Mưa sao băng Tau Herculids có thể thắp sáng bầu trời đêm trên Bắc Mỹ

Những người quan sát bầu trời đêm ở Bắc Mỹ có cơ hội tốt nhất để nhìn thấy vòi hoa sen Tau Hercules NASA khuyến nghị Khoảng 1 giờ sáng ở Bờ Đông hoặc 10 giờ tối ở Bờ Tây là thời điểm tốt nhất để ngắm nhìn. Trăng non nên sẽ không có ánh trăng che khuất các thiên thạch.

Tuy nhiên, NASA nhấn mạnh rằng không có gì đảm bảo cho một tầm nhìn tuyệt vời ngay cả khi bầu trời quang đãng và tối. Nó có thể đến không có gì.

Sao chổi, được gọi chính thức là 73P / Schwassmann-Wachmann, hoặc SW3, được phát hiện vào năm 1930 bởi các nhà quan sát người Đức Arnold Schwassmann và Arno Arthur Wachman. NASA cho biết nó không được quan sát lại cho đến cuối những năm 1970 và vào những năm 1990, sao chổi bị vỡ thành nhiều mảnh.

Vào thời điểm SW3 đi qua Trái đất một lần nữa vào năm 2006, nó được tạo thành từ khoảng 70 mảnh và tiếp tục phân mảnh thêm kể từ đó, tuyên bố cho biết.

NASA cho biết những quan sát từ Kính viễn vọng Không gian Spitzer được công bố vào năm 2009 chỉ ra rằng một số mảnh vỡ đang di chuyển đủ nhanh để có thể nhìn thấy, gây tò mò cho các nhà thiên văn học.

Mỗi năm, có khoảng 30 trận mưa sao băng, xảy ra khi Trái đất đi qua một vệt mảnh vụn do sao chổi hoặc tiểu hành tinh để lại, chúng có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Một số trận mưa sao băng đã có từ hàng thế kỷ trước. Ví dụ, trận mưa sao băng Perseid, xuất hiện hàng năm vào tháng 8, lần đầu tiên được quan sát cách đây khoảng 2.000 năm và được các nhà thiên văn học Trung Quốc ghi lại, NASA cho biết. Những trận mưa sao băng mới như trận này, nếu chúng xảy ra, tương đối hiếm.

Tất cả hoặc không có gì xảy ra

Các mảnh vỡ từ SW3 sẽ va vào bầu khí quyển của Trái đất chậm hơn so với các trận mưa sao băng khác, tức là tốc độ mà các mảnh vỡ va vào chứ không phải là khối lượng của các mảnh vỡ gây ra trận mưa sao băng.

Ngay cả khi chúng có thể nhìn thấy được, điều này có nghĩa là các thiên thạch sẽ mờ hơn nhiều, chẳng hạn như Các thiên thạch Eta Aquarius vào đầu tháng này.
“Đây sẽ là một sự kiện hoàn toàn hoặc không có gì. Nếu các mảnh vỡ từ SW3 di chuyển với tốc độ hơn 220 dặm một giờ khi nó tách khỏi sao chổi, chúng ta có thể thấy một trận mưa sao băng tuyệt đẹp. Nếu các mảnh vỡ có vận tốc phóng chậm hơn, sẽ không có gì đến được Trái đất và sẽ không có thiên thạch nào từ Sao chổi này, “Bill Cook, người lãnh đạo Văn phòng Môi trường Thiên thạch của NASA tại Trung tâm Chuyến bay Không gian Marshall của NASA ở Huntsville, Alabama, Anh ấy nói trong một tuyên bố.

Mưa sao băng thường được đặt tên theo chòm sao dường như tỏa sáng trên bầu trời đêm mặc dù Robert Lunsford, Tổng thư ký của Tổ chức Sao băng Quốc tế, cho biết Tau Hercules được đặt tên không chính xác. Ông nói, nó có vẻ như đang tỏa ra từ một chòm sao được gọi là Bootes, ở phía tây bắc của ngôi sao màu cam sáng được gọi là Arcturus (alpha Bootis).

Lunsford cho biết trong một tuyên bố: “Bức xạ dự kiến ​​sẽ là một khu vực rộng lớn của bầu trời chứ không phải một điểm cụ thể. Vì vậy, bất kỳ sao băng chậm nào từ khu vực chung này của bầu trời sẽ là từ SW3”. Bài viết trên blog.

“Bạn không cần phải nhìn thẳng vào bầu trời vì các thiên thạch có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của bầu trời. Trên thực tế, chúng có nhiều khả năng xuất hiện ở độ cao thấp hơn trên bầu trời vì ở những độ cao này, người ta nhìn qua một phần dày hơn của không khí khi nhìn thẳng lên ”.

READ  Sao Kim cho thấy mặt nóng, nhiều mây của nó

Thêm mưa sao băng

Nếu trận mưa tau Herculid trở nên vô dụng, đừng sợ, vẫn còn rất nhiều cơ hội khác để chứng kiến ​​mưa sao băng trong năm nay.

Delta Aquariids được nhìn thấy tốt nhất từ ​​các vùng nhiệt đới phía nam và sẽ đạt cực đại trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến 29 tháng 7, khi mặt trăng tròn 74%.

Điều thú vị là một trận mưa sao băng khác đạt cực đại vào cùng đêm – Alpha Capricorn. Mặc dù vòi hoa sen này yếu hơn nhiều, nó đã được biết là tạo ra một số quả cầu lửa sáng trong thời kỳ đỉnh điểm của nó. Nó sẽ hiển thị cho tất cả mọi người, bất kể họ đang ở phía nào của đường xích đạo.

Mưa sao băng Pershaw, trận mưa sao băng phổ biến nhất trong năm, sẽ đạt cực điểm trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 12 tháng 8 ở Bắc bán cầu, khi mặt trăng chỉ tròn 13%.

Đây là lịch mưa sao băng cho phần còn lại của năm, theo Dự báo mưa sao băng EarthSky.
  • 8 tháng 10: Draconids
  • Ngày 21 tháng 10: Orionids
  • Ngày 4-5 tháng 11: Nam Taurids
  • Ngày 11-12 tháng 11: Phía bắc Torres
  • 17 tháng 11: Leonids
  • 13-14 tháng 12: Song Tử
  • 22 tháng 12: Ursids

Ashley Strickland đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *