Nga tấn công Israel, khi các bức ảnh vệ tinh cho thấy sân bay Damascus bị “vô hiệu hóa” sau cuộc không kích

Trong một lời lên án gay gắt bất thường, Nga đã chỉ trích Israel vào thứ Sáu sau một cuộc tấn công trước rạng sáng được đổ lỗi cho Israel tại sân bay Damascus.

Một công ty tình báo vệ tinh của Israel đã công bố những hình ảnh cho thấy các đường băng bị hư hại nghiêm trọng, điều mà họ cho rằng đã khiến toàn bộ sân bay bị gián đoạn.

Vào tối thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Nga đã lên án “hành động xấu xa” của các cuộc tấn công của Israel vào cơ sở hạ tầng dân sự, mà họ cho là “khiêu khích” và “vi phạm các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.”

Israel thường xuyên nhắm mục tiêu vào các cơ sở và đoàn xe của Iran ở Syria, đồng thời dựa vào “cơ chế giải mã” đã được thống nhất với Moscow để tránh đối đầu trực tiếp với lực lượng Nga ở đó. Tuy nhiên, quan hệ của Israel với Nga đã trở nên căng thẳng do cuộc xung đột ở Ukraine, tuy nhiên, những bình luận gay gắt từ Nga hôm thứ Sáu về cuộc tấn công ở Syria đã nhấn mạnh mâu thuẫn ngày càng gia tăng.

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin máy bay Israel đã ném bom các mục tiêu ở phía nam Damascus vào khoảng 4:20 sáng thứ Sáu, làm một người bị thương và thiệt hại về vật chất. Vài giờ sau, Bộ Giao thông Vận tải của nước này thông báo rằng họ sẽ làm như vậy Đình chỉ Các chuyến bay đến và đi tại sân bay, chỉ ra sự cố kỹ thuật.

Israel không đưa ra bình luận chính thức nào về vụ việc.

ImageSat International (ISI) cho biết các cuộc không kích đã “làm gián đoạn hoàn toàn” các hoạt động trên đường băng. Có vẻ như mỗi đường băng đã bị ném bom ba lần.

Trong các cuộc tấn công tên lửa riêng biệt vào tháng 4 và tháng 5, các phần khác của một trong những đường băng đã bị hư hại trong các cuộc tấn công do Israel gây ra. Theo CIA, các cuộc không kích này đã rút ngắn đáng kể chiều dài của đường băng và ngăn các máy bay lớn hạ cánh.

Cơ quan tình báo Pakistan cho biết cuộc tấn công hôm thứ Sáu đã “làm sân bay bị gián đoạn hoàn toàn cho đến khi được sửa chữa”.

Israel đã nhiều lần cáo buộc Iran buôn lậu vũ khí và các hệ thống cải tiến tên lửa từ Tehran cho người ủy nhiệm khủng bố Hezbollah ở Lebanon, sử dụng các chuyến bay dân sự qua Syria.

Hình ảnh này được ImageSat International công bố vào ngày 10 tháng 6 năm 2022 cho thấy Sân bay Quốc tế Damascus sau một cuộc không kích do Israel gây ra (ImageSat International)

Tháng trước, một phát ngôn viên của quân đội Israel bằng tiếng Ả Rập tuyên bố rằng con rể của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran bị ám sát Quds Chỉ huy Lực lượng Qassem Soleimani đứng sau các hoạt động như vậy.

Avishai Adraee cáo buộc Iran và Hezbollah “gây nguy hiểm cho dân thường” bằng cách buôn lậu vũ khí qua các chuyến bay dân sự đến Sân bay Quốc tế Damascus để “duy trì bí mật.”

READ  Cảnh sát London phạt bữa tiệc trên phố Downing

Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào các mục tiêu ở Syria trong những năm qua, nhưng hiếm khi thừa nhận hoặc thảo luận về các hoạt động như vậy. Nó cho biết họ nhắm mục tiêu vào các căn cứ dân quân đồng minh của Iran, chẳng hạn như Hezbollah của Lebanon, nơi đã triển khai các máy bay chiến đấu ở Syria để hỗ trợ lực lượng chính phủ của ông Assad, cũng như các chuyến hàng vũ khí được cho là dành cho các đơn vị ủy nhiệm khác nhau.

Các cuộc tấn công của Israel trong không phận Syria, nơi phần lớn do Nga kiểm soát, vẫn tiếp tục diễn ra, ngay cả khi quan hệ với Moscow trở nên xấu đi trong những tuần gần đây. Israel nhận thấy mình có mâu thuẫn với Nga khi nước này ngày càng ủng hộ Ukraine khi nước này tìm cách duy trì quyền tự do đi lại trên bầu trời Syria.

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin, vào tối thứ Hai, các tên lửa của Israel đã nhắm vào các vị trí của quân đội Syria ở phía nam Damascus, gây ra thiệt hại nhưng không có người bị thương. Tuần này cũng vậy, Xe tăng Israel được cho là đã ném bom một địa điểm quân sự của Syria Trong phần phi quân sự của Cao nguyên Golan.

Nó không phải về bạn (chỉ).

Hỗ trợ Times of Israel không phải là một giao dịch cho một dịch vụ trực tuyến, chẳng hạn như đăng ký Netflix. Cộng đồng ToI dành cho những người như bạn, những người quan tâm công íchĐảm bảo rằng Israel tiếp tục cung cấp miễn phí phạm vi bảo hiểm có trách nhiệm và cân bằng cho hàng triệu người trên thế giới.

READ  Putin có thể bị lật đổ? Nhà lãnh đạo Nga tìm cách ngăn chặn một cuộc đảo chính

Chắc chắn, chúng tôi sẽ xóa tất cả quảng cáo khỏi trang của bạn và bạn sẽ chỉ có thể truy cập một số nội dung cộng đồng tuyệt vời. Nhưng sự hỗ trợ của bạn mang lại cho bạn điều gì đó sâu sắc hơn thế: niềm tự hào khi tham gia Một cái gì đó thực sự quan trọng.

Tham gia cộng đồng Times of Israel

Tham gia cộng đồng của chúng tôi

Đã là thành viên hay chưa? Đăng nhập để ngừng nhìn thấy điều này

Bạn là một người đọc chuyên nghiệp

Đó là lý do tại sao chúng tôi bắt đầu The Times of Israel cách đây mười năm – để cung cấp cho những độc giả sành điệu như chính bạn thông tin về Israel và thế giới Do Thái phải đọc.

Cho đến nay chúng tôi có một yêu cầu. Không giống như các hãng tin tức khác, chúng tôi không đặt tường phí. Nhưng vì công việc báo chí mà chúng tôi làm là tốn kém, chúng tôi mời những độc giả mà tờ The Times of Israel đã trở nên quan trọng để giúp hỗ trợ công việc của chúng tôi bằng cách tham gia Times of Israel Society.

Chỉ với $ 6 một tháng, bạn có thể giúp hỗ trợ chất lượng báo chí của chúng tôi trong khi thưởng thức The Times of Israel Quảng cáo miễn phícũng như quyền truy cập NỘI DUNG ĐỘC QUYỀN Chỉ dành cho các thành viên của cộng đồng Times of Israel.

Cảm ơn bạn,
David Horowitz, biên tập viên sáng lập tờ The Times of Israel

Tham gia cộng đồng của chúng tôi

Tham gia cộng đồng của chúng tôi

Đã là thành viên hay chưa? Đăng nhập để ngừng nhìn thấy điều này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *