NASA chính thức: Các phi hành gia sẽ sống và làm việc trên mặt trăng vào năm 2030 | NASA

Các phi hành gia đang trên đường tới sống và làm việc trên Mặt trăng trước khi hết thập kỷ, theo A NASA chính thức.

Howard Hu, người đứng đầu chương trình thám hiểm mặt trăng của cơ quan Hoa Kỳ, cho biết con người có thể hoạt động trên mặt trăng trong “khoảng thời gian” trước năm 2030, với môi trường sống và xe tự hành để hỗ trợ công việc của họ.

“Chắc chắn, trong thập kỷ này, chúng ta sẽ có những người sống trong một khoảng thời gian, tùy thuộc vào thời gian chúng ta sẽ ở trên bề mặt. Họ sẽ có môi trường sống, họ sẽ có những người tự do trên Trái đất, ” anh ấy nói với chương trình Chủ nhật với Laura Kuensberg của BBC. “Chúng tôi sẽ đưa mọi người lên bề mặt, và họ sẽ sống trên bề mặt đó và làm khoa học.”

Hu được giao phụ trách tàu vũ trụ Thám hiểm không gian sâu của NASA vào tháng 2 và ông đã phát biểu vào Chủ nhật khi tên lửa Artemis dài 98 mét (322 foot) lao về phía mặt trăng trên bề mặt của nó. Nhiệm vụ không người lái đầu tiên.

Tên lửa khổng lồ, đứng đầu là tàu vũ trụ Orion, được phóng hôm thứ Tư từ Mũi Canaveral ở Florida sau một loạt trì hoãn do lỗi kỹ thuật và bão.

Tàu vũ trụ mang theo ba ma-nơ-canh vừa vặn, sẽ ghi lại những áp lực và căng thẳng của sứ mệnh Artemis 1. Tên lửa hiện cách Mặt trăng khoảng 83.000 dặm (134.000 km).

READ  Nhật thực toàn phần duy nhất vào năm 2021 đã tạo ra cảnh tượng tuyệt đẹp trên Nam Cực

“Đó là bước đầu tiên chúng tôi thực hiện để khám phá không gian sâu dài hạn, không chỉ cho Hoa Kỳ mà còn cho thế giới. Tôi nghĩ đây là một ngày lịch sử đối với NASA, nhưng đó cũng là một ngày lịch sử đối với tất cả những người yêu mến chuyến bay vũ trụ của con người và thám hiểm không gian sâu.

“Chúng tôi sẽ quay trở lại mặt trăng. Chúng tôi đang hướng tới một chương trình bền vững và đây là phương tiện sẽ chở những người sẽ đưa chúng tôi trở lại mặt trăng một lần nữa.”

Phi hành gia NASA Gene Cernan trên tàu vũ trụ trong sứ mệnh Apollo 17 vào tháng 12/1972 – lần cuối cùng con người đặt chân lên mặt trăng. Ảnh: NASA/Reuters

Tàu vũ trụ sẽ bay trong vòng 60 dặm quanh mặt trăng và tiếp tục thêm 40.000 dặm nữa trước khi bay ngang qua một lần nữa và nhắm hạ cánh xuống Thái Bình Dương vào ngày 11 tháng 12. Tàu vũ trụ sẽ di chuyển 1,3 triệu dặm trong một nhiệm vụ kéo dài 25 ngày, con tàu vũ trụ xa nhất từng được chế tạo cho con người.

Khi tái nhập vào bầu khí quyển của Trái đất, tàu vũ trụ sẽ di chuyển với tốc độ khoảng 25.000 dặm một giờ, gửi nhiệt độ của tấm chắn nhiệt của nó lên gần 2.800 độ C (5.000 độ F). Dự kiến ​​sẽ có mưa rào ngoài khơi bờ biển San Diego.

READ  Cảnh báo sai về người ngoài hành tinh: Tín hiệu vô tuyến 'ngoài Trái đất' là tín hiệu của con người | Tin tức Úc

Nhiệm vụ thành công sẽ mở đường cho các chuyến đi tiếp theo của Artemis 2 và 3, cả hai đều đưa con người đi vòng quanh mặt trăng và quay trở lại. Sứ mệnh Artemis 3, có thể không được phóng cho đến năm 2026, dự kiến ​​sẽ đưa con người trở lại bề mặt mặt trăng lần đầu tiên kể từ tàu Apollo 17 vào tháng 12 năm 1972. Theo kế hoạch của NASA, sứ mệnh đó sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng, với một phi thuyền tiếp theo. thăm hạ cánh người da màu đầu tiên trên bề mặt của mặt trăng.

Chương trình Artemis, được đặt tên theo người chị song sinh của Apollo, cũng có kế hoạch xây dựng Lunar Gateway, một trạm vũ trụ nơi các phi hành gia sẽ sống và làm việc khi họ quay quanh mặt trăng. “Tiến về phía trước thực sự là sao Hỏa,” Hu nói với BBC. “Đây là một điểm khởi đầu lớn hơn, một hành trình kéo dài hai năm, vì vậy việc tìm hiểu bên ngoài quỹ đạo Trái đất sẽ thực sự quan trọng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *