Mưa sao băng vào tháng 7: khi nào và cách xem

Trận mưa đầu tiên, mưa sao băng Delta Aquarius, dự kiến ​​đạt cực đại vào khoảng 6 giờ sáng EDT (10 giờ sáng UTC) Thứ Sáu, theo EarthSky. Bức xạ của nó – điểm mà từ đó các vệt sao băng xuất hiện – tăng vào giữa trưa, đạt cực đại vào khoảng 2 giờ sáng theo giờ địa phương và giảm xuống bầu trời vào lúc bình minh.
Khi trái đất quay quanh mặt trời, nó gặp Quỹ đạo không cân bằng của một sao chổi, bề mặt băng giá của nó để lại bụi và đá khi chúng sôi lên từ sức nóng của mặt trời. Theo NASA. “Những gì chúng ta đang thấy là một ‘ngôi sao băng’. Vệt sáng này không thực sự là một tảng đá, nó là không khí nóng rực khi những tảng đá nóng bắn xuyên qua bầu khí quyển.
Người ta nghi ngờ rằng nguồn gốc của nó Sao chổi 96P Machholz, mưa sao băng đồng bằng Nam Bộ xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ ngày 12 tháng 7 đến ngày 23 tháng 8 hàng năm. Nó có thể được nhìn thấy rõ nhất bởi những người ở Nam bán cầu và các vĩ độ Nam ở Bắc bán cầu, theo NASA. Tuy nhiên, bầu trời tối, không có mặt trăng là rất quan trọng, EarthSky xác nhận. Nó chỉ phù hợp với mặt trăng 1% đầy trong thời gian cao điểm.
Các thiên thạch, có xu hướng đánh số từ 10 đến 20 mỗi giờ và bay nhanh 25 dặm (41 km) mỗi giâycó thể nhìn thấy rõ nhất trong khoảng thời gian từ 2 giờ sáng đến 3 giờ sáng ở tất cả các múi giờ khi chòm sao mờ hơn Bảo Bình Người mang nước — điểm tỏa sáng của vòi hoa sen — cao nhất trên bầu trời, theo EarthSky. Khoảng 5% đến 10% các thiên thạch Delta Aquariid để lại các giọt tĩnh, phát sáng và các vệt khí ion hóa tồn tại trong một hoặc hai giây sau khi sao băng đi qua.
Nếu bạn ra ngoài khoảng 30 phút trước khi tắm, mắt bạn có thể thích nghi với bóng tối, theo NASA. Đối với những người ở Nam bán cầu, bức xạ gần đỉnh hơn; Những người ở bán cầu bắc nên nhìn vào phần phía nam của bầu trời. Bạn không cần sử dụng kính thiên văn. Để có một cái nhìn hoàn hảo, NASA đề nghị tìm một khu vực cách xa ánh sáng nhân tạo và nằm ngửa, quan sát bầu trời càng nhiều càng tốt.

Cách xem sao băng Alpha Capricorn

Sau cực điểm Delta Aquariids, cực điểm sẽ là trận mưa sao băng Alpha Capricornids, xảy ra vào thứ Bảy và Chủ nhật trong khi mặt trăng chỉ tròn 5%, theo Hiệp hội sao băng Hoa Kỳ.

Trận mưa này không mạnh lắm và hiếm khi phát ra nhiều hơn năm sao băng mỗi giờ, theo cộng đồng. Tuy nhiên, những người thuộc chòm sao Alpha có xu hướng tạo ra những quả cầu lửa sáng trong thời kỳ đỉnh cao của chúng và những người ở cả hai bên đường xích đạo có thể nhìn thấy rõ.

READ  Một ngôi sao chết bắt đầu xé toạc hệ hành tinh

Các sự kiện không gian khác trong năm nay

Theo EarthSky, có nhiều trận mưa sao băng hơn bạn có thể bắt gặp trong thời gian còn lại của năm 2022 Hướng dẫn về mưa sao băng 2022:
 • 13 tháng 8: Perseids
 • Ngày 9 tháng 10: Draconids
 • Ngày 21 tháng 10: Orionids
 • Ngày 5 tháng 11: Nam Taurids
 • Ngày 12 tháng 11: Phía bắc Torres
 • 18 tháng 11: Leonids
 • 14 tháng 12: Geminids
 • 22 tháng 12: Ursids
Bạn cũng sẽ có thể nhìn thấy năm trăng tròn nữa vào năm 2022, theo lịch nông dân cổ đại:
 • Ngày 11 tháng 8: Mặt trăng cá tầm
 • Ngày 10 tháng 9: Trăng thu hoạch
 • Ngày 9 tháng 10: Mặt trăng của thợ săn
 • 8 tháng 11: Hải ly mặt trăng
 • Ngày 7 tháng 12: Trăng lạnh

Sẽ có một lần nguyệt thực toàn phần và một phần nhật thực vào năm 2022, theo lịch của người nông dân xưa. Nhật thực một phần vào ngày 25 tháng 10 sẽ được hiển thị cho người dân ở Greenland, Iceland, Châu Âu, đông bắc châu Phi, Trung Đông, tây Á, Ấn Độ và tây Trung Quốc.

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về các ngôi sao (Hình ảnh do CNN cấp phép)

Nguyệt thực toàn phần vào ngày 8 tháng 11 có thể được nhìn thấy ở Châu Á, Úc, Thái Bình Dương, Nam Mỹ và Bắc Mỹ trong khoảng thời gian từ 3:01 sáng theo giờ ET đến 8:58 sáng theo giờ ET. Nhưng đối với những người ở phía đông Bắc Mỹ, mặt trăng sẽ lặn trong thời gian đó.

Hãy đeo kính nhật thực thích hợp để xem nhật thực một cách an toàn, vì ánh sáng mặt trời có thể gây hại cho mắt.

READ  Các nhà khoa học tạo ra những sinh vật giống nhện khủng khiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *