Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam cần được hỗ trợ

Hình ảnh nội dung - Bài đăng của Noam Penn

Hyundai là một dây chuyền lắp ráp xe hơi ở Kong. Việt Nam cần hỗ trợ nhiều hơn nữa để phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước. Thông tấn xã Việt Nam

Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam đã thúc giục Bộ Tài chính sửa đổi tiêu chí năng lực sản xuất để được hưởng chính sách ưu tiên về thuế đối với linh kiện ô tô nhập khẩu.

Hầu hết các nhà sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước đều phàn nàn rằng quá khó để duy trì công suất sản xuất tối thiểu để hưởng sức mua giảm mạnh giữa thời điểm dịch bệnh.

Ưu đãi thuế đối với phụ tùng ô tô nhập khẩu nói chung là một trong những chương trình ưu tiên quan trọng nhất đối với các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam, tăng cạnh tranh cho các nhà lắp ráp ô tô trong nước. Tuy nhiên, năng suất là một trong những tiêu chí quan trọng để các công ty địa phương được hưởng chính sách này.

Việt Nam đã đưa ra quy định bắt buộc áp dụng mức thuế nhập khẩu 0% trong 5 năm đối với các bộ phận ô tô không sản xuất trong nước nhưng nhập khẩu vào nước để lắp ráp và sản xuất ô tô.

Nước này tăng cường hỗ trợ cho ngành công nghiệp ô tô bằng cách đưa ra mức thuế nhập khẩu 0% vào tháng 5 năm 2020 đối với các bộ phận và sản phẩm nhập khẩu được sử dụng trong ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô cho đến năm 2024.

READ  Lễ Tạ Ơn Gia súc Việt Nam | Tin tức, thể thao, việc làm

Theo những người trong ngành, các công ty được ưu đãi thuế có thể có kế hoạch tăng năng lực sản xuất, đầu tư vào dây chuyền sản xuất mới và sản xuất trở lại, đồng thời tích hợp lại nhiều mẫu xe trước đây đã ngừng sản xuất tại Việt Nam.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (WAMA) cho biết tính riêng trong tháng 7, doanh số bán ô tô chỉ đạt 16.000 xe, giảm 32% so với tháng 6.

Nhiều nhà sản xuất và lắp ráp ô tô đã có sự sụt giảm mạnh về doanh số bán hàng trong tháng 7 và tháng 8 do dịch bệnh Govt-19 gia tăng tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Đến cuối năm 2020, 40 nhà lắp ráp và sản xuất ô tô trong ngành ô tô được thiết kế với công suất sản xuất 755.000 chiếc / năm. Năm ngoái, khoảng 323.892 chiếc đã được lắp ráp và sản xuất trong nước.

Theo các nhà sản xuất ô tô trong nước, một loạt lệnh ban hành trong các năm 2016, 2017 và 2020 nhằm tạo ra hàng rào kỹ thuật để bảo vệ thị trường ô tô trong nước trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa ô tô nhập khẩu vào Việt Nam bằng nhiều hiệp định thương mại song phương và nhiều bên.

Ở cấp độ khu vực, Việt Nam đã xóa bỏ thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN kể từ năm 2018 trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN.

READ  Pu Kwok dự kiến ​​sẽ nhanh chóng phục hồi tại các trung tâm du lịch của Việt Nam

Bất chấp tình hình dịch bệnh như hiện nay, lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 7/2021 còn đạt con số cao hơn. Theo Cục Hải quan Việt Nam, số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) ước tính khoảng 17.000 xe với kim ngạch khoảng 33.000 triệu USD.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam đạt 98.000 chiếc, với tổng doanh thu 2,1 tỷ USD – tăng 116,9% và 111,4% doanh thu hàng năm. Việt Nam chủ yếu nhập khẩu ô tô từ Thái Lan và Indonesia, chiếm 80% tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu.

Nếu không kịp thời phá bỏ và dỡ bỏ các rào cản đối với năng suất tối thiểu, các doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước sẽ gặp khó khăn do sức mua không hồi phục do nhiễm bệnh.

Theo Tổng giám đốc Ford Việt Nam Phạm Văn Dũng, các nhà sản xuất ô tô trong nước vẫn chưa đáp ứng được yếu tố cạnh tranh về giá do phần lớn linh kiện, phụ tùng vẫn phải nhập khẩu.

Trong nước chỉ sản xuất được một số phụ tùng thay thế nhưng năng lực sản xuất không đủ để đảm bảo giá thành tốt. Chi phí sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực khoảng 20%.

Để giải quyết nhiều cơ hội và thách thức mà Chính phủ phải đối mặt, Bộ mới đây đã đề nghị chính phủ gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với phụ tùng và linh kiện ô tô sản xuất trong nước đến hết năm 2021. .

READ  Việt Nam khởi động điều tra chống bán phá giá đối với vật liệu hàn từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia

Bộ đã đề xuất giảm một nửa lệ phí trước bạ đối với ô tô điện sản xuất trong nước trong 5 năm kể từ năm 2022. Tuy nhiên, dự án đang chờ phê duyệt.

Từ năm 2018 đến năm 2020, chính phủ đã ban hành một số chính sách ưu tiên về thuế nhập khẩu phụ tùng ô tô và nguyên liệu và sản phẩm để sản xuất ô tô. Những điều này đã góp phần giải quyết các vấn đề với các ngành công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô và thúc đẩy sản xuất trong nước.

VIET NAM News / ASIA NEWS NETWORK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *