Nga chiếm Chernobyl. Chúng ta nên quan tâm như thế nào? : NPR

Sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy Chernobyl năm 1986, một mái vòm bảo vệ đã được xây dựng trên lò phản ứng thứ tư bị phá hủy.

Sergey Sobinsky / AFP qua Getty Images


Ẩn chú thích

Chuyển đổi phụ đề

Sergey Sobinsky / AFP qua Getty Images

Sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy Chernobyl năm 1986, một mái vòm bảo vệ đã được xây dựng trên lò phản ứng thứ tư bị phá hủy.

Sergey Sobinsky / AFP qua Getty Images

Việc Nga chiếm giữ nhà máy hạt nhân Chernobyl ở Ukraine và sự loại trừ xung quanh đã làm dấy lên báo động trong cộng đồng quốc tế, với nhiều nhà lãnh đạo thế giới đặt câu hỏi liệu Nga có chọn chiếm khu vực này vì lý do cụ thể hay không.

James Acton, đồng giám đốc của Chương trình Chính sách Hạt nhân tại Carnegie Endowment for International Peace.

Điều khiến ông lo lắng nhất là bốn nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động của nước này chứa nhiều nhiên liệu phóng xạ hơn số lượng còn lại ở Chernobyl ngày nay.

Acton cho rằng việc chiếm giữ Chernobyl có thể là kết quả của việc Nga cố gắng “xâm lược toàn bộ Ukraine hoặc ít nhất là toàn bộ miền đông Ukraine”.

“Chernobyl ở Ukraine, vì vậy tôi nghĩ từ góc độ đó, người Nga muốn có mọi thứ ở đất nước này,” Acton nói. “Ngoài ra, từ góc độ địa lý, từ nơi lực lượng Nga dàn hàng ngang ở biên giới Ukraine, cho đến cuộc tấn công vào Kiev, Chernobyl ở đó.”

READ  Lực lượng Tigrayan tuyên bố rút quân khỏi vùng Tigray của Ethiopia | Tin tức xung đột

Acton nói rằng Nga không nhất thiết phải tránh đi qua khu vực loại trừ, đồng thời nói thêm rằng có thể không có lý do chiến lược, biểu tượng hoặc chính trị nào đằng sau việc Nga chiếm giữ địa điểm hạt nhân.

Về hậu quả của cuộc xâm lược, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết không có “sự phá hủy” nào tại Chernobyl và phần còn lại của các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine đang hoạt động an toàn.

Khu vực loại trừ rộng lớn xung quanh Chernobyl là một lý do khiến Acton nói rằng ông quan tâm hơn đến các nhà máy đang hoạt động khác.

“Nếu có vũ khí được sử dụng để chống lại Chernobyl, bạn biết đấy, đã có một số loại sự cố mới gây ra nhiều vụ rò rỉ chất phóng xạ hơn, và việc nó nằm trong khu vực loại trừ quy mô lớn sẽ giảm thiểu đáng kể hậu quả của việc đó”, ông nói. .

Trong khi năng lượng hạt nhân không phải là mối quan tâm hàng đầu đối với những người Ukraine buộc phải rời khỏi đất nước của họ, Acton cho biết hành động của Nga vẫn “cực kỳ đáng lo ngại.”

Các cơ sở điện hạt nhân được xây dựng và thiết kế để có tỷ lệ xác suất xảy ra các vụ tai nạn lớn rất thấp, nhưng trong số rất ít các vụ tai nạn xảy ra trong suốt lịch sử, tác động là rất lớn, bao gồm sự kiện năm 1986 ở Chernobyl.

READ  Ghana sẽ phạt các hãng hàng không nếu họ đưa khách du lịch không tiêm chủng vào nước này

Acton nói: “Khả năng xảy ra một vụ tai nạn lớn tại một nhà máy Ukraine ngày nay không còn nhỏ nữa, nhưng hậu quả vẫn rất đáng kể. “Tôi làm tôi lo lắng vì điều này đã đi từ xác suất rất thấp, nguy cơ hậu quả rất cao sang loại xác suất không quá thấp, nguy cơ hậu quả cao.

“Tôi không thể đưa ra con số về điều đó, nhưng như bạn biết, rủi ro cao hơn nhiều so với bất kỳ cơ quan quản lý nào cho là có thể chấp nhận được”, ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *