Musk bán thêm một lô cổ phiếu Tesla mặc dù thề sẽ dừng lại

(Bloomberg) – Tỷ phú Elon Musk đã bán phá giá một lô cổ phiếu khác của Tesla Inc. Để giúp tài trợ cho việc mua Twitter Inc. Năm ngoái, ông đã nâng doanh số bán cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô điện lên khoảng 36 tỷ USD.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg

Musk đã bán 19,5 triệu cổ phiếu trị giá 3,95 tỷ đô la trong giao dịch mới nhất, theo hồ sơ pháp lý vào cuối ngày thứ Ba tại New York. Các tài liệu không chỉ ra rằng việc bán hàng – lần đầu tiên của anh ấy kể từ tháng 8 – đã được lên kế hoạch trước.

Hồ sơ được đưa ra bất chấp sự đảm bảo từ CEO và cổ đông lớn nhất của Tesla rằng cổ phiếu đã được bán hết. Vào tháng 4, Musk tuyên bố rằng không có giao dịch nào tiếp theo được lên kế hoạch, và sau đó một lần nữa vào tháng 8, nói rằng điều quan trọng là tránh “bán khẩn cấp” trong trường hợp ông cần đóng thương vụ mua lại Twitter của mình và đấu tranh để thu hút thêm các đối tác cổ phần.

Cổ phiếu Tesla giảm chưa đến 1% vào lúc 9h36 sáng thứ Tư tại New York. Cổ phiếu đã giảm 46% trong năm nay vào cuối ngày thứ Ba và đã mất 600 tỷ USD giá trị thị trường kể từ khi nó đạt đỉnh vào tháng 11 năm ngoái.

READ  Dịch vụ bưu điện USPS làm chậm thư gây ra vụ kiện từ 20 tổng chưởng lý tiểu bang

ĐỌC THÊM: Tesla giảm một nửa giá trị trong năm bị ảnh hưởng bởi doanh số bán cổ phần của Musk

Người giàu nhất thế giới tiếp nối với việc tiếp quản nền tảng truyền thông xã hội vào tháng 10, sau khi dành nhiều tháng cố gắng thoát khỏi nó. Không hoàn toàn rõ ràng làm thế nào mà thỏa thuận 44 tỷ đô la cuối cùng được tài trợ, vượt xa nghĩa vụ nợ gần 13 tỷ đô la của các ngân hàng Phố Wall.

Một số cá nhân nổi tiếng đã hứa đầu tư khoảng 7 tỷ đô la, mặc dù không biết liệu tất cả họ có thực hiện đúng cam kết hay không. Musk chưa bao giờ công khai kế hoạch tăng cổ phần của mình trong số tiền cần thiết để hoàn tất thương vụ.

Nhưng có một điều rõ ràng là Twitter đang thua lỗ và hiện phải đối mặt với khoản thanh toán lãi vay hàng năm lên tới gần 1,2 tỷ USD. Kể từ khi Musk tiếp quản, một số công ty lớn đã tạm dừng quảng cáo của họ trên nền tảng này, để chờ xem chúng phát triển như thế nào dưới sự lãnh đạo của tỷ phú.

“Có vẻ như Musk đang chuẩn bị cho những điều tồi tệ trên Twitter trong năm tới”, Gene Munster của Loup Ventures cho biết sau khi giao dịch bán cổ phiếu được công khai. “Anh ấy đang chuẩn bị cho Twitter trở thành một lỗ hổng kiếm tiền.”

READ  Lạm phát ở Anh đạt mức cao nhất trong 40 năm là 9,1%

Musk, 51 tuổi và trợ lý tài chính Jared Birshall, đã không trả lời yêu cầu bình luận qua email.

Các động thái tích cực của tỷ phú để cắt giảm chi phí – bao gồm sa thải một nửa nhân viên và sau đó yêu cầu một số trở lại – và đại tu các hoạt động của nền tảng đã dẫn đến hai tuần hỗn loạn tại công ty truyền thông xã hội, với một số nhân viên không hoàn toàn rõ ràng về việc họ có còn làm việc hay không. ở đó.

Thỏa thuận này cũng làm dấy lên lo ngại của một số cổ đông Tesla rằng vị CEO này đang quá gầy và sẽ phải thoái nhiều cổ phiếu hơn. Ông vẫn sở hữu khoảng 14%, theo dữ liệu của Bloomberg.

Trong số 36 tỷ USD cổ phiếu mà Musk đã bán, khoảng một nửa trong số đó đến từ khi công ty này công khai kế hoạch mua lại Twitter, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Cổ phiếu Tesla sụt giảm đã khiến tài sản của Musk giảm xuống còn 179,5 tỷ USD từ mức 340 tỷ USD ở thời kỳ đỉnh cao, theo Bloomberg Billionaires Index.

Được hỗ trợ bởi Dana Hall, Ed Ludlow, Tom Maloney, Isha Day và Craig Trudel.

(Cập nhật giao dịch chứng khoán trong đoạn thứ tư)

Bài đọc nhiều nhất của Bloomberg Businessweek

© Bloomberg LP 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *