NASA yếu ớt bảo vệ phi hành gia sau khi truyền thông Nga cáo buộc phá hoại Trạm Vũ trụ Quốc tế

Quang cảnh từ Trạm Vũ trụ Quốc tế vào ngày 7 tháng 10 năm 2018, trong Chuyến thám hiểm 56/57.

Quang cảnh từ Trạm Vũ trụ Quốc tế vào ngày 7 tháng 10 năm 2018, trong Chuyến thám hiểm 56/57.
bức ảnh: NASA Johnson

Vẫn còn linh hoạt từ Trạm vũ trụ quốc tế cuối cùng thoát khỏi tai nạnHãng thông tấn nhà nước TASS của Nga tuyên bố rằng một phi hành gia NASA đã cố tình làm hỏng một tàu vũ trụ Soyuz đang neo đậu với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc quay trở lại Trái đất ngay lập tức, trong một vụ tai nạn có từ năm 2018. Tuyên bố này là vô căn cứ và thái quá – nhưng bạn sẽ không biết điều đó từ phản hồi của NASA.

TASS truy tố phi hành gia NASA Serena Onion Chancellor, người từng là thành viên của Phi hành đoàn 56/57, cùng với Alexander Gerst của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Sergey Prokopyev của Roscosmos, từ ngày 6 tháng 6 năm 2018 đến ngày 20 tháng 12 năm 2018. TASS tuyên bố rằng Một nguồn tin giấu tên nói với hãng tin rằng Onion Chancellor đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu khi đang ở trong quỹ đạo, một tình trạng mà theo nguồn tin, có thể khiến cô ấy không ổn định về tinh thần, khiến cô ấy phải đào một cái lỗ trên tàu vũ trụ Soyuz để tăng tốc. trở lại Trái đất.

Tuyên bố này là phi lý và xúc phạm khủng khiếp, và phản ứng trầm lắng của NASA đối với lời buộc tội khiến nhiều người mong muốn.

Tám lỗ đã được khoan trên tàu vũ trụ Soyuz, nhưng chỉ có một lỗ xuyên qua thân tàu.

Tám lỗ đã được khoan trên tàu vũ trụ Soyuz, nhưng chỉ có một lỗ xuyên qua thân tàu.
bức ảnh: NASA

Tôi đã nghĩ rằng chúng tôi đã làm xong câu chuyện ngu ngốc này, nhưng rõ ràng không phải vậy. Tất cả bắt đầu vào ngày 29 tháng 8 năm 2018, khi tôi Rò rỉ áp suất không khí nhẹ trên Trạm vũ trụ quốc tế. Sự cố rò rỉ được bắt nguồn từ tàu vũ trụ Soyuz MS-09 được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào ngày 6 tháng 6 năm 2018. Các thành viên phi hành đoàn đã tạm thời vá lỗ hổng 2 mm bằng băng Kapton và sau đó bằng chất trám epoxy. Vấn đề đã được giải quyết.

Các quan chức Nga đã nhanh chóng xác định nguyên nhân. Suy đoán ban đầu là một thiên thạch nhỏ đã gây ra vết nứt. Lý thuyết này cuối cùng đã bị bác bỏ vì rõ ràng là lỗ hổng được tạo ra từ bên trong. Theo đó, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos tuyên bố Rằng thủng là do “bàn tay vấp”, tức là lỗi của con người trong quá trình sản xuất, hoặc “thiệt hại có chủ ý” liên quan đến hành vi phá hoại. Truyền thông Nga đã đưa nó đi xa hơn, yêu cầu Rằng một phi hành gia bị ốm của NASA đã cố tình tạo ra cái lỗ để tăng tốc độ quay trở lại bề mặt nhanh chóng. Tuy nhiên, nhà du hành vũ trụ người Nga Sergei Prokopyev nhấn mạnh vào Cái hố đó không được đào bởi một thành viên phi hành đoàn.

Tàu vũ trụ cuối cùng đã quay trở lại Trái đất vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 mà không gặp sự cố, nhưng cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) chưa bao giờ tiết lộ lý do chính thức cho lỗ hổng. Các phương tiện truyền thông Nga hiện đang xem xét lại lý thuyết này sau khi sự cố nukka, nơi một đơn vị mới đến đã vô tình bắn động cơ đẩy của nó, khiến ISS thực hiện 1,5 lần lộn ngược lại trước khi giành lại quyền kiểm soát. Để đối phó với những lời chỉ trích sau đó từ các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ, TASS do nhà nước điều hành Email Vào ngày 12 tháng 8 để đối mặt với 12 tuyên bố của Mỹ chống lại Roscosmos.

Bài đăng đề cập đến các tuyên bố như “Nga không thể giữ cho cơ sở hạ tầng không gian kế thừa từ Liên Xô ở trạng thái tốt” và “Nga thiết kế tốt các tàu và đơn vị, nhưng chế tạo và vận hành chúng kém”, nhưng phản ứng lại tuyên bố rằng không gian của Nga chương trình hiện đang có nhiều vấn đề, từ một lỗ rò rỉ không khí trên Nauka, va vào con đường bên dưới vành đai.

Tác giả của báo cáo TASS, Mikhail Kotov, tuyên bố đã nhận được thông tin từ một quan chức cấp cao giấu tên trong ngành vũ trụ Nga. Phóng viên khoa học Ars Technica Eric Berger những kẻ tình nghi Nguồn tin là Dmitry Rogozin, tổng giám đốc Roscosmos, và có lẽ ông đã không nhầm.

Không thể khoan lỗ khi tàu vũ trụ vẫn ở trên Trái đất, bởi vì “nếu có bất kỳ lỗ nào trong đó, áp suất trong con tàu này sẽ ngay lập tức giảm xuống và nó sẽ không vượt qua được các bài kiểm tra thích hợp”, nguồn TASS tuyên bố (bản dịch từ tiếng Nga sang tiếng Anh do Google cung cấp). Onion Chancellor, đã phát triển trường hợp DVT quỹ đạo đầu tiên được biết đến (huyết khối xảy ra khi cục máu đông hình thành trong một hoặc nhiều tĩnh mạch sâu, gây đau và sưng chân), đã gây ra “khủng hoảng tâm lý cấp tính”, buộc cô ấy phải đưa ra một chiến lược ” một nguồn tin TASS suy đoán.

Báo cáo khoa học từ năm 2019 đề cập Một trong những phi hành gia đã phát triển tình trạng này do tiếp xúc lâu với điều kiện vi trọng lực, nhưng danh tính của phi hành gia này vẫn chưa được tiết lộ.

Các bằng chứng bị cáo buộc khác bao gồm một máy quay video bị hỏng ở điểm giao nhau giữa các clip của Nga và Mỹ, và việc Mỹ từ chối yêu cầu các phi hành gia thực hiện một bài kiểm tra đa ảnh, trong khi các phi hành gia Nga đồng ý thực hiện một bài kiểm tra gọi là kiểm tra đa ảnh. Bài báo của TASS cũng tuyên bố, “Liên bang Nga đã không có cơ hội kiểm tra các thiết bị và cuộc tập trận trên Trạm Vũ trụ Quốc tế vì sự hiện diện của các mảnh vụn kim loại từ thân khoang nhà của con tàu của chúng tôi.” Bảy trong số tám lỗ được phát hiện trong tàu vũ trụ (chỉ một lỗ xuyên qua thân tàu) đã được khoan “như thể với một mũi khoan nảy, nói lên khả năng khoan chính xác trong điều kiện không trọng lực mà không có sự hỗ trợ cần thiết.” Cuối cùng, vị trí ngẫu nhiên của các lỗ thông hơi cho thấy nó được thực hiện bởi một người không quen thuộc với việc chế tạo tàu vũ trụ Soyuz, bài báo khẳng định.

Viết tại NASA Watch, Keith Cowing, một cựu nhân viên NASA, Cô ấy nói Kịch bản được đề xuất trong bài báo của TASS “trông giống như một trong những bộ phim ngốc nghếch mà Nga dường như luôn muốn quay trên Trạm vũ trụ quốc tế.” Ông mô tả bài báo là “ấu trĩ, phòng thủ, và không phải là kiểu mà một quốc gia phát triển không gian vĩ đại sẽ phải đưa ra để giải thích các vấn đề của mình.”

Cow cũng nêu một quan điểm tuyệt vời về việc Auñón-Chancellor đã trải qua chứng huyết khối tĩnh mạch sâu như thế nào. Đây là một việc lớn mà không ngăn cản, vì nó vi phạm Quy tắc ứng xử của Trạm Vũ trụ Quốc tế do Nga và các đối tác khác ký kết. như một biểu tượng Những trạng thái: “Tất cả thông tin y tế cá nhân, cho dù thu được từ giám sát y tế, điều tra hoặc các sự kiện y tế khẩn cấp, sẽ được coi là thông tin y tế cá nhân và sẽ được truyền một cách riêng tư và an toàn theo quy trình bạn chỉ định. [Multilateral Medical Operations Panel]. “

Bởi vì Không kết nối Trong một cuộc gọi hội nghị vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 8, Kathy Lueders, Phó Giám đốc Điều hành và Khám phá Con người của NASA, đã nói lên ý kiến ​​của mình khi được yêu cầu bình luận về bài báo của TASS.

“Serena là một thành viên phi hành đoàn được kính trọng, đã phục vụ đất nước của cô ấy và có những đóng góp vô giá cho cơ quan,” Luders nói. “Và tôi đứng sau Serena – chúng tôi đứng sau Serena và hành vi chuyên nghiệp của cô ấy, và tôi không thấy lời buộc tội đó đáng tin cậy.”

Máy xúc lật Cuộc hẹn Vị trí của cô ấy trên Twitter, với Thượng nghị sĩ Bill Nelson đã tán dương vị trí của ông ấy sự ủng hộ.

Quan chức NASA chỉ sốmột món đồ Về vấn đề này, nó hơi đáng thất vọng, vì rõ ràng là nó không thể bác bỏ cáo buộc được đưa ra trong bài báo TASS:

Tất cả các đối tác của ISS đều cam kết đảm bảo an toàn cho sứ mệnh và phúc lợi của phi hành đoàn. Tất cả các đối tác của ISS đều tham gia vào nhiều cuộc đánh giá trước mỗi hoạt động chính của trạm để đánh giá và đảm bảo sự an toàn của tất cả các thành viên phi hành đoàn. Hố được phi hành đoàn trạm vũ trụ phát hiện vào cuối tháng 8/2018, nhanh chóng được bịt lại, trả lại áp suất kín khí cho trạm. Các nhà du hành vũ trụ Nga đã thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian vào tháng 12 để thu thập dữ liệu kỹ thuật bổ sung cho các chuyên gia Nga trên mặt đất và để nhìn ra bên ngoài hiệu quả của cải cách nội bộ. Tàu vũ trụ Soyuz đã được kiểm tra kỹ lưỡng và được coi là an toàn cho chuyến trở về Trái đất của phi hành đoàn, xảy ra vào ngày 20/12/2018.

Để bảo vệ quyền riêng tư của họ, cơ quan sẽ không thảo luận về thông tin y tế liên quan đến các thành viên phi hành đoàn.

như một chiếc bánh mì kẹp thịt Xác nhận, “Những người làm PR của NASA dường như cân bằng giữa việc liệu họ có nên bảo vệ phi hành gia của mình và phản ứng với điều gì đó vô lý hay, vì mục đích chính đáng, tránh tham gia vào một cuộc đấu trí với Roscosmos.” Ông viết rằng cơ quan vũ trụ, rõ ràng, “đã chọn cái sau.”

Cách tiếp cận này là dễ hiểu nhưng cũng tức giận. Theo tôi, những lời lẽ mạnh mẽ hơn khi lên án cáo buộc này và ủng hộ hết mình cho phi hành gia NASA là hoàn toàn được chứng minh là không công bằng. Hơn nữa, tuyên bố của NASA, theo như tôi biết, không xuất hiện ở bất kỳ đâu trên trang web của cơ quan này. Trừ khi có bối cảnh nào đó mà chúng tôi đang thiếu, có vẻ như NASA có thể làm nhiều hơn để bảo vệ phi hành gia khỏi cuộc tấn công này.

READ  Vụ tai nạn tên lửa của Nga đẩy Trạm Vũ trụ Quốc tế ra khỏi vị trí của nó trong thời gian ngắn | Trạm không gian quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *