Ngày càng có nhiều sự ủng hộ trong Cục Dự trữ Liên bang để thông báo giảm lượng mua trái phiếu vào tháng 9

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell điều chỉnh cà vạt của mình khi ông đến để làm chứng trước phiên điều trần của Ủy ban Các vấn đề Đô thị, Nhà ở và Ngân hàng Thượng viện về “Báo cáo Chính sách Tiền tệ bán niên cho Quốc hội” trên Đồi Capitol ở Washington, ngày 15 tháng 7 năm 2021.

Kevin Lamarck | Reuters

Thay đổi quan điểm chính trị trong bối cảnh dữ liệu kinh tế bất ngờ đã mở ra cơ hội để Cục Dự trữ Liên bang công bố quyết định giảm mua tài sản vào tháng 9 và bắt đầu giảm mua sau một tháng hoặc lâu hơn.

Các cuộc phỏng vấn với các quan chức cùng với các bình luận công khai của họ cho thấy sự ủng hộ ngày càng tăng đối với tiến độ ngày càng nhanh hơn so với các thị trường dự kiến ​​một tháng trước. Những quan điểm thay đổi này theo sau dữ liệu việc làm mạnh mẽ trong hai tháng qua cùng với chỉ số lạm phát gia tăng.

Thống đốc Fed Christopher Waller và các Chủ tịch Fed Eric Rosengren, Robert Kaplan và Jim Pollard đã công khai kêu gọi giảm dần lãi suất vào tháng Chín. Rafael Bostick của Atlanta đã ủng hộ việc bắt đầu côn dần dần vào khoảng giữa tháng 10 và tháng 12, cho thấy anh ta cũng có thể ủng hộ thông báo vào tháng 9. Nhóm này không nổi tiếng là diều hâu, và trên thực tế, một số nằm trong số những người đã đưa ra lời kêu gọi đầu tiên cho hành động lịch sử của Fed để hỗ trợ nền kinh tế khi bắt đầu đại dịch.

Fed có thể hoãn quyết định cho cuộc họp tháng 11 nếu dữ liệu việc làm trong tháng 8 yếu, biến số delta gây ra một đợt suy thoái kinh tế mới hoặc chỉ số lạm phát giảm bớt. Nhưng dữ liệu lạm phát mạnh hơn dự kiến ​​vào tuần trước, cùng với kỳ vọng rằng nó có thể tiếp tục tăng trong năm tới, đã củng cố hỗ trợ cho thông báo dần dần trước đó.

READ  Nhà sản xuất thiết bị y tế mang hàng tạp hóa đến cửa hàng gần đó: NPR

Thị trường cũng thay đổi kỳ vọng, khiến Fed có thời gian để hành động sớm hơn. Những người trả lời cuộc thăm dò của CNBC Fed vào tháng 7 nhận xét rằng tháng 11 là tháng của thông báo và tháng 1 là thời điểm bắt đầu giảm dần. Nhưng một cuộc thăm dò của Reuters vào tuần trước cho thấy tháng 9 là sự đồng thuận mới.

Powell trên máy bay?

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhìn chung bi quan hơn một số thành viên trong ủy ban của ông, mặc dù ông đã không lên tiếng kể từ khi dữ liệu gần đây xuất hiện. Powell đưa ra một số gợi ý rằng anh ta có thể bị thuyết phục đi sớm. Trong khi nhấn mạnh rằng phần lớn lạm phát sẽ chỉ là tạm thời, ông cũng nói, “Chúng ta phải nghiêm túc xem xét tình huống rủi ro, đó là lạm phát sẽ ổn định hơn.”

Chỉ số lạm phát tuần trước cho thấy một số Giá tiêu dùng vừa phảiNhưng lạm phát gia tăng gây áp lực ở cấp bán buôn. Một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang hiện kỳ ​​vọng lạm phát cao sẽ tiếp tục trong năm tới.

Powell cho biết trong cuộc họp báo của mình vào tháng 7 rằng Fed vẫn còn “một chút nữa” về tiến độ bổ sung đáng kể cần thiết cho sự thoái lui, nhưng đó là trước báo cáo việc làm tháng 7. Xem hơn 900.000 việc làm được thêm vào, các bản điều chỉnh tăng cho tháng 5 và tháng 6 và kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng việc làm mạnh mẽ. Ông cũng nói rằng quyết định cắt giảm sẽ được giao cho ủy ban. Ngoài ra, Powell lưu ý rằng biến delta không gây rủi ro đáng kể cho nền kinh tế.

Cho đến gần đây, trọng tâm chính của Powell là tránh một cơn giận dữ đang giảm dần, sự lặp lại của đợt bán tháo thị trường trái phiếu năm 2013 do Chủ tịch Fed Ben Bernanke gây ra khi nói về sự sụt giảm cuối cùng trong việc mua tài sản. Nhưng dường như Powell đã đạt được mục tiêu đó. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã nói chuyện cởi mở về việc cắt giảm trong vài tháng nay, và cổ phiếu đã tăng và lợi suất trái phiếu, mặc dù có biến động, nhưng nhìn chung vẫn ở mức thấp.

Trong khi đó, kỳ vọng về việc tăng lãi suất bắt đầu vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023 hầu như không thay đổi trong bối cảnh mọi dư luận xôn xao. Điều này cho thấy với các quan chức Fed rằng họ đã đạt được mục tiêu của mình là khiến tâm trí thị trường rời bỏ quyết định tăng lãi suất.

Việc giảm dần vào tháng 9 có thể đáp ứng các tiêu chí của Powell về việc đưa ra thông báo trước cho thị trường. Fed thừa nhận đã thảo luận về việc cắt giảm tỷ lệ tại cuộc họp từ tháng 6 đến tháng 7. Tuyên bố tháng 9 Với việc bắt đầu côn vào tháng 10 hoặc tháng 11, sẽ là bốn hoặc năm tháng thông báo

Một quyết định vào tháng 9 có thể vấp phải sự phản đối của một số thành viên ủy ban ôn hòa. Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans tuần trước cho biết ông muốn xem “vài tháng nữa” dữ liệu việc làm trước khi đưa ra quyết định. Thống đốc Fed, Lyle Brainard cho biết rằng bà muốn xem dữ liệu từ việc mở trường và dữ liệu kinh tế từ tháng Chín.

Những khác biệt này là điển hình cho Cục Dự trữ Liên bang về những bước ngoặt trong chính sách và việc đạt được sự đồng thuận hay tiến lên đối nghịch là tùy thuộc vào tổng thống. Có vẻ như Powell có thể phải đối mặt với sự phản đối vào tháng 9 với một trong hai quyết định. Powell có thể tìm thấy sự hỗ trợ trong số những con chim bồ câu có tốc độ giảm tốc chậm hơn, ví dụ, một con mất 10 tháng thay vì 8. Hoặc anh ta có thể xoa dịu những con diều hâu bằng cách xem xét kỹ lưỡng hơn và một thông báo bị trì hoãn.

Và thị trường có thể có nhiều điều để nói. Vì Fed đã cho biết họ sẽ từ chức trước khi tăng lãi suất, quyết định dần dần sẽ ngay lập tức mở đầu cho việc thảo luận về đợt tăng lãi suất đầu tiên, có thể kéo kỳ vọng tăng lãi suất về phía trước và thắt chặt các điều kiện tài chính nhanh hơn Fed muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *