Nga cấm các nhà đầu tư phương Tây bán ngân hàng và cổ phần năng lượng lớn

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp về sự phát triển của lĩnh vực khoáng sản của đất nước, thông qua liên kết video tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, ngày 1 tháng 8 năm 2022. Sputnik / Pavel Birkin / Kremlin qua Reuters

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

  • Nội dung này được sản xuất tại Nga, nơi luật hạn chế đưa tin về các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine

MOSCOW (Reuters) – Nga đã cấm các nhà đầu tư từ những quốc gia được gọi là không thân thiện bán cổ phần trong các dự án năng lượng lớn và các ngân hàng cho đến cuối năm nay, tăng áp lực đối mặt với các lệnh trừng phạt với phương Tây.

Các nước phương Tây và đồng minh, bao gồm cả Nhật Bản, đã áp đặt các hạn chế tài chính đối với Nga kể từ khi nước này đưa quân đến Ukraine vào cuối tháng Hai. Moscow đã đáp trả bằng những trở ngại đối với việc các công ty phương Tây và đồng minh của họ rời khỏi Nga, trong một số trường hợp là tịch thu tài sản của họ.

Các Án Lệnhdo Tổng thống Vladimir Putin ký và công bố hôm thứ Sáu, ngay lập tức cấm các nhà đầu tư từ các quốc gia ủng hộ lệnh trừng phạt chống lại Nga bán tài sản của họ trong các thỏa thuận chia sẻ sản xuất (PSA), ngân hàng, thực thể chiến lược, công ty sản xuất thiết bị năng lượng, cũng như trong các dự án khác , từ sản xuất dầu và khí đốt đến than và niken.

Sắc lệnh cho biết Putin có thể ban hành một sự miễn trừ đặc biệt trong một số trường hợp nhất định để tiến hành các giao dịch, đồng thời chính phủ và ngân hàng trung ương phải chuẩn bị danh sách các ngân hàng để Điện Kremlin phê duyệt. Nghị định không đề cập đến bất kỳ nhà đầu tư nào.

chịu đòn

Lệnh cấm áp dụng cho hầu hết các dự án tài chính và năng lượng lớn mà các nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ cổ phần, bao gồm cả dự án dầu khí Sakhalin 1.

Hôm thứ Năm, Rosneft, nhà vô địch dầu mỏ quốc gia của Nga (ROSN.MM) Ông đổ lỗi cho ExxonMobil vì đã làm giảm sản lượng tại nhóm mỏ Sakhalin 1, sau khi tập đoàn năng lượng Mỹ cho biết họ đang chuyển giao 30% cổ phần của mình “cho một bên khác”. Đọc thêm

Ngoài ra, một nghị định của chính phủ được ký vào ngày 2 tháng 8 đã cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài trong dự án Sakhalin-2 LNG – Royal Dutch Shell và các công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co. (8031.T) và Mitsubishi (8058.T) Một tháng để yêu cầu cổ phần của họ trong một thực thể mới thay thế dự án hiện có.

Bà nói thêm rằng nghị định mới không bao gồm dự án Sakhalin 2.

READ  Các đợt xả lũ từ sông băng tan chảy ở Pakistan đã tăng gấp ba lần trong năm nay và làm trầm trọng thêm lũ lụt

Exxon từ chối bình luận. Hôm thứ Năm, trước lệnh cấm, Exxon cho biết họ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thoát khỏi dự án Sakhalin 1 và việc rút khỏi dự án là một quá trình phức tạp. Với tư cách là một nhà điều hành cũ, Exxon có “nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho mọi người, bảo vệ môi trường và an toàn quy trình”, phát ngôn viên Casey Norton của công ty cho biết hôm thứ Năm.

Shell đang xem xét các lựa chọn để rút khỏi dự án trong khi chính phủ Nhật Bản nhắc lại mong muốn các công ty Nhật Bản giữ cổ phần của họ ở đó.

UniCredit ở Ý (CRDI.MI) Và Intesa (ISP.MI)Tập đoàn Citi của Mỹ và Công ty Raiffeisen của Áo (RBIV.VI) Tiếp tục tìm kiếm các tùy chọn để ra khỏi Nga, trong khi các tùy chọn khác như Societe Generale (SOGN.PA)(ROSB.MM) Và HSBC đã tìm ra một lối thoát. Đọc thêm

Citigroup từ chối bình luận vào thứ Sáu, nhưng ngân hàng cho biết hôm thứ Năm trong một tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục giảm hoạt động và tiếp xúc với Nga.

Nó nói thêm rằng Citigroup đã ngừng mời chào bất kỳ doanh nghiệp mới hoặc khách hàng mới nào ở Nga.

Citigroup tiết lộ 8,4 tỷ đô la tiếp xúc với Nga vào ngày 30 tháng 6, so với 7,9 tỷ đô la vào cuối quý đầu tiên. Tiếp xúc tăng do đồng rúp tăng giá. Đọc thêm

Báo cáo của Reuters. Biên tập bởi Mark Potter, Frank Jack Daniel và David Evans

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *