NASA tiếp tục làm việc trên Kính viễn vọng Không gian Hubble – đã bật máy tính dự phòng nhưng không thành công với cùng một lỗi

Kính viễn vọng không gian Hubble được tàu con thoi Discovery phóng vào ngày 24 tháng 4 năm 1990. Để tránh làm biến dạng khí quyển, Hubble có một điểm quan sát không có các hành tinh, ngôi sao và thiên hà, cách xa hơn 13,4 tỷ năm ánh sáng. tín dụng: NASA

NASA tiếp tục chẩn đoán sự cố với máy tính mang tải trọng trên Kính viễn vọng Không gian Hubble sau khi hoàn thành một loạt thử nghiệm khác vào ngày 23 và 24 tháng 6. Máy tính đã ngừng tải vào ngày 13 tháng 6 và tàu vũ trụ ngừng thu thập dữ liệu khoa học. Bản thân kính thiên văn và các dụng cụ khoa học của nó vẫn trong tình trạng tốt và hiện đang ở trạng thái an toàn.

Tàu vũ trụ chứa hai máy tính xách tay, một máy tính xách tay dự phòng, được đặt trong đơn vị Thiết bị Khoa học, Chỉ huy và Xử lý Dữ liệu (SI C&DH). Có nhiều thiết bị tạo nên cả hai máy tính tải trọng, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

  • Bộ xử lý trung tâm (CPM), xử lý các lệnh điều phối và điều khiển các công cụ khoa học الأدوات
  • Giao diện chuẩn (STINT), kết nối giao tiếp giữa máy tính CPM và các thành phần khác
  • Một bus truyền thông chứa các đường truyền tín hiệu và dữ liệu giữa các thiết bị
  • Và một bộ nhớ hoạt động lưu trữ các lệnh hoạt động của các thiết bị. Có ba mô-đun bổ sung hoạt động như bản sao lưu.
READ  Dao động mặt trăng, biến đổi khí hậu được coi là nguyên nhân gây ra lũ lụt ven biển vào năm 2030

Các thử nghiệm bổ sung được thực hiện vào ngày 23 và 24 tháng 6 liên quan đến máy tính dự phòng lần đầu tiên trong không gian. Các thử nghiệm cho thấy một số bộ phần cứng này từ cả máy tính chính và máy tính dự phòng đều gặp phải lỗi giống nhau – các lệnh để ghi hoặc đọc từ bộ nhớ không thành công.

Vì rất ít khả năng tất cả các thành phần phần cứng riêng lẻ sẽ gặp sự cố, nên nhóm nghiên cứu hiện đang xem xét các phần cứng khác có thể là thủ phạm, bao gồm Bộ điều phối Bộ chỉ huy / Khoa học Dữ liệu (CU / SDF), một mô-đun khác trong SI C&DH. CU định dạng và gửi các lệnh và dữ liệu đến các điểm đến được chỉ định, bao gồm cả các công cụ khoa học. SDF điều phối dữ liệu khoa học từ các công cụ khoa học để truyền về Trái đất. Nhóm nghiên cứu cũng đang xem xét bộ điều chỉnh điện năng để xem liệu điện áp được cung cấp cho các thiết bị có đúng như mong muốn hay không. Bộ điều chỉnh điện đảm bảo cung cấp điện áp ổn định liên tục. Nếu điện áp nằm ngoài giới hạn, điều này có thể gây ra các vấn đề đáng chú ý.

Trong tuần tới, nhóm sẽ tiếp tục đánh giá phần cứng trong đơn vị SI C&DH để xác định xem có điều gì khác có thể gây ra sự cố hay không. Nếu nhóm xác định rằng CU / SDF hoặc bộ điều chỉnh nguồn là nguyên nhân có thể xảy ra, họ sẽ khuyến nghị chuyển sang CU / SDF dự phòng và bộ điều chỉnh nguồn dự phòng.

READ  Biến đổi khí hậu: Nghiên cứu cho thấy lượng nhiệt mà Trái đất giữ lại đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 15 năm

Được phóng vào năm 1990, Hubble đã quan sát vũ trụ trong hơn 31 năm. Họ đã đóng góp vào một số khám phá quan trọng nhất về vũ trụ của chúng ta, bao gồm sự giãn nở ngày càng nhanh của vũ trụ, sự tiến hóa của các thiên hà theo thời gian và những nghiên cứu đầu tiên về bầu khí quyển của các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta. Đọc thêm về một số đóng góp khoa học lớn của Hubble.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *