Mỹ rót tiền theo đợt, nhưng chi tiêu cao cũng có giới hạn

Vào tháng 9, gã khổng lồ chip Intel đã tập hợp các quan chức tại một khu đất gần Columbus, Ohio, nơi nó được Nó cam kết đầu tư ít nhất 20 tỷ đô la trong hai nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới.

Một tháng sau, Micron Technology tổ chức lễ xây dựng một địa điểm sản xuất mới gần Syracuse, New York, nơi đặt trụ sở của công ty chip Dự kiến ​​chi 20 tỷ USD Vào cuối thập kỷ và có thể gấp năm lần vào cuối thập kỷ.

Và vào tháng 12, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan đã tổ chức một bữa tiệc tại Phoenix, nơi họ đang lên kế hoạch Nó đã tăng gấp ba khoản đầu tư của mình lên 40 tỷ đô la và xây dựng nhà máy mới thứ hai để sản xuất chip tiên tiến.

Các cam kết là một phần của kế hoạch tăng cường quy mô lớn trong ngành công nghiệp chip của Hoa Kỳ trong 18 tháng qua, phạm vi của nó được ví như Đầu tư thời Chiến tranh Lạnh vào cuộc đua vũ trụ. Sự bùng nổ có sự phân nhánh đối với vai trò lãnh đạo công nghệ toàn cầu và địa chính trị, với Hoa Kỳ với mục đích ngăn chặn Trung Quốc Từ việc trở thành một cường quốc tiên tiến về chip, Dải silicon Điều đó dẫn đến sự ra đời của các thiết bị điện toán sáng tạo như điện thoại thông minh và kính thực tế ảo.

Ngày nay, chip là một phần thiết yếu của cuộc sống hiện đại ngay cả sau những đổi mới của ngành công nghệ, từ thiết bị quân sự và ô tô đến đồ dùng nhà bếp và đồ chơi.

Trên khắp đất nước, hơn 35 công ty đã cam kết gần 200 tỷ USD cho các dự án sản xuất liên quan đến chip kể từ mùa xuân năm 2020, theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, một nhóm thương mại. Số tiền này dự kiến ​​sẽ được sử dụng ở 16 tiểu bang, bao gồm Texas, Arizona và New York, cho 23 nhà máy sản xuất chip mới, mở rộng 9 nhà máy và đầu tư từ các công ty cung cấp thiết bị và vật liệu cho ngành.

Thanh toán là một khía cạnh Sáng kiến ​​chính sách công nghiệp Bởi chính quyền Biden, nơi đang cung cấp ít nhất 76 tỷ đô la tài trợ, tín dụng thuế và các khoản trợ cấp khác để khuyến khích sản xuất chip trong nước. Bên cạnh việc cung cấp nguồn tài chính sâu rộng cho cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch, nỗ lực này còn tạo thành khoản đầu tư lớn nhất của Mỹ vào sản xuất kể từ Thế chiến II, khi chính phủ liên bang tung ra chi tiêu cho các con tàu, đường ống và nhà máy mới để sản xuất nhôm và cao su.

Daniel Armbrost, cựu Giám đốc điều hành của Sematech, một tập đoàn chip được thành lập vào năm 1987 với Bộ Quốc phòng và tài trợ từ các công ty thành viên, cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy một cơn sóng thần như thế này.

Tổng thống Biden đã đặt cược một phần nổi bật trong chương trình nghị sự kinh tế của mình là kích thích sản xuất chip ở Hoa Kỳ, nhưng lý do của ông vượt xa lợi ích kinh tế. Rất nhiều chip tiên tiến trên thế giới hiện nay Sản xất tại Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của mình. Điều này đã gây ra lo ngại rằng chuỗi cung ứng chất bán dẫn có thể bị gián đoạn trong trường hợp xảy ra xung đột – và Hoa Kỳ sẽ gặp bất lợi về công nghệ.

Các giám đốc điều hành trong ngành cho biết nỗ lực sản xuất mới của Hoa Kỳ có thể khắc phục một số sự mất cân bằng này – nhưng chỉ ở một mức độ nào đó.

Các nhà máy sản xuất chip mới sẽ mất nhiều năm để xây dựng và có thể không cung cấp được công nghệ sản xuất tiên tiến nhất trong ngành khi chúng bắt đầu hoạt động. Các công ty cũng có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ các dự án nếu họ không được Nhà Trắng trợ cấp đầy đủ. Sự thiếu hụt trầm trọng các kỹ năng có thể làm giảm sự bùng nổ, vì các nhà máy phức hợp cần nhiều kỹ sư hơn số lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng và đại học Mỹ.

Chris Miller, phó giáo sư lịch sử quốc tế tại Trường Luật và Ngoại giao Fletcher của Đại học Tufts, đồng thời là tác giả của cuốn sách Hiện đại về các trận chiến của ngành công nghiệp chip, cho biết.

Các quan chức Nhà Trắng đã lập luận rằng các khoản đầu tư vào ngành công nghiệp chip sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ chip phải mua ở nước ngoài, cải thiện an ninh kinh tế của Hoa Kỳ. Tại một sự kiện của TSMC vào tháng 12, ông Biden cũng nhấn mạnh tác động tiềm ẩn đối với các công ty công nghệ như Apple đang dựa vào TSMC để đáp ứng nhu cầu sản xuất chip của họ. Ông nói rằng nó “có thể thay đổi cuộc chơi” bởi vì nhiều công ty trong số này “mang nhiều chuỗi cung ứng về nhà hơn”.

Các công ty Mỹ đã dẫn đầu việc sản xuất chip trong nhiều thập kỷ, bắt đầu từ cuối những năm 1950. Nhưng tỷ trọng năng lực sản xuất toàn cầu của quốc gia này đã giảm dần xuống còn khoảng 12% từ khoảng 37% vào năm 1990, khi các quốc gia ở châu Á đưa ra các biện pháp khuyến khích chuyển sản xuất sang các bờ biển đó.

READ  Hợp đồng tương lai chứng khoán đang giảm khi các nhà đầu tư mong chờ các diễn giả của Cục Dự trữ Liên bang

Ngày nay, Đài Loan chiếm khoảng 22% tổng sản lượng chip và hơn 90% chip tiên tiến nhất, theo các nhà phân tích ngành và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn.

Chi tiêu mới được thiết lập để cải thiện nước Mỹ. Khoản đầu tư trị giá 50 tỷ đô la của chính phủ có khả năng thúc đẩy chi tiêu của các công ty sẽ nâng tỷ lệ sản xuất toàn cầu của Hoa Kỳ lên tới 14% vào năm 2030, theo một nghiên cứu của Tập đoàn Tư vấn Boston năm 2020 do Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn ủy quyền.

Chủ tịch Liên minh John Neufer cho biết: “Lần đầu tiên chúng tôi thực sự tham gia vào trò chơi này sau nhiều thập kỷ, đồng thời cho biết thêm rằng ước tính có thể còn thận trọng vì Quốc hội đã thông qua khoản hỗ trợ 76 tỷ đô la trong một đạo luật được gọi là Đạo luật CHIPS. .

Tuy nhiên, sự gia tăng này khó có thể loại bỏ sự phụ thuộc của Mỹ vào Đài Loan đối với những con chip tiên tiến nhất. Những con chip này mạnh nhất vì chúng có số lượng bóng bán dẫn cao nhất trong mỗi con chip silicon và thường được coi là dấu hiệu của sự tiến bộ công nghệ của quốc gia.

dài intel led Cuộc đua giảm số lượng bóng bán dẫn trên một con chip, thường được mô tả bằng nanomet hoặc một phần tỷ mét, với các số nhỏ hơn biểu thị công nghệ sản xuất mới nhất. Sau đó, TSMC đã tiến lên trong những năm gần đây.

Nhưng tại địa điểm Phoenix, TSMC có thể không nhập khẩu các công nghệ sản xuất tiên tiến nhất của mình. Công ty ban đầu thông báo rằng họ sẽ sản xuất chip 5 nanomet tại nhà máy Phoenix, trước khi nói vào tháng trước rằng họ cũng sẽ sản xuất chip 4 nanomet ở đó vào năm 2024 và xây dựng một nhà máy thứ hai, mở cửa vào năm 2026, cho chip 3 nanomet. . Tôi ngừng thảo luận về sự tiến bộ hơn nữa.

Ngược lại, các nhà máy của TSMC ở Đài Loan vào cuối năm 2022 Bắt đầu sản xuất công nghệ ba nanomet. Handel Jones, Giám đốc điều hành của International Business Strategies cho biết, đến năm 2025, các nhà máy ở Đài Loan có thể sẽ bắt đầu cung cấp chip 2nm cho Apple.

TSMC và Apple từ chối bình luận.

Không rõ liệu các công ty chip khác có mang công nghệ tiên tiến hơn cho chip cao cấp đến địa điểm mới của họ hay không. Samsung Electronics có kế hoạch Vốn đầu tư 17 tỷ USD tại một nhà máy mới ở Texas nhưng không tiết lộ công nghệ sản xuất. Intel đang sản xuất chip có kích thước khoảng 7 nanomet, mặc dù họ cho biết các nhà máy ở Mỹ của họ sẽ sản xuất chip 3 nanomet vào năm 2024 và các sản phẩm cao cấp hơn ngay sau đó.

Sự bùng nổ chi tiêu cũng được thiết lập để giảm bớt, mặc dù không xóa bỏ, sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào châu Á đối với các loại chip khác. Các nhà máy trong nước chỉ sản xuất khoảng 4% chip nhớ của thế giới – thiết yếu để lưu trữ dữ liệu trong máy tính, điện thoại thông minh và các thiết bị tiêu dùng khác – và các khoản đầu tư theo kế hoạch của Micron cuối cùng có thể nâng cao tỷ lệ đó.

Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng trống trong việc phân loại các loại chip cũ hơn, đơn giản hơn, vốn đã bị thiếu hụt trong vài năm qua. Các hãng xe Mỹ phải đóng cửa nhà máy và sản xuất các phương tiện đã hoàn thành một phần. TSMC là nhà sản xuất chính của một số loại chip này, nhưng họ đang tập trung đầu tư mới vào các nhà máy sản xuất chip cao cấp có lợi nhuận cao hơn.

READ  Bezos bắt đầu buổi ra mắt phi hành đoàn Blue Origin đầu tiên: Cách xem chương trình phát sóng trực tiếp

Michael Hurlston, Giám đốc điều hành của Synaptics, một nhà thiết kế chip ở Thung lũng Silicon phụ thuộc nhiều vào các nhà máy cũ của TSMC ở Đài Loan, cho biết: “Chúng tôi vẫn có một sự phụ thuộc không bị ảnh hưởng dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, sự bùng nổ của ngành công nghiệp chip dự kiến ​​sẽ tạo ra việc làm đáng kể—lên đến 40.000 việc làm mới trong các nhà máy và công ty cung cấp chúng. Điều này sẽ bổ sung thêm khoảng 277.000 nhân viên trong ngành công nghiệp bán dẫn ở Hoa Kỳ.

Nhưng sẽ không dễ dàng để lấp đầy nhiều công việc lành nghề. Các nhà máy sản xuất chip thường cần kỹ thuật viên vận hành máy móc nhà máy và các học giả trong các lĩnh vực như kỹ thuật điện và hóa học. Theo khảo sát gần đây của các CEO, thiếu hụt nhân tài là một trong những thách thức khó khăn nhất của ngành.

Đạo luật CHIPS bao gồm tài trợ cho phát triển lực lượng lao động. Bộ Thương mại, cơ quan giám sát việc giải ngân tiền trợ cấp từ các quỹ của Đạo luật CHIPS, cũng nói rõ rằng các tổ chức muốn nhận được tài trợ phải xây dựng kế hoạch đào tạo và giáo dục người lao động.

Để đối phó với vấn đề này, Intel có kế hoạch đầu tư 100 triệu đô la để kích thích đào tạo và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng cộng đồng và các nhà giáo dục kỹ thuật khác. Đại học Purdue, nơi đã xây dựng một phòng thí nghiệm bán dẫn mới, đã đặt mục tiêu tốt nghiệp 1.000 kỹ sư mỗi năm và đã thu hút nhà sản xuất chip SkyWater Technology xây dựng một nhà máy trị giá 1,8 tỷ USD gần khuôn viên Indiana.

Tuy nhiên, việc đào tạo có thể chỉ tiến xa khi các công ty sản xuất chip cạnh tranh với các ngành công nghiệp khác đang rất cần công nhân.

“Chúng ta sẽ phải xây dựng một nền kinh tế bán dẫn thu hút mọi người khi họ có rất nhiều lựa chọn khác,” Mitch Daniels, chủ tịch của Purdue vào thời điểm đó, cho biết tại một sự kiện vào tháng 9.

Vì những nỗ lực đào tạo có thể mất nhiều năm mới có kết quả, các nhà điều hành trong ngành muốn tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người lao động nước ngoài có trình độ học vấn cao xin được thị thực làm việc tại Hoa Kỳ hoặc ở lại sau khi lấy được bằng cấp. Các quan chức ở Washington biết rằng những bình luận khuyến khích nhập cư nhiều hơn có thể châm ngòi cho những ngọn lửa chính trị.

Nhưng mà Gina RaimondoTrump, Bộ trưởng Thương mại, đã thẳng thừng trong một bài phát biểu vào tháng 11 tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Bà nói, thu hút những bộ óc khoa học giỏi nhất thế giới là “một lợi thế mà nước Mỹ đánh mất”. “Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *