Nghiên cứu cho biết các triệu chứng PTSD phổ biến trong một gia đình bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc đặc biệtCNN

Khi nghĩ về PTSD, tâm trí bạn có thể sẽ chuyển sang một bộ phim về chiến tranh.

Đó là một ngày yên tĩnh tại doanh trại căn cứ khi kẻ thù bất ngờ phát động cuộc tấn công. Nhân vật chính đang tranh giành để ứng phó với ngọn lửa đang đến, đưa ra quyết định nhanh chóng về cách ứng phó với một mối nguy hiểm mà phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

Theo nhiều cách, nó giống như trải nghiệm của các gia đình bệnh nhân trong ICU với Covid-19 Tiến sĩ Timothy Amas, MD, trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y Đại học Colorado.

Ông nói rằng những thành viên trong gia đình cũng thường thấy hoàn cảnh thay đổi đột ngột, phải nhanh chóng đưa ra những quyết định khó khăn và cảm thấy mất kiểm soát. Họ thường tránh trải qua các triệu chứng lo âu, trầm cảm và PTSD, Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Amas, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: “Khi bạn đưa nó vào bệnh viện, sự thay đổi đột ngột về sức khỏe là ngày hôm qua bố hoặc mẹ tôi vẫn ổn, và họ hiện đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt để hỗ trợ sự sống,” Amas, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết.

Ông cho biết việc đưa người thân vào phòng chăm sóc đặc biệt luôn là một quá trình vốn dĩ rất căng thẳng – và thường gây đau đớn – nhưng đại dịch Covid-19 đã khiến các nhà nghiên cứu phải xem xét kỹ hơn các tác động.

Amas và nhóm của ông đã khảo sát các thành viên trong gia đình trong những tháng sau khi một người thân được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt với Covid-19 tại 12 bệnh viện trên khắp cả nước. Nhiều đối tượng được nghiên cứu bị hạn chế thăm khám và tiếp xúc với bệnh nhân.

Nghiên cứu cho thấy trong số các gia đình trả lời khảo sát, 201 trong số 316 (khoảng 63%) có các triệu chứng đáng kể của PTSD.

Ông cho biết có khả năng những người trải qua khó khăn về cảm xúc nhất phản ứng với tỷ lệ cao hơn và kết quả có thể làm phóng đại các triệu chứng PTSD, Tiến sĩ Murray Stein, Phó Chủ tịch Nghiên cứu Lâm sàng tại Khoa Tâm thần tại Trường Y Đại học California San Diego. Stein không tham gia vào nghiên cứu.

Stein, người cũng là một giáo sư tâm thần học và sức khỏe cộng đồng tại Đại học California San Diego, nói thêm.

Cộng đồng chăm sóc sức khỏe có thể thực hiện hai bước quan trọng để giúp cải thiện trải nghiệm của các gia đình: chú ý đến các yếu tố nguy cơ của họ và nỗ lực nhiều hơn để trao quyền cho họ, Amas nói.

Ông nói: “Điều mà tài liệu thực sự gợi ý là bạn càng có thể lôi kéo ai đó ở bên cạnh, họ sẽ càng cảm thấy được trao quyền để bày tỏ nhu cầu của mình và những người thân yêu của họ.

Ngoài cuộc khảo sát, nghiên cứu cũng sử dụng các cuộc phỏng vấn tường thuật để biết thêm chi tiết về các yếu tố tạo nên sự khác biệt cho các gia đình.

Một số có thể trải nghiệm những nhân viên đi xa hơn để khiến họ cảm thấy được kết nối và gắn bó ngay cả khi họ không ở đó.

Theo nghiên cứu, một thành viên trong gia đình cho biết: “Điều gì làm cho việc thăm khám, gọi video và cập nhật hàng ngày trở nên dễ dàng hơn. Tôi gọi và nói chuyện với y tá mỗi ngày và nói chuyện với bác sĩ.

Nhưng những người tham gia khảo sát khác cảm thấy rằng sự tiếp xúc của họ bị hạn chế và cho biết họ cảm thấy bất lực và sợ hãi.

“Họ gọi cho chúng tôi và nói, ‘Bạn có muốn chúng tôi kéo phích cắm không?'” “… Tôi nói làm thế nào mà cô ấy đi từ nhà về để kéo phích cắm? Một thành viên trong gia đình nói … Họ nói rằng miệng cô ấy cử động và mắt cô ấy chuyển động nhưng họ nói rằng cô ấy đã chết … Vì vậy, họ tiếp tục kéo dù sao đi nữa. ”

Đặc biệt khi bắt đầu đại dịch, các bệnh viện đã quá tải, và các nhân viên đã làm việc nhiều giờ để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể. Amas cho biết thường những hành động tử tế nhỏ mà các gia đình cần cảm thấy tham gia và quan tâm đến những người thân yêu cần nó – chẳng hạn như yêu cầu một bức tranh mà nhân viên bệnh viện có thể treo để bệnh nhân cảm thấy hạnh phúc.

“Ngay cả một hành động đồng cảm nhỏ từ nhóm chăm sóc sức khỏe của gia đình cũng có thể có tác động thực sự mạnh mẽ đến các thành viên trong gia đình này và nguy cơ phát triển các triệu chứng[PTSD]của họ,” Amas nói.

Stein cho biết thêm, có thể cần nghiên cứu thêm để tìm ra cách các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể xử lý tốt nhất các gia đình sau thời gian lưu trú tại ICU, nhưng nghiên cứu mới nhất này cho thấy nhu cầu về các dịch vụ mạnh mẽ hơn.

“Điểm số trong các cuộc khảo sát này cao đến mức tôi sẽ mời các nhà cung cấp tích cực sàng lọc các thành viên trong gia đình về chứng trầm cảm lâm sàng, lo âu và PTSD để họ có thể được điều trị,” Amas nói.

READ  NASA hoãn phóng SpaceX Crew-3 lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *