Ngân sách trong tay, liên minh mong manh một thời của Bennett chứng minh rằng họ có thể đối đầu với Netanyahu

Những cuộc ăn mừng diễn ra trong im lặng. Bây giờ là năm giờ sáng, và hơn hai mươi thành viên Knesset vẫn còn lại trong Knesset đầy đủ đã kiệt sức. Tuy nhiên, Chủ tịch Plenum, MK Eitan Ginsberg yêu cầu các thành viên phải tôn trọng “bất kể kết quả của cuộc bỏ phiếu.”

Nhưng họ vẫn ăn mừng, vỗ tay, cổ vũ và chụp ảnh selfie bằng điện thoại ngay sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, mặc dù nó được công bố không chính xác.

“Cho: 61,” Ginsburg vang lên, kiệt sức như những người khác. Chống lại: 60.

Nhân viên Knesset nhanh chóng chỉ ra rằng đó là một kết quả không thể xảy ra. Knesset chỉ có 120 thành viên. Ginsburg đã xin lỗi và đọc chính xác các con số: 61-59.

Ngân sách nhà nước của Israel cho năm 2021, ngân sách đầu tiên được thông qua quy trình lập pháp kể từ tháng 3 năm 2018, cuối cùng đã trở thành luật.

Đối với liên minh cầm quyền, một nhóm tám đảng chồng chéo khó sử dụng ở cả hai phe thuộc tất cả các phân chia chính trị, sắc tộc và tôn giáo mà xã hội Israel có, đã thành công vang dội và chứng tỏ chiến thắng.

quở trách

Sợi dây thống nhất của các đảng phái khác nhau này là niềm tin rằng sự cai trị lâu dài của Benjamin Netanyahu, kéo dài 12 năm và bốn chính phủ, đã trở thành nỗi đau cho đất nước.

Đối với nhiều nhân vật cánh hữu chính của liên minh – chẳng hạn như thủ lĩnh New Hope Gideon Sa’ar, một cựu thành viên Likud. 2, hoặc nhà lãnh đạo Yisrael Beytenu (và cựu trợ lý chính trị của Netanyahu) Avigdor Lieberman – không có sự khác biệt nào trong chính sách thúc đẩy sự phản đối cứng đầu của họ đối với nhà lãnh đạo Likud lâu đời hơn là niềm tin ngày càng tăng rằng chính thương hiệu cá nhân của Netanyahu đã cản trở chính phủ.

Theo họ, từng là một nhà cải cách kinh tế được ca ngợi, Netanyahu ngày càng trở nên cứng rắn và phòng thủ, kìm hãm các cải cách quan trọng và để xảy ra các vấn đề quốc gia – từ tội phạm cao trong xã hội Ả Rập đến chi phí sinh hoạt cao do các quan chức nhà nước chi trả. Các công ty độc quyền và nhiệt tình – đến mưng mủ và phát triển.

Theo cách giải thích này, Netanyahu không thể thúc đẩy cải cách kinh tế do sự phụ thuộc của ông vào phe Haredi, cũng như bất kỳ sáng kiến ​​hòa bình nào với người Palestine vì sự phụ thuộc của ông vào cực hữu.

Anh ta đã mãi mãi sợ hãi trước các đối thủ Likud đang trỗi dậy, và đã giúp các MK thăng tiến trên cơ sở trung thành với anh ta hơn là khả năng, để các bộ chủ chốt từ tài chính đến quốc phòng vào tay các chính trị gia không thể hoặc không muốn thực hiện những cải cách có ý nghĩa và rất cần thiết. .

Nói cách khác, liên minh này nhằm chứng minh rằng Netanyahu là không thể thay thế, và thực sự, chính Netanyahu là người đã bóp nghẹt chính phủ Israel.

Lãnh đạo phe đối lập Benjamin Netanyahu tại Knesset trong cuộc bỏ phiếu về ngân sách nhà nước, ngày 4 tháng 11 năm 2021 (Yonatan Sindel / Flash90)

Đỉnh điểm của sự bế tắc này là việc ông Netanyahu thẳng thắn từ chối thông qua Luật Ngân sách Nhà nước vào năm ngoái, trong một nỗ lực minh bạch nhằm tước bỏ vai trò thủ tướng đã được thống nhất của ông bằng cách lật đổ chính phủ thống nhất năm 2020.

READ  Người bất đồng chính kiến ​​nói rằng Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã nói về việc sử dụng một chiếc nhẫn tẩm thuốc độc từ Nga để giết nhà vua

Thông qua lăng kính này, Luật Ngân sách Nhà nước có vai trò totem. Đây không chỉ là công việc quản trị hay chính sách tài chính. Nó thậm chí không phải là về những cải cách mạnh mẽ nhằm mục đích đơn giản hóa các quy định nhập khẩu, tăng tính minh bạch và cạnh tranh giữa các ngân hàng hoặc giảm tham nhũng trong hệ thống kiểm soát kashrut của chính phủ.

Đó là một lời quở trách và một lời khẳng định.

hệ tư tưởng mới

Trong các điều kiện mà chính phủ mới tự đo lường, đó là một minh chứng cho nhiều nhượng bộ khó khăn cần thiết để đạt được thời điểm này: cuộc bỏ phiếu cực hữu của Yamina về khoản ngân sách khổng lồ đang được giao cho người Hồi giáo Ra’im. Đối mặt với những cáo buộc phản quốc nghiêm trọng từ các đảng chính trị Ả Rập khác, Đảng Cấp tiến Meretz nhận thấy mình đã giao chìa khóa vương quốc cho Bennett, đối thủ lớn tiếng của nhà nước Palestine, v.v.

Các thỏa hiệp gây đau đớn và dự kiến ​​sẽ làm tổn thương họ tại các cuộc thăm dò ý kiến ​​giữa các cựu tín đồ của đảng. Nhưng những phe phái khác nhau này hiện nói rằng sự hy sinh của họ đã đưa đất nước đi đúng hướng.

“Vào ngày 8 tháng 12, tôi thành lập New Hope và bắt tay vào hành trình cứu Israel khỏi bị khuất phục bởi lợi ích cá nhân của một người,” Saar viết trong một tweet trên Twitter vào sáng thứ Năm, chỉ hai giờ sau khi 5 giờ sáng. Luật Ngân sách năm 2021. Bạn đã hứa sẽ thay đổi cách quản lý và khôi phục sự ổn định. Buổi sáng thông qua ngân sách là một buổi sáng của hy vọng mới và là một bước quan trọng trong việc giải thoát Israel khỏi cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong lịch sử và hướng tới sự ổn định chính trị và kinh tế của đất nước và người dân. “

Thủ tướng Naftali Bennett (trái) và Bộ trưởng Tư pháp Gideon Sa’ar ở Knesset, ngày 13 tháng 7 năm 2021 (Yonatan Sindel / Flash90)

Các quan điểm tương tự đã được nghe thấy giữa các phe phái rải rác của liên minh vào thứ Năm.

Chính phủ mới giờ đây tự tưởng tượng mình không chỉ là một liên minh tạm thời để phế truất thủ tướng lâu năm. Trong trí tưởng tượng của nó, đó là một liên minh chiến đấu cho nguyên tắc rằng quản trị tốt phải vượt trội chính trị vụn vặt và quản lý có trách nhiệm chiến thắng tham vọng cá nhân. Với việc thông qua ngân sách, nó đã tìm thấy ý thức hệ cốt lõi của mình.

Likud làm dịu giọng điệu của lời hùng biện

Tất nhiên, vấn đề ở đây không phải là cuốn tiểu thuyết này đúng một cách khách quan và không thể thay thế được. Bennett chỉ giành được 6,2% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 3 năm ngoái và hiện là thủ tướng. Đối với nhiều người ủng hộ Netanyahu, thực tế này, kết hợp với thực tế đơn giản rằng chính phủ này không thể được xây dựng nếu không có sự nhượng bộ cơ bản về hệ tư tưởng và chính trị của tất cả những người có liên quan, khiến toàn bộ dự án trở thành một bài ca về tham vọng cá nhân.

READ  Các cuộc sơ tán tiếp tục ở British Columbia sau lũ lụt và lở đất

Nhưng sẽ là ngu ngốc nếu các nhà lãnh đạo Likud bỏ qua cảm giác mới đang phát triển của chính phủ mới về bản thân chỉ đơn giản là vì họ không bị lay động bởi các tiền thuật của nó.

Thật vậy, nhiều người ở Likud đang bắt đầu cảm thấy sức mạnh của bản sắc mới của chính phủ này, và bắt đầu đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của quyết định chưa từng có vào năm ngoái để từ bỏ luật ngân sách nhà nước để phục vụ cho các cuộc điều động chính trị của Netanyahu – lần đầu tiên trong lịch sử Israel ngân sách nhà nước chưa được thông qua toàn bộ Năm tài chính.

Lãnh đạo phe đối lập Benjamin Netanyahu (phải) đi trước Thủ tướng Naftali Bennett trong cuộc bỏ phiếu về ngân sách nhà nước, ngày 4 tháng 11 năm 2021 (Yonatan Sindel / Flash90)

Trong cuộc bỏ phiếu ngân sách vào thứ Tư và thứ Năm, hầu hết các MK của Likud đã rút lại những lời khiêu khích và chế nhạo vốn đã đặc trưng cho phần lớn lời hùng biện chính trị của Likud kể từ cuộc bầu cử vào tháng Ba.

Đây có thể là khía cạnh kỳ lạ nhất của việc thông qua các dự luật ngân sách mới: nó dường như đã được thông qua một cách lặng lẽ và dễ dàng như thế nào, 10 ngày trước thời hạn ngày 14 tháng 11.

Ngoài camera và ngoài màn hình, các nhà lãnh đạo Likud đang thừa nhận vai trò của đảng họ trong việc hình thành chính phủ mới và tính liên tục đặc biệt của nó. Lặng lẽ, không phải trong lời hùng biện của họ mà trong sự im lặng mới mẻ, bất ngờ của họ, các nhà lãnh đạo Likud dường như đang suy nghĩ lại về chiến lược của họ.

Likud cũ đã hành động theo những cách giúp hình thành một liên minh đa đảng đủ mạnh để loại bỏ Netanyahu khỏi quyền lực. Họ nói một cách bình tĩnh, sẽ là khôn ngoan nếu Likud hành động khác nếu muốn làm suy yếu mối quan hệ của liên minh này và quay trở lại nắm quyền.

Chúng ta có thể làm việc cùng nhau

Trong khi hầu hết các thành viên Likud tỏ ra bình tĩnh trong những ngày gần đây, một số đồng minh khác của nó đã thể hiện sự sẵn sàng hợp tác cởi mở với liên minh.

Một số khu vực bầu cử là bị tổn thương nghiêm trọng do mất sức với tư cách là một cộng đồng haredi. Không ai nhận ra điều này giống như chính Haredim.

Trong nhiều tháng, các chính trị gia Haredi đã chỉ trích chính phủ mới trong khi thực hiện các bước để âm thầm báo hiệu rằng họ sẵn sàng hợp tác với nó để phục vụ các cử tri của họ.

Thật vậy, lời lẽ đanh thép của ông Netanyahu chống lại chính phủ mới “đáng ghét” là một nỗ lực nhằm gây áp lực buộc các đảng Haredi phải ở lại phe đối lập cũng như nhằm mục đích huy động cơ sở của chính ông.

READ  Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng chặn tàu Philippines ở vùng nước nông đang tranh chấp | philippines

Nhưng khi luật ngân sách được tiến hành trong hai tuần qua, các chính trị gia cực đoan Chính thống ngày càng được coi là sẵn sàng chỉ trích công khai Netanyahu và công khai hợp tác với liên minh ở Knesset.

Điều đó bao gồm United Torah Judaism MK Moshe Gafni, ngay cả khi ông tiếp tục bài xích “sự phản bội” và cáo buộc “cái ác” tại chính phủ.

(Hôm thứ Năm, Tổng thống Isaac Herzog đã nhắm mục tiêu cuộc tấn công của Gaffney, nói rằng từ “phản quốc” nên bị xóa khỏi từ điển chính trị của Israel).

MK Moshe Gafni của Thống nhất Do Thái giáo Torah (trái) tại hội nghị toàn thể Knesset, ngày 26 tháng 7 năm 2021 (Yonatan Sindel / Flash90)

Trong một cuộc thảo luận hồi tháng trước tại Ủy ban Kinh tế về một tiểu mục của cái gọi là “Dự luật thu xếp”, một phần của tập hợp các dự luật và sửa đổi phức tạp cùng tạo nên Đạo luật Ngân sách Nhà nước, Gaffney bước vào phòng ủy ban với một yêu cầu.

Synergy Cables Ltd., một nhà sản xuất cáp điện ở thị trấn miền nam Sderot, đã bị đe dọa bởi các cải cách nhập khẩu mới, điều này sẽ giảm bớt trở ngại quan liêu trong việc nhập khẩu cáp rẻ hơn từ nước ngoài.

Synergy là công ty duy nhất ở Israel sản xuất dây cáp điện, chỉ cung cấp 20% nhu cầu của thị trường địa phương. Nếu nó mất đi lợi thế cạnh tranh cuối cùng – như một điều dễ hiểu, thực tế là các quy định nhập khẩu Byzantine của Israel làm tăng chi phí tiêu dùng đối với cáp nhập khẩu một cách giả tạo – nó sẽ phải đóng cửa, trục xuất nhân viên của mình khỏi Sderot.

Yêu cầu của Gaffney rất đơn giản: cấp cho Synergy quyền miễn trừ cải cách nhập khẩu với một ngoại lệ đặc biệt đối với dây cáp điện.

Phản ứng của Chủ tịch Ủy ban MK Michael Peyton là bất thường và quá đáng. Ông chào mừng “Giáo sĩ Gaffney” đến cuộc họp, gửi lời chào trân trọng đến ông, bao gồm việc khẳng định rằng ông đã “học hỏi được rất nhiều điều từ bạn” với tư cách là một thành viên Quốc hội, và đưa ra đề nghị đẩy việc miễn trừ cáp điện thành một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng.

Hàng trăm sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm nhạy cảm về an toàn như bếp gas, đồ chơi và sữa bột trẻ em, đã được đưa vào luật. Tuy nhiên, những trường hợp miễn trừ này chủ yếu được các cơ quan quản lý an toàn của chính phủ viết thành luật. Đây là sản phẩm duy nhất trong cuộc cải cách rộng rãi mà Ủy ban Kinh tế đã cho phép miễn trừ vĩnh viễn.

Synergy Cables Ltd. có thể là. Công ty tốt, nhưng miễn trừ không phải về nhà sản xuất. Đó là một hành động sân khấu chính trị nhắm vào người đứng đầu đảng Do Thái giáo Torah Thống nhất Gaffney. Gafni đã đào thoát khỏi phe đối lập do Likud lãnh đạo, đưa ra một yêu cầu cụ thể và chi tiết, nhận được càng nhiều danh hiệu càng tốt cho Chủ tịch Ủy ban Knesset, và nhận được tất cả mong muốn của ông ấy theo cách không thể hiểu là bất cứ điều gì ngoài một dấu hiệu. về sự sẵn sàng hợp tác của liên minh.

Để đảm bảo rằng các giám đốc chính trị đôi khi bị phân tâm không đánh mất điểm quan trọng, Gaffney cũng vô cùng hối hận về điều mà mọi người giờ đây đều thừa nhận là tội lỗi và thất bại lớn nhất của chính phủ tiền nhiệm: “Thông qua ngân sách là quan trọng”, ông nói với ủy ban. “Bây giờ chúng tôi biết mình đã mắc sai lầm. Đáng lẽ chúng tôi phải đồng ý với ngân sách.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *