Năm Mão? Không quá nhanh! Tết Nguyên Đán mừng con mèo

HÀ NỘI, ngày 20 tháng 1 (Reuters) – Khi Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Á khác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Mão vào Chủ Nhật, người Việt Nam sẽ là một ngoại lệ – đón Năm Tân Mão thay vào đó.

Không có lời giải thích chính thức nào về việc khi nào và tại sao người Việt Nam lại nuôi mèo thay vì thỏ.

Một điểm khác biệt nhỏ nữa trong các lễ kỷ niệm gần như giống hệt nhau trong chu kỳ 12 con giáp của Trung Quốc là việc Việt Nam đón nhận con trâu phổ biến trong năm Kỷ Sửu.

Nhà nghiên cứu văn hóa ở Hà Nội Ngô Hương Giang cho biết một lý do để chọn con mèo là từ thỏ trong hệ thống sắp xếp thứ tự chiêm tinh của Trung Quốc được phát âm là “mao” trong tiếng Quan Thoại, gần giống với từ mèo trong tiếng Việt. . Việc nuôi thỏ ở Việt Nam không phải là thông lệ.

Chắc chắn rằng người Việt Nam chưa sẵn sàng thay đổi di sản của họ.

Một người phụ nữ chơi với một con mèo ở Hồ Tây sau khi chính phủ nới lỏng phong tỏa toàn quốc trong đợt bùng phát dịch bệnh do vi-rút corona (COVID-19) tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 28 tháng 4 năm 2020. REUTERS/Khảm

“Nó không có sức mạnh như một con mèo,” cư dân Hà Nội Ngô Quí Dũng nói về con thỏ, người tự hào nói rằng mình đã sinh ra 60 năm trước vào năm con mèo.

Nguyễn Kim Chi, 64 tuổi, một cư dân khác của Hà Nội, đã đồng ý.

“Con mèo rất oai vệ vì nó giống một con hổ nhỏ”, anh nói khi tạo dáng chụp ảnh bên cạnh bức tượng mèo lớn ở Công viên Trung tâm của thủ đô.

READ  Bán căn hộ trị giá hàng triệu USD tại Việt Nam

Những tác phẩm điêu khắc về mèo đã xuất hiện ở các không gian công cộng trên khắp đất nước để đánh dấu Tết Nguyên đán, và vô số bùa chú và đồ dùng cho mèo được bày bán ở các quầy hàng trên đường phố.

Một số quán cà phê giữ mèo trong cửa hàng của họ để thu hút khách hàng.

Nhà nghiên cứu Jiang cho biết, đối với hầu hết người Việt Nam, con mèo là người bạn kiên định của gia đình, giúp bảo vệ mùa màng và thức ăn khỏi loài gặm nhấm, đồng thời xua đuổi tà ma và mang lại may mắn. Tuy nhiên, ở những vùng nông thôn nơi mèo vẫn xuất hiện trong thực đơn, chính quyền đã cấm hành vi này.

Báo cáo bổ sung của Phương Nguyễn; Chỉnh sửa bởi Francesco Curaccio, Robert Birzel

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *