấp cho các nhà khoa học ý tưởng tốt hơn về thời điểm tổn thất đủ lớn ở một số khu vực nhất định để tương quan với các sự kiện toàn cầu.

Bằng cách xem xét các đặc điểm trong các nhóm có liên quan, các nhà nghiên cứu cũng có thể thấy cách các loài đa dạng hóa để lấp đầy các hốc bị bỏ trống bởi động vật bị mất.

Lấy ví dụ như răng của một con vật. Sự khác biệt tinh tế về hình dạng của chúng trong một khoảng thời gian dài có thể cho chúng ta biết một loài thích nghi nhanh như thế nào với nguồn thức ăn mới dồi dào.

READ  Một sao chổi 4 tỷ năm tuổi và rộng 80 dặm đang hướng về Trái đất

“Chúng tôi thấy sự mất đa dạng của răng một cách đáng kể, và sau đó là giai đoạn phục hồi với hình dạng răng mới và những thay đổi mới” Anh ta nói Tác giả chính Dorian de Vries của Đại học Salford.

Nhân tiện, có vẻ như tổ tiên chính của chúng ta là một trong những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Sự đa dạng trong răng của con người cách đây 30 triệu năm đã giảm xuống gần như không có gì. Thật là tệ, chỉ còn lại một kiểu răng, hạn chế những loại thức ăn mà cháu họ có thể ăn được.

Những tắc nghẽn như vậy là phổ biến trong suốt quá trình tiến hóa. Biết cách các loài phản ứng với chúng có thể rất quan trọng, trước áp lực mà chúng ta đặt ra đối với nhiều hệ sinh thái trên thế giới ngày nay.

Theo một cách nào đó, thiết kế nha khoa đã thành công trong việc đó. Nếu không, loài người của chúng ta đã không nhìn thấy ánh sáng ban ngày.

“Đó là một nút đặt lại thực sự” Anh ta nói Devries.

Nghiên cứu này đã được xuất bản trong Sinh học giao tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *