Nga nói Ukraine đánh đập gần Kherson bằng tên lửa của Mỹ

Hôm Chủ nhật, truyền thông nhà nước Nga tuyên bố rằng Ukraine đã tấn công một con đập gần thành phố chiến lược Kherson bằng tên lửa do Mỹ sản xuất, dẫn lời các quan chức trong khu vực.

Ukraine vẫn chưa bình luận về các báo cáo, nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky Moscow trước đây đã bị cáo buộc đặt mìn trong đập về một cuộc tấn công “giả khoa học” có thể xảy ra mà Moscow đổ lỗi cho Ukraine.

RIA Novosti và các phương tiện truyền thông nhà nước khác cho biết, trong cuộc tấn công được cho là, các lực lượng Ukraine đã sử dụng 6 hệ thống tên lửa pháo cơ động cao, một hệ thống chủ chốt do Hoa Kỳ cung cấp cho Kyiv trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga, bao gồm một tên lửa phá hủy khóa đập. .

Nhà chức trách khu vực nói với RIA Novosti: “Các lực lượng vũ trang của Ukraine không từ bỏ nỗ lực phá hủy đập của nhà máy thủy điện Kakhovskaya và tạo tiền đề cho một thảm họa nhân đạo.

Zelensky và các quan chức Nga trước đó chỉ ra rằng một vụ nổ ở con đập nằm trên sông Dnepr, có thể gây ra lũ lụt ở hạ lưu, bao gồm cả ở Kherson.

“Đập của nhà máy thủy điện này chứa khoảng 18 triệu mét khối nước,” Zelensky cho biết vào tháng trước. Nếu những kẻ khủng bố Nga cho nổ tung con đập này, thì hơn 80 khu định cư, bao gồm cả Kherson, sẽ nằm trong vùng lũ quét. Hàng trăm và hàng trăm nghìn người có thể bị ảnh hưởng ”.

READ  Đợt bùng phát COVID chết người ở Trung Quốc có ý nghĩa gì đối với thế giới vào năm 2023 - Rolling Stone

Trong những ngày đầu của cuộc chinh phục, Nga đã nhanh chóng chiếm được Kherson, điều cốt yếu đối với nguyện vọng tiến về phía tây của Moscow đối với cảng chính Odessa. Nó vẫn là thủ đô khu vực duy nhất do Nga kiểm soát.

Các lực lượng Ukraine đã giành được một phần lợi ích trong khu vực như một phần của cuộc phản công sâu rộng vào mùa thu, bao gồm một cuộc tiến công lãnh thổ đáng kể vào phía đông bắc.

Trong những ngày gần đây, các lực lượng Nga đã chuyển một số binh lính và thiết bị qua Dnepr và ra khỏi Kherson, nhưng Các quan chức Ukraine nghi ngờ Nga có thể đã gài bẫytạo ra ảo tưởng về sự đầu hàng trong khi đồng thời tăng cường tiếp viện cho một trận chiến lớn sắp tới.

Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc Nga phá hủy “hàng loạt” các tàu thuyền tư nhân nằm bên bờ sông Dnepr trong khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *