Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ chuyển hệ thống tên lửa do Nga sản xuất cho Ukraine

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ đã chính thức đưa ra với Thổ Nhĩ Kỳ khả năng điều các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất tới Ukraine để giúp nước này chống lại các lực lượng Nga xâm lược, ba nguồn thạo tin cho biết.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng các quan chức Mỹ đã đưa ra đề xuất này cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước, nhưng không có yêu cầu cụ thể hoặc chính thức nào được đưa ra. Họ cho biết nó cũng đã được đưa ra một cách ngắn gọn trong chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman tới Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng này.

Chính quyền Biden đã yêu cầu các đồng minh sử dụng thiết bị và hệ thống do Nga sản xuất, bao gồm cả S-300S-400, xem xét chuyển chúng tới Ukraine khi nước này cố gắng chống lại cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào ngày 24/2. đọc thêm

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Ý tưởng mà các nhà phân tích cho rằng gần như chắc chắn sẽ bị Thổ Nhĩ Kỳ từ chối, là một phần của cuộc thảo luận rộng hơn giữa Sherman và các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ về cách Hoa Kỳ và các đồng minh có thể làm nhiều hơn để hỗ trợ Ukraine và cách cải thiện quan hệ song phương.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về bất kỳ đề xuất hay đề xuất nào của Mỹ liên quan đến việc chuyển giao các hệ thống S-400 của Ankara cho Ukraine, vốn là điểm gây tranh cãi lâu nay giữa hai đồng minh NATO.

READ  Lũ lụt và thảm họa thời tiết ở Trung Quốc làm tổn thương ngành bảo hiểm: Standard & Poor's và Fitch

Các quan chức Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ không thể đưa ra bình luận.

Các nguồn tin và nhà phân tích của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bất kỳ đề xuất nào như vậy sẽ không phải là khởi đầu cho Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do các vấn đề từ trở ngại kỹ thuật liên quan đến việc lắp đặt và vận hành tên lửa S-400 ở Ukraine, đến những lo ngại chính trị như phản ứng mà Ankara có thể phải đối mặt. Matxcova.

Washington đã nhiều lần yêu cầu Ankara loại bỏ các khẩu đội tên lửa đất đối không do Nga sản xuất kể từ khi lô hàng đầu tiên đến vào tháng 7 năm 2019. Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và loại bỏ F-35 thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả là chương trình máy bay chiến đấu.

Ankara cho biết họ phải chọn S-400 vì các đồng minh đã không cung cấp vũ khí với các điều kiện thỏa đáng.

Các quan chức Mỹ đang muốn nắm bắt thời điểm để đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở lại quỹ đạo của Washington. Các nguồn tin của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nỗ lực tìm cách “sáng tạo” để cải thiện mối quan hệ căng thẳng đã tăng tốc trong những tuần gần đây, mặc dù chưa có đề xuất cụ thể nào đạt được động lực.

Sherman nói với kênh truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc phỏng vấn hôm 5/3: “Tôi nghĩ mọi người đều biết rằng S-400 đã là một vấn đề lâu dài và có lẽ đây là thời điểm chúng ta có thể tìm ra cách mới để giải quyết vấn đề này.

READ  Tigray: Hơn 350.000 người ở vùng Tigray bị tàn phá bởi xung đột của Ethiopia đang phải chịu đựng nạn đói.

Không rõ ý cô ấy chính xác là gì và Bộ Ngoại giao đã không trả lời câu hỏi về những bình luận của mình. Nhà Trắng đã không trả lời yêu cầu bình luận về đề xuất được đưa ra trong chuyến thăm của bà tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nỗ lực này cũng là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chính quyền Biden nhằm đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong việc bảo vệ bầu trời Ukraine. Các hệ thống phòng không của Nga hoặc Liên Xô như S-300 do các đồng minh NATO khác sở hữu và S-400 đang được săn đón.

Một nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của Mỹ cho biết việc Washington bỏ qua khả năng này là kết quả của những nỗ lực đổi mới nhằm cải thiện quan hệ vào thời điểm Ankara kinh hoàng trước cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Một nguồn tin khác quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã không nhận được cảnh báo cụ thể từ Tổng thống Nga Vladimir Putin về kế hoạch phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới trên biển với Ukraine và Nga ở Biển Đen và có quan hệ tốt với cả hai. Bà nói rằng cuộc xâm lược là không thể chấp nhận được và lên tiếng ủng hộ Ukraine, nhưng cũng phản đối các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow và đề nghị làm trung gian hòa giải.

READ  Dầu lắng về cường độ chưng cất, lo ngại về nguồn cung

Các nhà phân tích cho rằng Ankara đã soạn thảo luận điệu của mình một cách cẩn thận để không làm mất lòng Moscow, quốc gia có quan hệ chặt chẽ về năng lượng, quốc phòng và du lịch. Nhưng Ankara cũng bán máy bay không người lái quân sự cho Kyiv và ký thỏa thuận hợp tác sản xuất nhiều hơn, khiến Điện Kremlin tức giận. Thổ Nhĩ Kỳ cũng phản đối các chính sách của Nga ở Syria và Libya, cũng như việc sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Aaron Stein, giám đốc nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại có trụ sở tại Philadelphia, cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ đã có thể đi trên bờ vực của lưỡi dao cạo, và việc chuyển giao hệ thống S-400 của Nga gần như chắc chắn sẽ dẫn đến sự tức giận dữ dội của Nga”. Học viện. Và đối với Erdogan, S-400 đã trở thành biểu tượng của chủ quyền Thổ Nhĩ Kỳ nên việc bán nó đi sẽ không chỉ là hoa hồng và hoa.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Che Humaira Pamuk). Báo cáo bổ sung của Phil Stewart và Steve Holland. Biên tập bởi Daniel Wallis

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *