Netanyahu công bố một chính phủ mới với quyền hạn rộng rãi cho các đồng minh cực hữu

bình luận

Tel Aviv – Benjamin Netanyahu đã tuyên bố tại Israel, vào tối thứ Tư, việc thành lập chính phủ cánh hữu nhất trong lịch sử đất nước, báo hiệu sự trở lại sắp xảy ra của nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất và trao một phần quyền lực chưa từng có cho phe cực hữu của ông. và các đồng minh cực kỳ Chính thống giáo. , người đã cam kết thực hiện những thay đổi sâu rộng về lập pháp trong nước.

Ông Netanyahu cho biết liên minh mới, bao gồm các đảng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và một ngày nào đó là các đảng chính thống cực đoan, sẽ phục vụ “tất cả công dân Israel”. Ông cho biết ông muốn tuyên thệ nhậm chức trong chính phủ mới vào tuần tới.

Hầu hết các thỏa thuận, được ký kết sau một tháng rưỡi đàm phán kéo dài giữa ông Netanyahu và sáu đối tác liên minh của ông, vẫn chưa được hoàn thiện. Nhưng chính phủ mới đã cảnh báo người Israel và các thành viên của cộng đồng quốc tế về các dự luật tìm cách ưu tiên đặc tính Do Thái của Israel hơn đặc tính dân chủ của nó.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel Tom Nedis từ chối bình luận trên các phương tiện truyền thông Israel về vấn đề làm việc với các thành viên cực hữu của chính phủ. Nhưng ông ấy nói rằng ông ấy sẽ làm việc với ông Netanyahu, người đã hứa sẽ “đặt tay lên bánh lái”, Nedis nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Haaretz của Israel.

Khối tôn giáo Zionist, bao gồm các đảng cực hữu trước đây đã đưa Netanyahu trở lại nắm quyền, đã kêu gọi hủy bỏ cuộc diễu hành tự hào của người đồng tính ở Jerusalem, tăng tài trợ cho thiểu số Chính thống cực đoan của Israel, làm trống hệ thống tư pháp, và hợp pháp hóa Israel. các khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng để mở đường cho người Israel trên thực tế, nếu không hợp pháp thôn tính khỏi khu vực tranh chấp đó. Động thái này có thể báo hiệu sự kết thúc của các triển vọng về giải pháp hai nhà nước, trong đó sẽ có một nhà nước Palestine bên cạnh Israel.

READ  CẬP NHẬT TRỰC TIẾP: Đám đông tăng lên cho Halloween ở Seoul

Chính trị gia gây tranh cãi và là người định cư ở Bờ Tây Itamar Ben Gvir, người bị kết tội kích động và phân biệt chủng tộc và bị cấm phục vụ trong quân đội Israel do hoạt động trong các tổ chức cực đoan, dự kiến ​​​​sẽ trở thành bộ trưởng an ninh quốc gia. Danh mục đầu tư được đổi thương hiệu và mở rộng sẽ cho phép anh ta thực hiện quyền kiểm soát chưa từng có đối với cảnh sát Israel và các lực lượng hoạt động ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Theo truyền thông Israel, đảng Quyền lực Do Thái của ông cũng có thể được trao quyền đại diện trong ủy ban có nhiệm vụ bổ nhiệm các thẩm phán. Ông cũng nằm trong số những người ủng hộ dự luật cho phép các đối tác trong quốc hội bác bỏ các quyết định của Tòa án Tối cao, vốn thường ra phán quyết ủng hộ các vấn đề nhân quyền và chống lại việc mở rộng khu định cư ở Bờ Tây. Tòa án từ lâu cũng được coi là pháo đài tự do lâu dài cuối cùng ở một quốc gia đã xoay trục mạnh sang cánh hữu trong hai thập kỷ qua.

Tổng chưởng lý Gali Bahrav-Mayara cảnh báo tại một hội nghị ở Haifa tuần trước, đề cập đến các dự luật mà chính phủ mới dự định ban hành: “Nếu không có sự xem xét tư pháp và tư vấn pháp lý độc lập, chúng ta chỉ còn lại nguyên tắc dựa trên nguyên tắc đa số”.

READ  Pelosi đã chế giễu mong muốn của cô ấy về một "Schwanza hạnh phúc" cho người Mỹ trong bài phát biểu cuối cùng của cô ấy với tư cách là Chủ tịch Hạ viện: "Shawarma?"

Netanyahu lên nắm quyền trong cuộc bầu cử ngày 1 tháng 11, cuộc bầu cử thứ năm được tổ chức trong vòng chưa đầy bốn năm. Chiến thắng của ông đã chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài nảy sinh từ những câu hỏi về khả năng lãnh đạo của ông trong khi vẫn bị lôi kéo vào một phiên tòa tham nhũng đang diễn ra.

Đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu trong những năm gần đây là đảng lớn nhất trong nền chính trị Israel, đã giành được 64 trong số 120 ghế Knesset trong vòng bầu cử vừa qua với sự ủng hộ của phe Chính thống cực đoan và phe cực hữu mới được thống nhất. khối Zionist.

Các đồng minh cực đoan và bốc đồng về ý thức hệ của ông đã đưa ra những yêu cầu cản trở các cuộc đàm phán liên minh và buộc Netanyahu phải yêu cầu gia hạn nhiệm kỳ 4 tuần để thành lập chính phủ.

Vào ngày 9 tháng 12, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã đưa ra thời hạn 10 ngày cho ông Netanyahu, với lời cảnh báo rằng chính phủ mới phải tôn trọng quyền của người thiểu số và “phải duy trì mối quan hệ bền chặt với người Do Thái ở cộng đồng người Do Thái.”

Các đồng minh chính trị cứng rắn của Netanyahu và những người theo đường lối cứng rắn đã công bố kế hoạch thay thế Hezbollah luật trả lại, luật năm 1950 đảm bảo quyền công dân cho tất cả người Do Thái, từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, những người có thể chứng minh rằng họ có ít nhất một ông bà là người Do Thái. Luật này được nhiều người coi là khuôn khổ lập pháp quan trọng mà qua đó Israel hỗ trợ sự đa dạng của cộng đồng người Do Thái hải ngoại.

READ  Việc rút lui tiềm năng của Ý có thể dẫn đến việc rút lui khỏi Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc trong tương lai

Việc thành lập chính phủ mới cũng trùng hợp với sự leo thang trong vấn đề Israel-Palestine cuộc xung độtĐã đạt đến mức đẫm máu nhất đối với cả người Israel và người Palestine trong nhiều năm. Các thành viên liên minh đã kêu gọi thay đổi hiện trạng trên Núi Đền thờ, một thánh địa ở Thành phố Cổ của Jerusalem, nơi có nhiều thập kỷ là trung tâm của các cuộc chiến giành chủ quyền của cả Israel và Palestine, đồng thời trao nhiều quyền tự do hơn cho binh lính Israel ở Bờ Tây. các nhà phê bình đã cảnh báo là Nó có thể gây căng thẳng hơn nữa.

Vài phút sau khi tuyên bố thành lập chính phủ, ít nhất một người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với quân đội Israel, lực lượng đang hộ tống những người theo đạo Do Thái đến một địa điểm tôn giáo nhạy cảm ở thành phố Nablus ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *