Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm tăng trưởng của Việt Nam xuống còn 5,3%

Tuk E ngày 5 tháng 4 năm 2022 | 04:52 sáng theo giờ PT

Tháng 12 năm 2021 Các container xếp hàng tại Cảng Kai Lai, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh của VnExpress / Thanh Nguyễn

Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cho Việt Nam xuống còn 5,3% trong năm nay do dịch bệnh Govt-19 gia tăng trong Quý 1 và suy thoái tại các thị trường xuất khẩu cốt lõi.

Đây là lần thứ hai ngân hàng cắt giảm kế hoạch 2022 cho đất nước. Nó đã dự kiến ​​tăng trưởng 6,5% vào tháng 10 năm ngoái, giảm từ 5,5% trong tháng Giêng.

GDP của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 5,3% trong năm nay và tăng khoảng 6,5% trong một kịch bản với các hạn chế di chuyển được nới lỏng cả trong nước và quốc tế, nó cho biết thêm trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba.

Với niềm tin của người tiêu dùng được phục hồi và du lịch bắt đầu trở lại từ giữa năm 2022, ngành dịch vụ dự đoán sẽ dần phục hồi trong năm nay.

Tuy nhiên, sản xuất sẽ tăng trưởng chậm lại, phản ánh mức tăng trưởng vừa phải ở các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam là Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Trung Quốc.

Nhưng nó cảnh báo về triển vọng rủi ro của các cú sốc kinh tế bên ngoài, bao gồm xung đột Nga-Ukraine và các loại Kovit-19 mới, sự phục hồi của nhu cầu trong nước và tình trạng thiếu lao động do sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng.

READ  Bắt đầu làm việc trên Đường sách thứ hai của Thành phố Hồ Chí Minh tại Thành phố Thủ Đức | Văn hóa - Thể thao

“Các cú sốc tiếp theo sẽ dẫn đến tình trạng thấp hơn, trong đó GDP sẽ tăng 4% vào năm 2022 và phục hồi lần lượt là 6% và 6,5% vào năm 2023 và 2024.”

Ngân hàng Thế giới khuyến nghị hỗ trợ chính sách tiền tệ mạnh mẽ cho chính phủ Việt Nam và việc áp dụng chính sách tiền tệ nhất quán và thận trọng.

Nó cũng cảnh báo về hậu quả kinh tế và vốn con người của sự bất bình đẳng do dịch bệnh và các ổ khóa giữa tháng 5 và tháng 9 vừa qua.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,6% trong năm ngoái, giảm so với mức 7% trước khi có dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *