Nghiên cứu cho thấy Rạn san hô Great Barrier của Úc sẽ tồn tại nếu nhiệt độ tiếp tục tăng ở mức 1,5 độ

Nếu sự nóng lên toàn cầu được duy trì ở mức 1,5 độ, thì mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu tối đa sẽ là Trọng tâm của Hội nghị Khí hậu Liên hợp quốc COP26Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Terry Hughes, từ Trung tâm Nghiên cứu Rạn san hô Xuất sắc của Hội đồng Nghiên cứu Úc, cho biết sự pha trộn của các loài san hô trên rạn san hô rào chắn sẽ thay đổi, nhưng chúng vẫn có thể phát triển mạnh.

Ông nói: “Nếu chúng ta có thể giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ so với mức độ ấm lên trung bình toàn cầu, thì tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn sẽ có Rạn san hô Great Barrier sôi động.

Tẩy trắng là một phản ứng căng thẳng bằng cách san hô điên cuồng Trong các đợt nắng nóng, chúng mất màu và nhiều người phải vật lộn để tồn tại. Nghiên cứu của Đại học James Cook ở bang Queensland của Úc cho thấy 80% các kỳ quan được xếp hạng Di sản Thế giới đã bị quét vôi trắng ít nhất một lần kể từ năm 2016.

Nghiên cứu cho thấy san hô thích nghi với ngưỡng nhiệt độ cao hơn nếu chúng sống sót sau sự kiện tẩy trắng trước đó, nhưng khoảng cách giữa các sự kiện tẩy trắng thu hẹp, khiến san hô có ít thời gian phục hồi hơn giữa mỗi đợt.

READ  SpaceX nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhiệm vụ Phi hành đoàn Rồng đặc biệt - Spaceflight Now

Hughes cho biết Australia, quốc gia tuần trước cho biết họ sẽ không ủng hộ cam kết cắt giảm khí thải mêtan của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, cần phải làm nhiều hơn nữa để cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Ông nói: “Chính phủ tiếp tục cấp giấy phép cho các mỏ than mới và cho các giao dịch mêtan mới và đơn giản là thiếu trách nhiệm liên quan đến trách nhiệm của Australia đối với Rạn san hô Great Barrier.

Rạn san hô Great Barrier được tạo thành từ hơn 3.000 rạn san hô riêng lẻ trải dài 2.300 km (1.429 dặm). Hệ sinh thái này hỗ trợ 65.000 việc làm trong lĩnh vực du lịch rạn san hô. Trên toàn cầu, hàng trăm triệu người phụ thuộc vào sự tồn tại của các rạn san hô để kiếm sống và an ninh lương thực.

Hughes nói với Reuters: “Nếu chúng ta đi đến mức 3 hoặc 4 độ của sự ấm lên toàn cầu trung bình, đó là con đường bi thảm mà chúng ta đang đi, thì sẽ không còn nhiều đá ngầm ở Great Barrier Reef hay bất kỳ rạn san hô nào khác xung quanh vùng nhiệt đới”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *