Năm đó: Doanh nghiệp Việt Nam thoát khỏi rắc rối lịch sử như thế nào

Theo nhà cung cấp thông tin IHS Markit của Anh, năm nay bắt đầu tích cực và Chỉ số nhà quản lý mua hàng đạt 51,3 vào tháng Giêng và tăng lên 54,7 vào tháng 4, bất chấp việc đóng cửa một số trung tâm công nghiệp ở miền Bắc do làn sóng Kovit thứ ba. .

Trên 50 cho thấy tăng trưởng trong khi một ngành thu hẹp dưới 50.

Trong bốn tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp được thành lập tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước lên 44.200, cho thấy sự phục hồi kinh tế.

Doanh thu từ bán lẻ và dịch vụ tăng 10% lên 1.695,6 nghìn tỷ đồng (73,94 tỷ USD), du lịch nội địa bắt đầu tăng và các công ty bắt đầu kêu gọi. Khởi động lại các đường bay quốc tế Tăng cường khả năng phục hồi.

Nhưng một làn sóng thứ tư đến vào tháng 4, đẩy lùi sự phục hồi kinh doanh.

Với hàng trăm ca nhiễm mới mỗi ngày trong quý 2 và hàng nghìn ca trong quý 3, TP.HCM bắt đầu áp dụng các biện pháp hạn chế từ tháng 6 và giữ nguyên cho đến cuối tháng 9.

Các khu vực phía Nam khác cũng báo cáo số ca mắc bệnh cao hơn, thường là các vùng đồng bằng, và các nhà máy buộc phải chịu gánh nặng tài chính lớn do công nhân của họ bị cấm đi lại.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Giám đốc nguồn nhân lực tại Thành Công, một công ty dệt may ở quận Tân Phú, TP HCM, cho biết: “Việc phụ thuộc vào công nhân trong nhà máy làm tăng chi phí và giảm một nửa năng suất của chúng tôi.

Công ty của ông bắt đầu tuyển dụng 2.200 nhân viên vào giữa tháng 7, nhưng một tháng sau, 400 người đã về nước do lo ngại về an ninh và mong muốn được ở bên gia đình của họ.

Công nhân ngủ gật tại một nhà máy ở tỉnh Long An, miền nam tỉnh Long An vào tháng 7 năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Govt-19. Nhiếp ảnh gia VnExpress / Hoàng Nam

READ  Việt Nam cũng đăng ký 21 trường hợp Chính phủ địa phương-19

Theo IHS Markit, chỉ số PMI đã giảm xuống 40,2 trong tháng 8 và tháng 9, cho thấy sự suy giảm mạnh về sức khỏe của lĩnh vực sản xuất kể từ tháng 4 năm 2020, theo IHS Markit.

Ông Andrew Harker, Giám đốc kinh tế của IHS Markit, cho biết: “Các nhà sản xuất Việt Nam hiện đang đối mặt với một nhiệm vụ gần như bất khả thi do hạn chế về sự lan truyền của vụ nổ Kovit-19 trong nước hạn chế khả năng sản xuất sản phẩm của họ”.

Chính sách này cũng gây khó khăn lớn cho các công ty nước ngoài.

Là nhà cung cấp quần áo, giày dép và các sản phẩm du lịch lớn thứ hai của Việt Nam cho Hoa Kỳ, chiếm 20% hàng nhập khẩu của cả nước, Hiệp hội Quần áo và Giày dép Hoa Kỳ đã kêu gọi chính phủ hai nước vào tháng Bảy xúc tiến việc cung cấp vắc-xin. Các nhà cung cấp của adidas, Cape và các thương hiệu khác.

Đẩy qua

Nhưng các nhà sản xuất đã phải đối mặt với những thách thức bằng cách thực hiện các biện pháp khác nhau.

Nhà sản xuất hóa chất Earth Corporation Việt Nam đã có thể hoạt động trở lại sản xuất vào tháng 7 và tháng 8 bằng cách đưa 180 công nhân vào làm việc tại chỗ.

Phan Thị Phương Linh, lãnh đạo nhân sự của trường, cho biết mấu chốt của trường là cách ly hoàn toàn khuôn viên trường với thế giới bên ngoài.

Tài xế xe tải giao hàng nên chụp ảnh tài liệu của họ, bao gồm cả kết quả kiểm tra âm tính của Chính phủ và gửi chúng cho các quan chức an ninh, ông nói thêm.

Các công ty khác đặt ra rào cản để tránh tiếp xúc trực tiếp.

READ  Chính phủ Việt Nam đóng cửa cho xe đạp carbon là gì?

Các công ty thực phẩm và đồ uống đã làm mọi cách để tồn tại.

Crab Restaurant Chain Crab King Kế hoạch mở địa điểm mới bị đình trệ Thay vào đó, nó tập trung vào phân phối và bán hàng cho các siêu thị.

Giám đốc điều hành Done The Ann Tu nói rằng nó có thể tìm được chủ sở hữu cho mô hình giao hàng và liên kết nó với chuỗi siêu thị lớn hơn.

“Chúng tôi không còn phải đau đầu như giải quyết các vấn đề tài chính, nhân sự nữa, và chúng tôi đang tập trung toàn bộ sức lực để giúp chủ bán”.

Trong tháng 6, Coffee House đã tung ra thị trường các sản phẩm mới như cà phê sữa hòa tan dạng túi và lon được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các trang trực tuyến.

Lion City, một chuỗi nhà hàng của Singapore, đã quyết định chuyển sang phân khúc giá cả phải chăng sau khi doanh thu sụt giảm 70% trong thời kỳ suy thoái xã hội.

Chủ sở hữu Harry Ang đã đóng cửa ba trong số bốn cửa hàng và chỉ có nhà hàng đầu tiên 13 năm tuổi vẫn còn mở cửa.

“Giá thuê địa điểm trung bình mỗi tháng là 240 triệu đồng và chúng tôi không thể tiếp tục trả”, anh nói.

Các quán bar, tiệm bia bắt đầu bán trên đường Bùi Viện, thuộc khu Packers của trung tâm TP HCM. Hoa quả và rau Thay thế bia và rượu để tồn tại.

Một quán bar trên đường Phúc Kiến ở Thành phố Hồ Chí Minh bán trái cây và rau quả vào tháng 10 năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Govt-19.  Ảnh VnExpress / Quỳnh Tròn

Một quán bar trên đường Phúc Kiến ở Thành phố Hồ Chí Minh bán trái cây và rau quả vào tháng 10 năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Govt-19. Ảnh VnExpress / Quỳnh Tròn

Đang hồi phục

Bốn tháng sau, TP.HCM bắt đầu trở lại bình thường vào ngày 1 tháng 10, khi bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát.

Các nhà máy ngay lập tức nối lại hoạt động sản xuất để bù đắp cho thời gian nhàn rỗi và chỉ số PMI đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng là 52,2 vào tháng 11.

READ  Bán căn hộ trị giá hàng triệu USD tại Việt Nam

Vào đầu tháng 10, nhà sản xuất thiết bị điện tử Datalog Việt Nam đã tăng cường lực lượng lao động từ 40% lên 60%.

“Chúng tôi dự định sẽ chào đón và thuê công nhân trở lại nhà máy [more]”Và năng suất dự kiến ​​sẽ trở lại 80% vào cuối năm nay,” Giám đốc điều hành Tran Dean Pat cho biết.

Khoảng 1,3 triệu công nhân đã về quê trong quý 3, vì vậy các công ty phải trả lương và phúc lợi cao hơn để họ quay lại sản xuất cuối năm.

Hồ sơ kinh doanh mới đã tăng mạnh trong tháng 11, tăng gần 45% so với tháng 10.

Hàng không, lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất trong năm nay, dự kiến ​​sẽ có một sự khởi sắc trở lại trong năm tới, và Vietnam Airlines đã ra mắt. Dịch vụ trực tiếp thường xuyên giữa Hoa Kỳ và Việt Nam Và Bamboo Airways có kế hoạch khai trương các chuyến bay thẳng TP HCM đến Melbourne, Úc Năm sau.

Việt Nam đã có một nền kinh tế Đang tích cực phục hồi Ngân hàng Thế giới cho biết trong một bản cập nhật tháng 11 với sự hồi sinh trong sản xuất công nghiệp và bán lẻ, cùng với thặng dư thương mại tiếp tục và tăng trưởng tín dụng ổn định.

Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Phát triển Châu Á, đã gợi ý rằng Việt Nam nên tăng khuyến khích từ 2%. Trong GDP 5-7 phần trăm Giúp doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *