Mỹ tiến gần hơn tới việc phê duyệt “số lượng lớn” xe tăng Abrams cho Ukraine

Chuyển giao xe tăng của Mỹ và Đức sẽ là bước phát triển lớn trong nỗ lực của phương Tây nhằm trang bị vũ khí cho Ukraine. Các quan chức hàng đầu của Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã dành nhiều tuần để bảo vệ các xe tăng khi Kiev chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới của Nga ở miền đông đất nước.

Một quan chức Mỹ cho biết chính quyền Biden đang xem xét gửi khoảng 30 xe tăng Abrams.

Theo một người thứ ba quen thuộc với vấn đề này, các phương tiện này có thể đã đi qua Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine. Chương trình này cho phép Washington tài trợ cho việc mua vũ khí và thiết bị cho Ukraine, thay vì lấy chúng từ các kho dự trữ hiện có của Mỹ.

Một quan chức Mỹ thứ tư giấu tên nhấn mạnh rằng Lầu Năm Góc chưa bao giờ loại bỏ xe tăng khỏi bàn trước khi công bố vấn đề này. Nhưng trong những tuần gần đây, các quan chức Mỹ đã công khai chỉ ra những khó khăn trong việc cung cấp M1, xe tăng chiến đấu chủ lực của lục quân. Họ cho biết Abrams không có ý nghĩa thực tế đối với Ukraine vào thời điểm hiện tại vì nó tiêu tốn nhiên liệu máy bay và yêu cầu đường dây cung cấp dài để bảo trì.

“Xe tăng Abrams là một thiết bị rất phức tạp. Nó đắt tiền và khó huấn luyện. Nó có một động cơ phản lực, tôi nghĩ đó là khoảng 3 gallon cho một dặm nhiên liệu máy bay. Colin Kahl, giám đốc chính sách của Lầu Năm Góc, nói với các phóng viên vào tuần trước sau chuyến đi đến Kyiv, đó không phải là hệ thống dễ bảo trì nhất. “Đây có thể là hệ thống phù hợp hoặc không.”

READ  Ít nhất 22 người thiệt mạng sau vụ sập trường học ở Nigeria Tin tức

Những diễn biến này diễn ra sau nhiều tuần thảo luận căng thẳng giữa Washington và Berlin cùng các đồng minh châu Âu của họ. Kể từ khi Schultz gặp các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào tuần trước, Chính phủ Đức thay đổi lập trườngđã có lúc bị phủ nhận có liên quan đến vụ chuyển nhượng Abrams và Panthers.

Một màn thể hiện của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã gây áp lực buộc chính quyền Biden phải đồng ý với yêu cầu của Berlin gửi xe tăng Mỹ trước.

“Nếu người Đức tiếp tục nói rằng chúng tôi sẽ gửi Panthers hoặc chỉ thả họ với điều kiện người Mỹ gửi Abrams, thì chúng tôi nên gửi Abrams.” Chris Coons (D-Del.), một đồng minh thân cận của Biden, anh ấy nói với POLITICO ngay trước đây Sky News Arabia lần đầu tiên báo cáo quyết định vào thứ ba.

Các xe tăng M1 Abrams hiện đang nằm trong kho phương tiện của Quân đội Hoa Kỳ sẽ cần phải được loại bỏ các thông tin liên lạc nhạy cảm và các thiết bị khác trước khi được gửi tới Ukraine, khiến quá trình này trở nên tốn kém và mất thời gian.

Một số quốc gia đang nghiên cứu các phiên bản Abrams kém hiện đại hơn, bao gồm Úc, Iraq, Ai Cập, Kuwait và Maroc, trong khi Ba Lan có đơn đặt hàng 250 chiếc sẽ bắt đầu đến vào năm 2024.

Cho đến nay, Ai Cập có số lượng xe tăng Abrams lớn nhất đang phục vụ, với hơn 1.000 mẫu M1A1 cũ hơn là kết quả của một số hợp đồng hợp tác sản xuất với Hoa Kỳ.

READ  Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thứ trưởng Litva vì chuyến thăm Đài Loan

Paul McCleary đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *