NASA đang làm việc thông qua một rò rỉ mới để kiểm tra xe tăng Artemis I trước khi có thể phóng vào tuần tới – Orlando Sentinel

NASA đã bắt đầu thử nghiệm các xe tăng tầng trên và sơ cấp của Hệ thống Phóng Không gian hôm nay tại Trung tâm Không gian Kennedy, có thể mở đường cho việc phóng Artemis I lên Mặt trăng vào tuần tới, nhưng một sự cố rò rỉ đường nhiên liệu mới lại một lần nữa khiến NASA lo ngại.

Thử nghiệm bắt đầu vào lúc 7:30 sáng tại Launch Pad 39-B nhằm đảm bảo việc sửa chữa các đường dây nhiên liệu được thực hiện kể từ Scrub vào ngày 3 tháng 9 có thể hỗ trợ hơn 730.000 gallon hydro lỏng đông lạnh và oxy lỏng mà nó cần. để chảy vào giai đoạn sơ cấp cũng như giai đoạn đẩy đông lạnh tạm thời phía trên của hệ thống SLS.

Nhưng một vết rò rỉ mới đã được phát hiện trong cùng một dòng gây ra sự cố này khi NASA ngừng cung cấp hydro lỏng ngay trước 10 giờ sáng.

Nhà bình luận Derrol Nail của NASA Communications cho biết: “Họ đã phát hiện ra một rò rỉ hydro trong cột buồm dịch vụ đuôi rốn. Nó nằm ở dưới cùng của tên lửa. Chúng có số đọc hydro là 7% trong khoang ở đó có vạch phân tách nhanh. Đây là những gì đã được sửa chữa. “

Bộ phận ngắt kết nối nhanh được thiết kế để rơi và di chuyển khỏi tên lửa khi phóng.

Mức rò rỉ cao hơn 7% so với ngưỡng 4% do NASA đặt ra đối với giới hạn nhiên liệu làm mát. NASA đã tải oxy lỏng mà không gặp sự cố nào kể từ 9 giờ sáng, nhưng một lần nữa, hydro lỏng, cũng là nguyên nhân gây ra sự cố cho NASA trong lần phóng thử đầu tiên vào tháng 8 cũng như trong các cuộc tập trận quần áo ướt vào mùa xuân, đã khiến việc tải bị dừng lại.

NASA sau đó chuyển sang khắc phục các sự cố bằng cách sử dụng cùng một quy trình khởi động mà họ đã thử nhiều lần trong các lần phát hiện rò rỉ trước đó. Quá trình này trả lại nhiệt độ dây chuyền trở lại từ nhiệt độ làm đầy cực kỳ mát mẻ: âm 423 độ F đối với hydro lỏng và 294 độ F đối với oxy lỏng.

Sau đó, các đường này được đổ đầy lại với hy vọng rằng những thay đổi về áp suất và nhiệt độ sẽ được bịt kín ở bất cứ nơi nào có thể bị rò rỉ.

Nạp lại hydro lỏng bắt đầu sau 11:30 sáng, nhưng với một chút thay đổi trong quá trình này.

Neal cho biết: “Nó khác với các kế hoạch trước đó trong lần phóng thử thứ hai, và điều đó có nghĩa là họ sẽ giảm áp suất trong thùng chứa xuống dưới 5% psi – và điều đó làm giảm áp suất quá thấp đối với quá trình này,” Neal nói. “Và sau đó, khi chúng hồi phục từ dòng chảy vào bể chứa, vào tầng đông lạnh, chúng đi rất chậm, nhẹ nhàng và nhẹ nhàng nhất có thể để tăng cường áp suất.”

Việc sửa chữa đã rất thành công với các hoạt động trên cả nhiên liệu đông lạnh và hoạt động của nó, đến trưa, oxy lỏng đạt 100% dung tích 196.000 gallon và hydro lỏng, với lưu lượng không nhanh, cao hơn 25%, trong số 538.263 gallon dung tích của nó. .

READ  NASA, SpaceX đặt mục tiêu vào ngày 5 tháng 10 để phóng phi hành gia Phi hành đoàn 5 sau khi trì hoãn Ian

Sau khi khởi động lại, sự rò rỉ chỉ chiếm 3,4%, các quan chức NASA cho biết, và các đội đã có thể hoàn thành một thử nghiệm khác đã được lên kế hoạch có tên Kickstart Blaze, trong đó hydro lỏng được sử dụng để làm mát bốn động cơ RS-25 bên dưới lõi. Nhà hát. Quá trình này là một trong những vấn đề dẫn đến nỗ lực phóng đầu tiên vào tháng 8 do một cảm biến bị lỗi cho biết một trong những động cơ không lạnh như bình thường, yêu cầu NASA phải điều hòa nhiệt độ để động cơ có thể hoạt động. chịu được. Nhiên liệu quá lạnh khi nó chảy vào động cơ.

Đến 12 giờ 45 phút, quá trình nạp đầy hydro lỏng ở mức 68%, nhưng nó vẫn ở dưới áp suất dòng nạp nhanh bình thường thường được sử dụng trong bể vào ngày phóng.

Neil cho biết: “Nhóm đã thảo luận với giám đốc điều hành về kế hoạch tiến lên từ đây và tại đây, nơi họ đã định cư. “Họ muốn tăng dần áp suất của bể chứa, điều này cũng sẽ làm tăng áp lực lên quá trình phân tách nhanh này. Nó cũng làm tăng lưu lượng và hy vọng dòng chảy đầy nhanh sẽ là biểu tượng của nỗ lực phóng. Đó là mục tiêu cuối cùng . ”

Đến 1 giờ chiều, hydro lỏng đã đầy hơn 90% và ngay sau khi nó bị chiếm chỗ, sự khác biệt nằm ở chế độ tái sinh, nơi đủ hydro lỏng được bơm vào để bù cho lượng được đun sôi ở giai đoạn cơ sở.

Neil cho biết: “Một số dữ liệu thú vị mà chúng tôi vừa biết được là trong quá trình làm đầy nhanh chóng, nơi bồn chứa chịu áp lực đầy đủ để nạp hydro lỏng, tỷ lệ rò rỉ là dưới nửa phần trăm. “Đội ngũ ở đây rất dễ quản lý, nhưng hiện tại cũng có rất nhiều người đang vò đầu bứt tai vì chuyện này.”

Thử nghiệm hôm nay cũng cho thấy một cảm biến bị lỗi có thể kích hoạt quá trình chuyển đổi từ nạp chậm sang nạp hydro lỏng nhanh. Các nhóm của NASA đã ngừng nạp hydro lỏng khi họ tìm cách chuyển sang một cảm biến dự phòng, khi phát hiện rò rỉ.

Neil nói: “Chúng tôi nhận được một số tin tốt từ nhóm hydro lỏng liên quan đến vụ rò rỉ. “Điều này trái ngược với nơi trước đây khi áp suất tăng lên, rò rỉ tăng lên, nhưng bây giờ họ nhận thấy xu hướng đối với loại đệm đặc biệt này là khi áp suất tăng lên, nó sẽ giảm. Điều này, các kỹ sư cho biết, đó là cách nó được thiết kế và dự định. làm việc.… Bây giờ, không. Hai hồ chứa ở giai đoạn lõi đang ở trạng thái tái sinh và ổn định. ”

Bây giờ giai đoạn cơ bản đã hoàn tất, kế hoạch là mở các đường cung cấp đến tầng trên của ICPS, phần cứng với động cơ riêng sẽ được sử dụng khi SLS đưa tàu vũ trụ Orion ra khỏi bầu khí quyển của Trái đất.

Cô cho các đội đi đến các bể ICPS ngay trước 2 giờ chiều. Các bể nhỏ hơn của họ chứa 19.250 gallon hydro lỏng và 5.700 gallon oxy lỏng.

READ  Bất chấp những lời phàn nàn, NASA sẽ không đổi tên Kính viễn vọng Không gian James Webb: báo cáo

ICPS sẽ đẩy Orion vào thứ được gọi là tiêm tịnh tiến, đưa nó lên đường thực hiện một nhiệm vụ kéo dài nhiều tuần sẽ chứng kiến ​​tàu vũ trụ không người lái đi ra khỏi mặt trăng và quay trở lại Trái đất nhanh hơn bất kỳ tiền lệ nào khác. Một tàu vũ trụ được phân loại của con người để đảm bảo nó sẽ an toàn cho các phi hành gia trong các sứ mệnh Artemis trong tương lai.

Sau bồn chứa ICPS, NASA có kế hoạch thực hiện cái gọi là thử nghiệm trước áp suất, sẽ nâng bồn chứa hydro lỏng ở giai đoạn sơ cấp lên mức áp suất cần thiết ngay trước khi phóng, điều này sẽ cho phép các kỹ sư hiệu chỉnh điều hòa động cơ. sẽ cần thiết cho tốc độ dòng chảy Cao hơn cho cả hai động cơ, điều gì đó có thể được thực hiện trong lần đếm cuối cùng vào ngày ra mắt.

Các đội làm bài kiểm tra trước lúc 3:30 chiều.

Neil nói: “Bài kiểm tra trước khi báo chí này đóng vai trò quan trọng đối với việc đếm cuối cùng. “Trong lần đếm cuối cùng ở T-4 phút 40 giây khi dòng chảy dòng chảy cao bắt đầu đếm ngược đến lần phóng. Nó sẽ chạy trong khoảng 4 phút rưỡi và động cơ sẽ đạt đến nhiệt độ vừa phải để phóng. cho đến nay nhóm vẫn chưa thể xác thực Hành động này. Họ có cơ hội để thực hiện ngay bây giờ. “

Lý do nó chưa được thử nghiệm là vì các cuộc diễn tập mùa xuân có vấn đề về nén và van không cho phép người quản lý nhiệm vụ đạt được tất cả các mục tiêu của họ. Mặc dù vậy, họ vẫn tiếp tục cố gắng khởi động. Thử nghiệm tấm lót này về cơ bản đóng vai trò như một thử nghiệm quần áo ướt khác.

“Nhóm khởi động đã đạt được áp lực mà họ đang tìm kiếm,” Neil nói. “Đó là một phạm vi hẹp, nhưng họ có thông số kỹ thuật. Có một thành tựu lớn. … Kiểm tra hiện đã hoàn tất.”

Một rò rỉ hydro mới xuất hiện trên đường chảy của động cơ trong quá trình thử nghiệm trước khi nén, mặc dù nó chỉ tăng lên hơn 5%, nhưng sau đó trở lại ổn định khi dòng chảy tiếp tục. Sự cố rò rỉ đã được đóng lại ở dòng trước của SLS trong quá trình thử nghiệm nén trước vì không có động cơ đẩy vào vào thời điểm đó.

“Nếu chúng tôi đang ở trong một cuộc kiểm tra cuối cùng, đó là một bài kiểm tra, đó sẽ là một hành vi vi phạm và việc đếm đã bị dừng lại, nhưng đối với các quy tắc cơ bản đã được thiết lập cho ngày, nó nằm trong các quy tắc đó và nhóm khởi động đang xem xét Neal nói.

Các đội hiện đang nạp đầy hydro lỏng cho giai đoạn sơ cấp đã được loại bỏ trong quá trình thử nghiệm nén trước và đưa giai đoạn trên về chế độ tái sinh, vì vậy về cơ bản, một lô nhiên liệu ổn định trở lại cả giai đoạn sơ cấp và ICPS.

READ  Chandra của NASA chụp Pulsar trong bẫy tốc độ tia X

NASA thông báo rằng họ đã hoàn thành tất cả các mục tiêu vào lúc 4:40 chiều và các đội đang chuẩn bị để loại bỏ nhiên liệu khỏi tên lửa một cách an toàn.

Ban đầu, các hoạt động của xe tăng dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào 3 giờ chiều, nhưng sự chậm trễ do rò rỉ đã kéo dài lịch trình này.

Sau lần kiểm tra mới nhất, NASA đã tiến hành sửa chữa bệ phóng để nếu cuộc thử nghiệm hôm nay thành công, một nỗ lực phóng có thể xảy ra vào thứ Ba tới.

Việc kết hợp các động cơ giai đoạn chính cùng với hai tên lửa đẩy rắn không được thử nghiệm hiện nay sẽ cung cấp lực đẩy 8,8 triệu pound khi cất cánh, biến SLS trở thành tên lửa mạnh nhất từng được phóng từ Trái đất, vượt trội so với tên lửa Saturn V được sử dụng trong chương trình Apollo.

Thử nghiệm đã bao gồm những gì các quản trị viên NASA mô tả là một phương pháp tải nhẹ nhàng hơn, nhẹ nhàng hơn để tránh bất kỳ cú sốc nhiệt độ và áp suất nào có thể gây ra sự cố rò rỉ ngày 3 tháng 9.

Neal cho biết: “Đây là một phần của quy trình mới, trong đó họ đưa nó vào rất chậm với hydro lỏng, cho phép các đường dây nguội đi rất chậm và sau đó chất làm đầy chậm sẽ chậm hơn một chút so với bình thường trong bể,” Neal nói.

NASA vẫn cần được sự chấp thuận của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, lực lượng kiểm soát việc tên lửa sẽ được phóng đi bao xa về phía đông. NASA đang tìm cách từ bỏ một quy tắc xung quanh việc kiểm tra pin trong hệ thống kết thúc chuyến bay của tên lửa, hiện yêu cầu NASA đảm bảo pin được sạc trong vòng 25 ngày, một quy trình sẽ đòi hỏi 5,75 triệu pound, 322 feet. – Hoàn thành bộ tên lửa, bệ phóng và tàu vũ trụ để quay trở lại tòa nhà lắp ráp phương tiện.

Khởi động – Tin tức vũ trụ

hàng tuần

Sửa kính thiên văn của bạn trên tất cả các tin tức liên quan đến không gian, từ các vụ phóng tên lửa đến các phát triển trong ngành công nghiệp vũ trụ.

Lần cuối cùng cơ chế tự hủy được kiểm tra là trước ngày 16 tháng 8, khi Artemis I di chuyển đến bệ phóng từ VAB.

Nếu NASA có được sự miễn trừ này, nó đang theo đuổi hai ngày phóng có thể. Đầu tiên là Thứ Ba, ngày 27 tháng 9, một cửa sổ dài 70 phút mở ra lúc 11:37 sáng sẽ bay vào trong một sứ mệnh kéo dài gần 40 ngày và hạ cánh xuống Trái đất vào ngày 5 tháng 11. Thứ hai là Chủ nhật, ngày 2 tháng Mười. , cửa sổ dài 109 phút, mở lúc 2:52 chiều, bay trong một nhiệm vụ kéo dài 41 ngày và hạ cánh vào ngày 11 tháng 11.

Theo dõi phạm vi bảo hiểm của khu vực Orlando Sentinel trong Facebook.com/goforlaunchsentinel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *