NASA và USGS công bố những hình ảnh tuyệt đẹp đầu tiên từ tàu vũ trụ Landsat 9 mới

Rừng ngập mặn nổi bật dọc theo bờ biển phía tây bắc của Úc. Hình ảnh đầu tiên do Landsat 9 thu thập, vào ngày 31 tháng 10 năm 2021, cho thấy rừng ngập mặn tập trung trong các cửa và vịnh có mái che ở rìa Ấn Độ Dương. Những đám mây tích mỏng và những đám mây mịn cao xoáy gần đó. Màu nước của vùng nước nông, gần bờ nhường chỗ cho vùng nước biển xanh thẫm và sâu. tín dụng: NASA

Landsat 9, một nhiệm vụ chung giữa NASA Ra mắt vào ngày 27 tháng 9 năm 2021, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) đã thu thập những bức ảnh đầu tiên về Trái đất.

Các hình ảnh, tất cả thu được vào ngày 31 tháng 10, là Có sẵn trên mạng. Nó cung cấp bản xem trước về cách sứ mệnh giúp mọi người quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng và hiểu tác động của biến đổi khí hậu, cũng như hồ sơ dữ liệu vô song của Landsat kéo dài gần 50 năm quan sát Trái đất dựa trên không gian.

Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết: “Những hình ảnh đầu tiên của Landsat 9 ghi lại những quan sát quan trọng về hành tinh đang thay đổi của chúng ta và sẽ thúc đẩy sứ mệnh khảo sát địa chất chung của NASA / Hoa Kỳ, cung cấp dữ liệu quan trọng về cảnh quan và bờ biển của Trái đất nhìn từ không gian”, Bill Nelson, Quản trị viên NASA cho biết. “Chương trình này đã chứng minh được sức mạnh không chỉ giúp cải thiện cuộc sống mà còn cứu sống nhiều người. NASA sẽ tiếp tục làm việc với USGS để tăng cường và cải thiện quyền truy cập vào dữ liệu Landsat để những người ra quyết định ở Mỹ – và trên toàn thế giới – hiểu rõ hơn về sự tàn phá chịu tác động của khủng hoảng khí hậu và quản lý các hoạt động nông nghiệp, bảo tồn các nguồn tài nguyên quý giá và ứng phó hiệu quả hơn với thiên tai. “


Hình ảnh động tàu vũ trụ Landsat 9 trên quỹ đạo Trái đất, đi qua miền Tây nước Mỹ và Baja California. Vệ tinh sẽ di chuyển với vận tốc 7,5 km / giây, quay quanh địa cầu cứ sau 99 phút ở độ cao 705 km (438 dặm). Landsat 9 sẽ chụp ảnh một khu vực rộng 185 km (115 dặm) và hoàn thành khoảng 14 chu kỳ mỗi ngày, do đó cứ 16 ngày lại có thể chụp ảnh mọi phần của Trái đất. Nhà cung cấp hình ảnh: Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA / Phòng thí nghiệm Hình ảnh Khái niệm

Những bức ảnh đầu tiên cho thấy Detroit, Michigan, với Hồ St. quản lý nước tưới. Những hình ảnh mới cũng cung cấp dữ liệu về sự thay đổi cảnh quan của dãy Himalaya ở vùng núi cao châu Á và các đảo ven biển và bãi biển ở phía bắc Australia.

Thiết kế của Landsat 9 tương tự như người tiền nhiệm Landsat 8, được ra mắt vào năm 2013 và vẫn đang trên quỹ đạo, nhưng nó có nhiều cải tiến. Vệ tinh mới gửi dữ liệu phóng xạ có độ phân giải cao trở lại Trái đất, cho phép nó phát hiện những khác biệt tinh vi hơn, đặc biệt là ở những vùng tối hơn như nước hoặc rừng rậm. Ví dụ, Landsat 9 có thể phân biệt hơn 16.000 sắc thái màu cho một bước sóng nhất định; Vệ tinh Landsat 7 được thay thế chỉ phát hiện được 256 bóng tối. Độ nhạy tăng lên này sẽ cho phép người dùng Landsat nhìn thấy những thay đổi tinh tế hơn bao giờ hết.

READ  Tín hiệu vô tuyến bất ngờ từ các ngôi sao ở xa hướng đến các hành tinh ẩn

Jeff Masek, Nhà khoa học Dự án Landsat 9 của NASA tại Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard cho biết: “Ánh sáng đầu tiên là một cột mốc quan trọng đối với người dùng Landsat – đây là cơ hội đầu tiên để thực sự thấy chất lượng của Landsat 9. hợp tác với Landsat 8, đây sẽ là một kho dữ liệu phong phú, cho phép chúng tôi theo dõi những thay đổi đối với hành tinh quê hương của chúng tôi cứ tám ngày một lần. “

Landsat 9 mang theo hai công cụ hình ảnh: Máy chụp ảnh Trái đất Hoạt động 2 (OLI-2), phát hiện ánh sáng hồng ngoại sóng ngắn, gần và có thể nhìn thấy ở chín bước sóng và Cảm biến Hồng ngoại Nhiệt 2 (TIRS-2), mà nó phát hiện bức xạ nhiệt có bước sóng để đo nhiệt độ bề mặt Trái đất và những thay đổi của chúng.

Những công cụ này sẽ cung cấp cho người dùng Landsat 9 thông tin cần thiết về sức khỏe cây trồng, sử dụng tưới tiêu, chất lượng nước, nguy cơ cháy rừng, phá rừng, rút ​​lui trên sông băng, đô thị hóa và hơn thế nữa.

Karen Saint-Germain, Giám đốc Bộ phận Khoa học Trái đất tại Trụ sở NASA ở Washington, cho biết: “Dữ liệu và hình ảnh từ Landsat 9 giúp chúng tôi có thể nhìn thấy Trái đất đã thay đổi như thế nào trong nhiều thập kỷ. “Trong điều kiện khí hậu thay đổi, quyền truy cập liên tục và miễn phí vào dữ liệu Landsat và các dữ liệu khác trong nhóm Quan sát Trái đất của NASA, giúp người dùng dữ liệu, bao gồm các nhà quy hoạch thành phố, nông dân và nhà khoa học, lập kế hoạch cho tương lai.”

Nhóm Landsat 9 của NASA đang tiến hành giai đoạn kiểm tra 100 ngày bao gồm kiểm tra và hiệu chỉnh các hệ thống và thiết bị của vệ tinh để chuẩn bị cho việc bàn giao sứ mệnh cho USGS vào tháng Giêng. USGS sẽ vận hành Landsat 9 cùng với Landsat 8, và hai vệ tinh cùng nhau sẽ thu thập khoảng 1.500 hình ảnh bề mặt Trái đất mỗi ngày, bao phủ toàn cầu tám ngày một lần.

“Những hình ảnh đầu tiên tuyệt đẹp từ vệ tinh Landsat 9 là một cái nhìn thoáng qua về dữ liệu sẽ giúp chúng tôi đưa ra các quyết định dựa trên khoa học về các vấn đề chính bao gồm sử dụng nước, tác động của cháy rừng, suy thoái rạn san hô, sông băng và thềm băng, và nạn phá rừng nhiệt đới Ông nói. Quyền Giám đốc USGS, Tiến sĩ David Applegate. “Khoảnh khắc lịch sử này là đỉnh cao của mối quan hệ hợp tác lâu dài của chúng tôi với NASA trong việc phát triển, phóng và vận hành ban đầu Landsat 9, sẽ hỗ trợ tốt hơn cho tính bền vững môi trường, khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế – tất cả đồng thời mở rộng kỷ lục vô song về cảnh quan đang thay đổi của Trái đất. “

READ  Các nhà lãnh đạo của St. Tammany vẽ một bức tranh ảm đạm về làn sóng bùng phát virus Corona

Thư viện ảnh NASA, USGS Landsat 9

Landsat 9: Thu thập nhiều loại dữ liệu

Landsat 9: Thu thập nhiều loại dữ liệu. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / USGS

Landsat 9 mang theo hai thiết bị được thiết kế để làm việc cùng nhau để thu được nhiều bước sóng: Máy chụp ảnh Trái đất hoạt động 2, hoặc OLI-2, phát hiện chín bước sóng khác nhau của ánh sáng hồng ngoại nhìn thấy, hồng ngoại gần và sóng ngắn; và Cảm biến Hồng ngoại Nhiệt 2, hoặc TIRS-2, phát hiện hai bước sóng bức xạ nhiệt để đo những thay đổi tinh vi của nhiệt độ. Dữ liệu từ cả hai thiết bị được hiển thị trong cặp trong hình ảnh này.

Phía trên bên trái cho thấy tuyết và sông băng của dãy Himalaya, dẫn đến Cao nguyên Tây Tạng bằng phẳng ở phía bắc. Phía trên bên phải hiển thị cùng một vùng trong dữ liệu nhiệt từ thiết bị TIRS-2. Màu xanh và trắng biểu thị nhiệt độ bề mặt tương đối mát hơn, trong khi màu cam và đỏ biểu thị nhiệt độ bề mặt ấm hơn.

Phía dưới bên trái hiển thị các hình chữ nhật màu nâu và xanh lá cây của các cánh đồng nông trại ở miền nam Ontario, kẹp giữa Hồ Erie và Hồ St. Clair. Các hình chữ nhật màu trắng và xám ở phần dưới của hình ảnh tạo ra các nhà kính, xuất hiện dưới dạng các điểm màu xanh lam (tương đối mát hơn) trong hình ảnh TIRS-2 ở bên phải.

Landsat 9: Tây Úc

Landsat 9: Tây Úc. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / USGS

Hình ảnh đầu tiên do Landsat 9 thu thập, vào ngày 31 tháng 10 năm 2021, cho thấy các đảo ven biển xa xôi và các cửa vào của vùng Kimberley ở Tây Úc. Ở trung tâm phía trên của hình ảnh, sông Mitchell xuyên qua đá sa thạch, trong khi bên trái là Đảo Lớn và Quần đảo Đăng quang ở Ấn Độ Dương. Úc là đối tác quốc tế lớn của chương trình Landsat 9, và điều hành một trong các trạm của mạng Landsat Ground ở Alice Springs.

Landsat 9: Quốc gia Navajo

Landsat 9: Quốc gia Navajo. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / USGS

Ở miền Tây Hoa Kỳ, ở những nơi như Navajo Nation như trong hình ảnh này từ Landsat 9, Landsat và các dữ liệu vệ tinh khác đang giúp mọi người theo dõi tình trạng hạn hán và quản lý nước tưới. Chỉ với 85 trạm đo mưa để bao phủ hơn 27.000 dặm vuông, dữ liệu vệ tinh và mô hình khí hậu đang lấp đầy những khoảng trống để giúp Navajo Nation theo dõi mức độ nghiêm trọng của hạn hán.

Landsat 9: Dãy Himalaya

Landsat 9: Dãy Himalaya. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / USGS

Thành phố Kathmandu, Nepal, phía dưới bên trái của hình ảnh này từ Landsat 9, nằm trong một thung lũng phía nam dãy Himalaya giữa Nepal và Trung Quốc. Các sông băng và hồ được hình thành bởi nước băng tan xuất hiện ở trung tâm phía trên của hình ảnh này. Ở vùng núi cao của châu Á, nhiều cộng đồng sống dựa vào nước tan từ các sông băng – và Landsat có thể giúp theo dõi các sông băng đó đang thay đổi như thế nào trong điều kiện khí hậu ngày càng ấm lên. Các nghiên cứu trước đây với Landsat đã ghi nhận sự co lại của các sông băng ở Himalaya, cũng như sự thay đổi mực nước hồ ở Cao nguyên Tây Tạng lân cận. Tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2021, ngày thu thập dữ liệu đầu tiên của vệ tinh Landsat 9.

Landsat 9: Florida Panhandle

Landsat 9: Florida Panhandle. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / USGS

Những bãi cát trắng của Bãi biển Pensacola nổi bật trong bức ảnh Landsat 9 chụp Florida Panhandle, Hoa Kỳ, với Thành phố Panama có thể nhìn thấy dưới một số đám mây giống như bỏng ngô. Landsat và các vệ tinh viễn thám khác đang giúp theo dõi những thay đổi trên các bờ biển Hoa Kỳ, bao gồm cả sự phát triển đô thị và những tác động tiềm tàng của mực nước biển dâng. Tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2021, ngày thu thập dữ liệu đầu tiên của vệ tinh Landsat 9.

Landsat 9: Detroit và Hồ Erie

Landsat 9: Detroit và Hồ Erie. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / USGS

Trầm tích xoáy trong Hồ Erie và Hồ St. Clair trong hình ảnh Landsat 9 này cho Detroit, Michigan và Windsor, Ontario, kể từ ngày 31 tháng 10 năm 2021. Các Hồ Lớn đóng vai trò là nguồn nước ngọt, hoạt động giải trí, giao thông và môi trường sống cho thượng nguồn Trung Tây Hoa Kỳ, và vẫn còn Chất lượng nước là ưu tiên hàng đầu. Trong những tháng ấm hơn, Landsat 9 ghi nhận các vòng xoáy của tảo lục có thể trở thành những đám tảo có hại cho tảo. Landsat 9 sẽ có thể giúp các nhà khoa học và quản lý tài nguyên xác định sớm những đợt nở hoa đó và xác định các khu vực cần kiểm tra thêm.

READ  Bộ xương khủng long gần như hoàn chỉnh được phát hiện ở Trung Quốc | Các nhà cổ sinh vật học khai quật bộ xương khủng long gần như hoàn chỉnh ở Trung Quốc - hóa thạch '70% nguyên vẹn'

Dữ liệu Landsat 9 sẽ được cung cấp miễn phí cho công chúng từ Trang web USGS Khi vệ tinh bắt đầu hoạt động bình thường.

NASA quản lý sự phát triển của sứ mệnh Landsat 9. Các nhóm từ Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland, cũng đã chế tạo và thử nghiệm thiết bị TIRS-2. Chương trình Dịch vụ Khởi động của NASA, có trụ sở tại Trung tâm Không gian Kennedy của cơ quan ở Florida, đã quản lý việc phóng sứ mệnh. Trung tâm Khoa học và Giám sát Tài nguyên Trái đất của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) sẽ vận hành sứ mệnh và quản lý hệ thống Trái đất, bao gồm cả việc duy trì kho lưu trữ Landsat. Ball Aerospace của Boulder, Colorado, đã chế tạo và thử nghiệm OLI-2. United Launch Alliance là nhà cung cấp tên lửa để phóng vệ tinh Landsat 9. Northrop Grumman ở Gilbert, Arizona, đã chế tạo tàu vũ trụ Landsat 9, kết hợp nó với thiết bị đo đạc và thử nghiệm nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *