Ngân hàng trung ương Trung Quốc “rất lo ngại” về một số loại tiền kỹ thuật số

Một khách hàng thực hiện thanh toán bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, hoặc e-CNY, tại một cửa hàng bách hóa Wangfujing vào ngày 11 tháng 2 năm 2021 ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

VCG | Tập đoàn quang học Trung Quốc | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Ngân hàng trung ương Trung Quốc “cực kỳ lo ngại” về những rủi ro đối với hệ thống tài chính toàn cầu từ các loại tiền kỹ thuật số được phát triển đặc biệt, đặc biệt là cái gọi là stablecoin toàn cầu.

Các loại tiền kỹ thuật số này được gắn với một giá trị cố định, giống như một loại tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn như đô la Mỹ. Một ví dụ phổ biến là Tether, điều này đã làm dấy lên những lo ngại trong chính phủ Hoa Kỳ và đứng thứ ba về vốn hóa thị trường sau các loại tiền điện tử nổi tiếng Bitcoinnâng lên.

“Một số tổ chức giao dịch được gọi là stablecoin, đặc biệt Stablecoin toàn cầuNó có thể mang lại rủi ro và thách thức đối với hệ thống tiền tệ quốc tế, hệ thống thanh toán và quyết toán, v.v. ”, Fan Yifei, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói với các phóng viên hôm thứ Năm bằng tiếng Quan Thoại, theo bản dịch của CNBC.

“Chúng tôi vẫn rất lo ngại về vấn đề này, vì vậy chúng tôi đã thực hiện một số biện pháp”, Fan nói.

READ  Bright Machines công khai thương vụ sáp nhập SPAC trị giá 1,6 tỷ USD

Ông lưu ý rằng công việc của mình tại Ngân hàng Trung ương bao gồm các loại tiền kỹ thuật số. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang phát triển một phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ Trung Quốc, là Đã được thử nghiệm ở một số vùng của đất nước trong năm ngoái.

Cho đến nay, hệ thống nhân dân tệ kỹ thuật số chỉ dành cho những người được mời đã có hơn 10 triệu người dùng, Fan cho biết.

Trái ngược với hệ thống Bitcoin phi tập trung, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của ngân hàng PBoC được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương.

Kiểm tra thanh toán không bao giờ kết thúc với Ant

Tuy nhiên, thách thức cấp bách nhất đối với việc kiểm soát các giao dịch tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là sự xuất hiện của thanh toán di động liên kết với các tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Trong vài năm qua, các ứng dụng đã được cung cấp bởi Ali BabaNhóm liên kết của kiến ​​và TencentWeChat của WeChat đã trở thành hình thức thanh toán thống trị trong nước, thay thế tiền mặt.

Các nhà quản lý đột ngột đặt vụ IPO khổng lồ của Ant bị đình chỉ vào mùa thu năm ngoái và ngân hàng trung ương buộc công ty – vốn tự cho mình là một người chơi fintech – phải Tái cấu trúc với tư cách là một công ty cổ phần tài chính.

Hôm thứ Năm, trả lời một câu hỏi riêng, Fan nói chung về các nỗ lực chống độc quyền rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ áp dụng các hành động mà Ant đã thực hiện đối với các thực thể khác trên thị trường dịch vụ thanh toán.

Fan cho biết tốc độ phát triển của các hệ thống thanh toán là “cực kỳ đáng lo ngại” và rằng ngân hàng trung ương đang làm việc chống lại các công ty độc quyền và “sự mở rộng không kiểm soát của nguồn vốn.”

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *