Nghiên cứu cho thấy ngay cả COVID nhẹ ở những người trẻ tuổi cũng thường dẫn đến các triệu chứng lâu dài

Thu phóng / Một trợ lý y tế của UNLV tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 cho một sinh viên điều dưỡng UNLV.

Ngay cả những trường hợp nhẹ COVID-19 ở thanh niên thường dẫn đến các triệu chứng lâu dài và các biến chứng sức khỏe kéo dài trong sáu tháng hoặc lâu hơn, theo Một nghiên cứu nhỏ của Na Uy được công bố trong tuần này trên tạp chí Nature Medicine.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bergen đã theo dõi cẩn thận 312 người có các trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 trong ít nhất sáu tháng. Trong số này, có 247 người mắc bệnh từ nhẹ đến trung bình và được cách ly tại nhà, không bao giờ ốm đến mức phải nhập viện. Sáu tháng sau khi kết quả xét nghiệm dương tính, 136 trong số 247 (55 phần trăm) vẫn có các triệu chứng mãn tính. Và 136 người đó không chỉ ở những nhóm tuổi lớn hơn. Trên thực tế, trên tất cả các nhóm tuổi từ 16 đến trên 60, từ 50% đến 60% bệnh nhân COVID báo cáo các triệu chứng dai dẳng.

Ví dụ, trong độ tuổi từ 16 đến 30, 52 phần trăm (32 trong số 61) vẫn có các triệu chứng của COVID-19 sau sáu tháng. Các triệu chứng phổ biến nhất là rối loạn vị giác và / hoặc khứu giác, mệt mỏi, khó thở, khó tập trung và các vấn đề về trí nhớ.

READ  Hành tinh cực kỳ nóng, nơi có lượng sắt có thể nóng hơn chúng ta tưởng

Nghiên cứu này nhỏ và tỷ lệ phần trăm chính xác có thể không đạt được trong các nghiên cứu lớn hơn. Tuy nhiên, nó bổ sung vào lượng dữ liệu ngày càng tăng cho thấy các triệu chứng lâu dài của COVID-19 là phổ biến – ngay cả ở người trẻ tuổi và / hoặc những người bị bệnh nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng.

tại Nghiên cứu sơ bộ không được đánh giá ngang hàng được xuất bản vào tháng 3Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một phần ba số bệnh nhân được xác định thông qua hồ sơ y tế là mắc phải cái gọi là COVID-19 “dài hạn” ban đầu báo cáo các trường hợp không có triệu chứng. Các tác giả nghiên cứu, đứng đầu là các nhà nghiên cứu ở California, đã theo dõi hồ sơ y tế điện tử của 1.407 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus, nhưng những người này không đủ bệnh để nhập viện khi bị nhiễm. Trong số 1.407, khoảng 27 phần trăm – 382 người – phát triển các triệu chứng lâu dài, và một phần ba ban đầu không có triệu chứng.

Tương tự, trong Một nghiên cứu khác đã được xuất bản trong tháng nàyCác nhà nghiên cứu đã theo dõi hồ sơ bảo hiểm y tế của gần hai triệu người có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 23 phần trăm bệnh nhân tìm kiếm sự chăm sóc cho một tình trạng y tế mới sau COVID sau một tháng hoặc hơn. Trong số những người trải qua các trường hợp COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình mà không cần nhập viện, 27% có các triệu chứng dai dẳng, 19% những người ban đầu báo cáo các trường hợp không có triệu chứng cũng vậy.

READ  Ba thiên hà xé toạc nhau trong hình ảnh tuyệt đẹp của Kính viễn vọng Hubble mới này

Các tác giả của nghiên cứu Na Uy bày tỏ lo ngại về việc phát hiện các trường hợp nhẹ ở người trẻ tuổi dẫn đến các vấn đề lâu dài. Các tác giả viết: “Điều đáng báo động là những thanh niên không nhập viện (từ 16-30 tuổi) có các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như các vấn đề về khả năng tập trung và trí nhớ, khó thở và mệt mỏi, nửa năm sau khi nhiễm bệnh”. “Đặc biệt là đối với học sinh, những triệu chứng này có thể cản trở sự tiến bộ trong học tập và nghiên cứu của các em … Với việc hàng triệu thanh niên đã bị nhiễm bệnh trong thời kỳ đại dịch đang diễn ra, phát hiện của chúng tôi là động lực mạnh mẽ để kiểm soát lây nhiễm toàn diện và tiêm chủng hàng loạt cho người dân. ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *