NATO cam kết hỗ trợ lâu dài cho Ukraine nhưng sẽ không hứa trở thành thành viên

Các nhà lãnh đạo NATO chuẩn bị công bố các bước mới để huấn luyện và trang bị vũ khí cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh liên minh trong tuần này, nhưng sẽ không đạt được tiến bộ rõ rệt nào trong việc trở thành thành viên của khối phương Tây, nêu bật các câu hỏi về việc Kiev sẽ thắng thế nào trong cuộc chiến khốc liệt chống lại Nga.

Tổng thống Biden sẽ đón tiếp các nhà lãnh đạo của hơn 30 quốc gia tại thủ đô của Hoa Kỳ trong một cuộc họp mặt đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập NATO, khi ông và các nhà lãnh đạo khác cố gắng chuyển sự chú ý khỏi viễn cảnh ảm đạm về chiến trường Ukraine và những thách thức trong nước của chính họ bằng cách nhấn mạnh sự tiếp tục hoạt động của liên minh này. ủng hộ Kiev.

Tính cấp bách của nhiệm vụ NATO đã được thể hiện rõ ràng hôm thứ Hai khi tên lửa của Nga tấn công một bệnh viện nhi và các địa điểm khác ở Kiev, cho thấy sự cần thiết của các phương tiện phòng không và các thiết bị quân sự khác mà Ukraine cần để chống lại kẻ thù lớn hơn, được trang bị vũ khí tốt hơn.

Nga đã tìm cách thách thức một loạt lệnh trừng phạt của phương Tây được áp đặt sau cuộc xâm lược năm 2022 của Tổng thống Vladimir Putin, thay vào đó, Nga tăng cường lực lượng và sản xuất quân sự khi tìm cách củng cố quyền kiểm soát các vùng rộng lớn của Ukraine.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết cuộc họp sẽ nêu bật cách NATO, với hai thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển, đang đối mặt với thách thức chống lại cuộc tấn công của Điện Kremlin nhằm vào các chuẩn mực quốc tế.

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Hai: “Hội nghị thượng đỉnh ở Washington sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến ông Putin rằng nếu ông ấy nghĩ rằng mình có thể chống lại liên minh các nước ủng hộ Ukraine thì ông ấy lại hoàn toàn sai lầm”.

Trong bối cảnh Ukraine đang gặp khó khăn trong việc duy trì các nỗ lực quân sự của mình – kết hợp với mối lo ngại của châu Âu về khả năng bất ổn dưới nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Trump và sự trỗi dậy của các đảng cực hữu ở một số quốc gia thành viên liên minh Các nhà lãnh đạo NATO dự kiến ​​sẽ công bố một gói giải pháp khiêm tốn cho Ukraine.

Chúng bao gồm việc chuyển từ quyền kiểm soát của Mỹ sang NATO. Các yếu tố chính của nỗ lực trang bị vũ khí và huấn luyện cho Ukraine cũng như các biện pháp khác mà các quan chức miêu tả là “cầu nối” để Ukraine gia nhập liên minh trong tương lai. Các biện pháp trực tiếp hơn để tiếp nhận Ukraine, chẳng hạn như đặt ra thời gian biểu gia nhập, vẫn là một chủ đề gây tranh cãi giữa các thành viên NATO, một số người lo ngại việc tiếp nhận một quốc gia đang sa lầy trong cuộc xung đột với một siêu cường hạt nhân.

READ  Nicaragua cho biết họ đã thả Đức Giám mục Rolando Alvarez và 18 linh mục ra khỏi tù và giao họ cho Vatican.

Ivo Daalder, người từng là đại sứ Mỹ tại NATO dưới thời chính quyền Obama, cho biết các biện pháp mới tạo thành một “bước tiến quan trọng” sẽ đưa liên minh này tiến lên. Thông tin chi tiết hơn về các hành động hàng ngày nhằm hỗ trợ các nỗ lực quân sự của Ukraine.

Daalder nói: “Thỏa thuận này sẽ đưa Ukraine và NATO đến gần nhau hơn về mặt thực tế và thực tế. Nhưng điều mà nó không làm được là giải quyết vấn đề chiến lược, đó là: Khi nào Ukraine sẽ trở thành thành viên của NATO?”

Các quan chức vẫn đang chạy đua để hoàn thiện tuyên bố hội nghị thượng đỉnh vào thứ Hai, trước ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Chín quan chức quen thuộc với các cuộc đàm phán, một số người trong số họ phát biểu với điều kiện giấu tên để thảo luận về các cuộc đàm phán đang diễn ra, cho biết đề xuất mới nhất sẽ mang lại cho Ukraine một con đường “không thể đảo ngược” để trở thành thành viên NATO, nhưng cũng sẽ bao gồm ngôn ngữ mở rộng về sự cần thiết của Kiev để thực hiện. hành động chống tham nhũng và cải cách quản trị tốt trước khi bạn có thể tham gia.

Các quan chức cho biết ngôn ngữ đó là kết quả của thỏa thuận đạt được giữa Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, phản ánh việc Biden tiếp tục dè dặt về con đường Ukraine trở thành thành viên NATO.

Các thành viên NATO ủng hộ con đường trở thành thành viên nhanh hơn của Ukraine đã tìm cách thêm từ “không thể đảo ngược” để cho thấy rằng Kiev đã tiến gần hơn đến việc gia nhập liên minh kể từ hội nghị thượng đỉnh năm ngoái ở Vilnius, Lithuania. Một số thừa nhận rằng từ này mang tính biểu tượng hơn là thực chất.

Biden, người vẫn phản đối vấn đề này nhiều hơn nhiều trợ lý cấp cao của mình, ban đầu bác bỏ kế hoạch đưa vào ngôn ngữ không ủng hộ, đồng thời tuyên bố trong nhiều cuộc họp tại Phòng Bầu dục rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để chống tham nhũng trước khi Ukraine có thể có được tư cách thành viên, theo các quan chức Mỹ và một cựu quan chức.

TRONG Phỏng vấn vào tháng 5Tổng thống cho biết ông “không sẵn sàng ủng hộ việc Ukraine gia nhập NATO”, điều này dường như loại trừ hoàn toàn tư cách thành viên của nước này và mâu thuẫn với quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

Các quan chức cho biết, Biden tiếp tục bày tỏ nghi ngờ trong các cuộc đàm phán với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Washington vào tháng trước, nói rằng ngôn ngữ “cầu nối với NATO” thận trọng hơn mà các quan chức Mỹ đã sử dụng là đủ.

Khi trở thành cố vấn hàng đầu của Biden Một lần nữa tổng thống lại tiếp tục Các quan chức cho biết Sullivan đã có thể đảm bảo sự ủng hộ của mình đối với ngôn ngữ “không thể đảo ngược” sau cuộc đàm phán ở Stoltenberg với điều kiện Hoa Kỳ cũng yêu cầu ngôn ngữ chỉ ra rằng Ukraine cần phải đạt được tiến bộ đáng kể về tham nhũng và trách nhiệm chính trị trước khi trở thành thành viên.

READ  Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

Các cuộc thảo luận là dấu hiệu cho thấy Biden lo ngại rằng việc chấp nhận Ukraine trước khi nó sẵn sàng cuối cùng có thể đè nặng lên ông. Các quan chức cho rằng việc liên minh với tham nhũng đặt ra những thách thức khó xóa bỏ.

Một quan chức cho biết: “Ukraine không phải là một quốc gia rất nhỏ ở Balkan như chúng ta đang nói”.

Các nhà ngoại giao NATO cho rằng cách tiếp cận của Biden, mặc dù được Đức và một số quốc gia thành viên ở Nam và Tây Âu ủng hộ, nhưng cũng đã dẫn đến sự thất vọng ở các quốc gia khác – đặc biệt là Pháp và một số nước Đông Âu – rằng các điều kiện có nguy cơ truyền tải thông điệp mà liên minh mong muốn hơn. không hề… việc Ukraine gia nhập.

Eric Ciramela, thành viên tại Carnegie Endowment vì hòa bình quốc tế và cựu trợ lý Nhà Trắng phụ trách khu vực Á-Âu, cho biết ngay cả khi Ukraine giải quyết được tất cả các vấn đề tham nhũng vào ngày mai, thì vẫn còn một thách thức cơ bản hơn trong việc mời nước này gia nhập NATO ngay bây giờ.

Ông nói, “Vấn đề thực sự là chúng tôi không biết cách đảm bảo an ninh cho một quốc gia đang có chiến tranh với Nga. Chúng tôi không thể xác định các điều kiện mà chúng tôi nên giải quyết vấn đề này.” [for such a guarantee] “Ngoài ra, chiến tranh đã kết thúc và nói điều đó sẽ khuyến khích Nga tiếp tục chiến tranh.”

Ít nhất cho đến thời điểm hiện tại, các quan chức cấp cao của Ukraine dường như công khai tập trung vào những gì đất nước họ đạt được, hơn là vào những gì còn khó nắm bắt.

“Chúng tôi mong muốn đưa ra một số quyết định nghiêm túc và mạnh mẽ từ hội nghị thượng đỉnh Washington về hệ thống phòng không cụ thể vì đây là một trong những thời điểm quan trọng nhất”, Yermak nói với các phóng viên ở Washington trước hội nghị thượng đỉnh.

Các quan chức Mỹ và NATO đã tìm cách miêu tả những kết quả mong đợi, tuy nhiên Hội nghị thượng đỉnh hòa bình cuối cùngHọ cũng nhấn mạnh quyết định mới của G7 nhằm giải phóng 50 tỷ USD tiền thu được từ tài sản bị phong tỏa của Nga sang Ukraine và các động thái gần đây của Mỹ. Gửi thêm tên lửa đánh chặn phòng không Và cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công một số địa điểm nhất định bên trong Nga, mặc dù một số mục tiêu chính vẫn nằm ngoài tầm với.

Tuy nhiên, những đề nghị của hội nghị thượng đỉnh dành cho Ukraine vẫn ít tham vọng hơn Kiev và một số thành viên liên minh đã hy vọng. Trong những tháng trước hội nghị thượng đỉnh, các kế hoạch lớn nhằm “bảo vệ” Ukraine khỏi Trump đã bị hủy bỏ khi các đồng minh bất đồng về các chi tiết.

READ  Các gia đình nói rằng hoạt động của Israel ở Gaza có thể khiến con tin Hamas gặp nguy hiểm

Ví dụ, mùa xuân này Stoltenberg đã đưa ra ý tưởng thành lập một quỹ kéo dài nhiều năm để đảm bảo các cam kết từ các đồng minh và bảo vệ viện trợ cho Ukraine khỏi những làn gió thay đổi chính trị. Một số đồng minh, trong đó có Mỹ, đã bày tỏ sẵn sàng cung cấp viện trợ cho Ukraine. Nhưng đồng thời, các nước NATO đã thể hiện sự sẵn sàng chấp nhận ý tưởng cam kết trong nhiều năm. Thay vào đó, liên minh dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch duy trì mức viện trợ quân sự hiện tại – khoảng 40 tỷ USD – cho năm tới.

Một trong những thành tựu quan trọng nhất trong tuần này sẽ là việc thành lập một cơ cấu NATO mới sẽ đảm nhận một số chức năng của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, cơ quan điều phối viện trợ quân sự cho Kiev kể từ năm 2022 dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. , bao gồm cả việc huấn luyện lực lượng Ukraine.

Jim Townsend, cựu quan chức Lầu Năm Góc phụ trách châu Âu, cho biết dù Ukraine sẽ không nhận được lời mời gia nhập NATO trong thời gian tới nhưng hội nghị thượng đỉnh vẫn sẽ gửi tới ông Putin thông điệp rằng liên minh này sẽ không rút lui khỏi cuộc chiến.

Ông nói: “Những gì họ sẽ nhận được không chỉ là mỹ phẩm mà còn là những cải tiến trong cách chúng tôi giúp đỡ Ukraine trong những năm tới”. “Vì vậy, nó giống như nhìn cái ly vơi một nửa hoặc cái ly đầy một nửa.”

Các quan chức Mỹ đang tìm cách nêu bật con đường cải thiện của Ukraine sau khi Quốc hội thông qua gói viện trợ lớn sau nhiều tháng trì hoãn. Dù thế trận hầu như không thay đổi trong hơn một năm qua, họ cho rằng Moscow có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng trong việc duy trì lợi thế trên chiến trường.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết: “Ukraine vẫn đang chịu áp lực; cuộc xung đột vẫn rất tích cực; chúng ta không nên nhìn mọi thứ theo hướng lạc quan nhưng căng thẳng đã ổn định và Nga đang phải gánh chịu cái giá đắt đến mức buộc phải dựa vào. về lực lượng được huấn luyện kém, đó là “Điều có lợi cho Ukraine”.

Các quan chức Mỹ trước cuộc đàm phán tuần này cũng đã tìm cách xoa dịu kỳ vọng của các nhà lãnh đạo Ukraine về con đường trở thành thành viên của họ, với hy vọng giảm nguy cơ họ bùng nổ sự thất vọng của công chúng về việc thiếu kế hoạch gia nhập nhanh chóng, như Zelensky đã làm. trong hội nghị thượng đỉnh năm ngoái.

“[Zelensky] Một quan chức cấp cao của NATO cho biết: “Bất cứ ai làm điều này sẽ được thông báo: 'Xin đừng tái phạm'”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *