Nga cho rằng “sự phá hoại” Nord Stream có thể là một hành động do nhà nước bảo trợ

MOSCOW / BRUSSELS (Reuters) – Nga cho biết hôm thứ Năm rằng một vụ rò rỉ khí đốt ra biển từ các đường ống liên kết với Đức dường như là kết quả của “chủ nghĩa khủng bố” do nhà nước bảo trợ, với một quan chức EU nói rằng vụ việc đã thay đổi hoàn toàn bản chất của cuộc chiến. . Cuộc xung đột ở Ukraine.

Liên minh châu Âu đang điều tra nguyên nhân của các vụ rò rỉ ở Gazprom, mà nó dẫn đầu (GAZP.MM) Đường ống Nord Stream 1 và 2 dưới biển Baltic bị nghi phá hoại.

Hiện vẫn chưa rõ ai có thể đứng sau bất kỳ cuộc tấn công có chủ ý nào vào các đường ống dẫn mà Nga và các đối tác châu Âu đã chi hàng tỷ đô la để xây dựng.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

“Có vẻ như đây là một hành động khủng bố, có thể ở cấp nhà nước”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

“Rất khó để tưởng tượng rằng một hành động khủng bố như vậy có thể diễn ra mà không có sự can thiệp của nhà nước”, Peskov nói. Ông nói thêm: “Đây là một tình huống rất nghiêm trọng cần phải điều tra khẩn cấp.

Còn kênh truyền hình CNN của Mỹ, trích dẫn 3 nguồn tin cho biết, các quan chức an ninh châu Âu đã phát hiện các tàu và tàu ngầm của Hải quân Nga cách địa điểm rò rỉ không xa.

READ  Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Đáp lại yêu cầu bình luận về báo cáo của CNN, Peskov nói rằng NATO đang có sự hiện diện lớn hơn trong khu vực.

Nga cũng cho biết các vụ rò rỉ ngoài khơi bờ biển Đan Mạch và Thụy Điển diễn ra trong một khu vực “dưới sự kiểm soát hoàn toàn” của các cơ quan tình báo Mỹ.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ thảo luận vào tuần tới tại một hội nghị thượng đỉnh ở Praha về điều mà khối này mô tả là phá hoại đường ống dẫn khí đốt, một quan chức EU cho biết, khi khí đốt chảy vào Biển Baltic tiếp tục trong ngày thứ tư kể từ khi rò rỉ lần đầu tiên được phát hiện.

Quan chức EU tại Brussels cho biết: “Cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng chiến lược có nghĩa là cơ sở hạ tầng chiến lược của toàn bộ EU phải được bảo vệ.

“Điều này về cơ bản thay đổi bản chất của cuộc xung đột như chúng ta đã thấy cho đến nay, giống như huy động … và có thể sáp nhập”, quan chức EU nói, đề cập đến việc Nga huy động thêm quân cho cuộc chiến và kỳ vọng của Tổng thống Vladimir Putin . Nó sẽ bao gồm các khu vực Ukraine.

Cuộc chiến của Nga với Ukraine và hậu quả là cuộc khủng hoảng năng lượng giữa Moscow và châu Âu, khiến Liên minh châu Âu phải tranh giành để tìm nguồn cung cấp khí đốt thay thế, sẽ chiếm ưu thế trong hội nghị thượng đỉnh EU ngày 7/10 tại Praha.

READ  Nga cấm các nhà đầu tư phương Tây bán ngân hàng và cổ phần năng lượng lớn

Liên minh châu Âu hôm thứ Tư cảnh báo về một “phản ứng mạnh mẽ và thống nhất” trong trường hợp có nhiều cuộc tấn công hơn và nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng, nhưng các quan chức EU đã tránh chỉ thẳng bất kỳ con số nào vào thủ phạm tiềm năng.

Các đường ống Nord Stream 1 và 2 đã không cung cấp khí đốt cho châu Âu khi rò rỉ lần đầu tiên được tiết lộ vào thứ Hai, nhưng chúng vẫn chứa khí đốt. Nga đã ngừng giao hàng qua Nord Stream 1, nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã cản trở hoạt động của họ. Nord Stream 2 chưa bắt đầu hoạt động thương mại.

Tuần tới, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về gói trừng phạt thứ tám chống lại Nga do Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất, bao gồm các hạn chế thương mại chặt chẽ hơn, nhiều danh sách đen hơn và giới hạn giá dầu đối với các nước thứ ba.

Quan chức châu Âu cho biết ông hy vọng khối 27 quốc gia sẽ đồng ý với các phần của gói trừng phạt trước hội nghị thượng đỉnh Praha, chẳng hạn như đưa các cá nhân bổ sung vào danh sách đen và một số hạn chế thương mại liên quan đến thép và công nghệ.

Ông nói thêm rằng các vấn đề khác như trần giá dầu hoặc trừng phạt các ngân hàng có thể không được giải quyết trước hội nghị thượng đỉnh.

READ  Tin tức chiến tranh Nga-Ukraine: Cập nhật trực tiếp

Các nước Liên minh châu Âu cần nhất trí để áp đặt các biện pháp trừng phạt, và Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã lên tiếng chỉ trích, nói rằng các biện pháp trừng phạt là “phản tác dụng”, làm tăng giá năng lượng và giáng một đòn mạnh vào các nền kinh tế châu Âu.

“Hungary đã làm rất nhiều để duy trì sự thống nhất của châu Âu nhưng nếu có các biện pháp trừng phạt năng lượng trong gói này, thì chúng tôi không thể và sẽ không ủng hộ họ”, Tổng tham mưu trưởng của Orbán, Girgili Julis, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Do Alexander Smith viết kịch bản. Chỉnh sửa bởi Eileen Hardcastle

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *