Năm ngoái đã đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên trong chuyến bay vũ trụ – đây là những gì chúng ta sẽ thấy tiếp theo

Phóng to / Sự ra mắt của sứ mệnh Artemis I tới Trái đất đã đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên phát triển sứ mệnh cho NASA.

Trevor Mahlman

Năm ngoái là một năm quan trọng đối với các chuyến du hành vũ trụ, kết thúc nhiều sự kiện quan trọng nhất đã thống trị ngành này trong 10 đến 15 năm qua.

Hãy xem xét tình hình năm 2010: Các hoạt động du hành vũ trụ bị chi phối bởi một số cơ quan vũ trụ lớn của chính phủ. NASA vẫn đang lái con tàu con thoi đáng kính mà không có kế hoạch rõ ràng cho việc thám hiểm không gian sâu. Kính viễn vọng Không gian James Webb đã ở trong địa ngục phát triển. Nga là nhà cung cấp dịch vụ phóng thống trị trên thế giới, đưa số tên lửa vào không gian trong năm đó nhiều bằng Hoa Kỳ và Trung Quốc cộng lại. Vào thời điểm đó, chuyến bay vào vũ trụ dài nhất của con người Trung Quốc là bốn ngày. Rất nhiều thứ đã thay đổi trong thập kỷ qua hoặc lâu hơn.

Năm 2022 là một thời điểm quan trọng vì nhiều câu chuyện lớn kể từ năm 2010 đã đi đến hồi kết. Theo nghĩa này, nó giống như sự kết thúc của một kỷ nguyên và mở ra một kỷ nguyên mới trong các chuyến bay vũ trụ. Do đó, câu chuyện này sẽ xem xét năm trong số các cốt truyện không gian chính này và sau đó cố gắng dự đoán một số cốt truyện nổi bật trong phần còn lại của những năm 2020 sẽ là gì.

READ  Các nhà vật lý thiên văn đã tạo ra một mô phỏng 'cỗ máy thời gian' để quan sát vòng đời của tổ tiên các thành phố thiên hà

Chúng tôi có một con đường thú vị nhưng không chắc chắn phía trước.

Nhìn phía sau

Kính thiên văn vũ trụ James Webb. NASA đã dành khoảng hai thập kỷ và 10 tỷ đô la để phát triển kính viễn vọng không gian khổng lồ và phức tạp này. Nó đã là chủ đề của vô số bài báo mô tả tất cả các vụ hack tiềm ẩn cũng như chi phí vượt mức và sự chậm trễ vô tận.

Kính viễn vọng cuối cùng đã ra mắt vào ngày Giáng sinh năm 2021, sau đó dành nửa đầu năm 2022 để triển khai và vận hành rộng rãi các thiết bị khoa học của nó. Nhưng khi các nhà thiên văn học cuối cùng chỉ anh ta lên trời, Giao hàng tận nơi trên xứ sở thần tiên.

Quá trình thiết kế, xây dựng và thử nghiệm chiếc kính thiên văn này trên Trái đất đã tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc đến nỗi chúng ta có thể sẽ không bao giờ nhìn thấy chiếc kính viễn vọng như vậy nữa. Nhóm tiếp theo có thể được tập hợp trong không gian, không phải trên Trái đất. Bất chấp điều đó, thời đại phát triển của Webb đã kết thúc. Kỷ nguyên khám phá đã bắt đầu.

Chúc ông sống lâu và thịnh vượng.

Kính viễn vọng Không gian James Webb đã chụp được một cái nhìn mới tuyệt đẹp về các Trụ cột Sáng tạo mang tính biểu tượng.
Phóng to / Kính viễn vọng Không gian James Webb đã chụp được một cái nhìn mới tuyệt đẹp về các Trụ cột Sáng tạo mang tính biểu tượng.

Hệ thống phóng không gian. Đây là một chương trình phát triển lớn khác của NASA vào năm 2010, khi cơ quan vũ trụ tìm cách chế tạo một tên lửa rất nặng. Chương trình tiêu tốn khoảng 20 tỷ đô la. Nhưng trong khi Kính viễn vọng Không gian Webb bao gồm nhiều yếu tố mới và đại diện cho công nghệ mới nhất, tên lửa SLS thì không.

READ  Những nơi phổ biến nhất COVID đang lan rộng ngay bây giờ (và nơi nó không)

Tên lửa đã gây tranh cãi ngay từ đầu vì SLS đã cấu hình lại các bộ phận của Tàu con thoi — động cơ chính, bộ đẩy tên lửa rắn và thậm chí đường kính của tầng chính của nó gần giống với thùng nhiên liệu bên ngoài của tàu con thoi. Tên lửa này được coi là một chương trình bắt buộc của quốc hội nhằm giữ cho công nhân tại NASA và các nhà thầu lớn của họ, chẳng hạn như Boeing và Northrop, có việc làm tốt. Lời biện minh cho quyết định này ngày càng không được ủng hộ khi những năm 2000 phát triển và các công ty phóng tên lửa tư nhân như SpaceX tỏ ra hiệu quả hơn nhiều so với chính phủ.

Một điểm nhức nhối nữa là mặc dù tên lửa ban đầu được cho là phóng vào cuối năm 2016, nhưng mãi đến tháng 11 năm 2022 nó mới được phóng.

Tuy nhiên, ngay khi tên lửa SLS được phóng đi, nó đã thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hoàn hảo. Nhiệm vụ Artemis I đã có một khởi đầu xuất sắc với tên lửa SLS đưa Orion vào quỹ đạo mục tiêu của nó, một thành tựu mang tính bước ngoặt đối với lần phóng đầu tiên. Đây là cách câu chuyện “Khối 1” kết thúc quá trình phát triển tên lửa SLS. Thật tuyệt khi những câu chuyện về không gian có một kết thúc có hậu.

READ  Thwop, muah, boop: tiếng cá kêu và tiếng cá voi sẽ được sưu tầm trong Thư viện Thế giới | động vật hoang dã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *