Ngân hàng trung ương Việt Nam họp khẩn với các ngân hàng về vấn đề thanh khoản: nguồn

Ngân hàng trung ương Việt Nam đã tổ chức các cuộc họp khẩn cấp với các ngân hàng thương mại trong tuần này để thảo luận về thanh khoản trong hệ thống, hai nguồn tin cho biết với Reuters hôm thứ Sáu (4/11), khi các bên cho vay phải đối mặt với các điều kiện tín dụng thắt chặt và lãi suất cao.

Một trong những nguồn tin giấu tên vì thông tin này được bảo mật, cho biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức ba cuộc họp với hàng chục ngân hàng trong tuần này để giải quyết “khó khăn”. Một số người cho vay có thể tiếp cận về khả năng thanh khoản và tiền gửi đủ trong hệ thống.

NHNN đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về các cuộc họp.

Áp lực đang gia tăng trong bối cảnh một cuộc đàn áp chống tham nhũng đã tấn công vào lĩnh vực bất động sản của Việt Nam và làm tê liệt thị trường tín dụng vốn đã dẫn dắt thị trường nhà ở.

Cả hai nguồn tin cho biết các cuộc thảo luận với các ngân hàng tập trung vào tính thanh khoản, với một nhấn mạnh rằng các bên cho vay cũng đang nói về số lượng trái phiếu doanh nghiệp mà họ có trên sổ sách của họ.

Theo ủy ban kinh tế của Quốc hội, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ khi 375 nghìn tỷ đồng (15 tỷ USD) nợ tài sản sẽ đáo hạn vào năm 2025, theo ủy ban kinh tế của Quốc hội và các nhà chức trách đã áp dụng các hạn chế đối với việc tái cấp vốn.

READ  Việt Nam đồng ý chia sẻ Telgos Infra, sẽ cấp giấy phép 5G vào năm 2022

Trái phiếu doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đồng đã được thu hồi vào tháng trước sau khi bà Trương Mỹ Lan, Giám đốc công ty phát triển Vân Đình Bot Holdings Group có trụ sở tại TP.HCM, bị bắt hồi tháng trước vì nghi ngờ gian lận chứng khoán. Lan đã không bình luận công khai về cáo buộc.

Điều đó sau khi thắt chặt các quy tắc về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào tháng Chín.

Đổi lại, cuộc tranh giành các quỹ đã góp phần khiến thị trường chứng khoán trượt dốc và đẩy tiền đồng xuống 6% trong ba tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *