Nghiên cứu cho thấy rằng một vài phút hoạt động nhanh có thể giúp não của bạn

Ghi chú của biên tập viên: Tìm kiếm lời khuyên từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục.CNN

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể nhìn vào tất cả những việc bạn làm hàng ngày — đi bộ từ phòng này sang phòng khác, chuẩn bị bài thuyết trình tại bàn làm việc, chạy lên chạy xuống cầu thang để giao đồ giặt gấp hoặc chạy quanh khu nhà — và xem việc nào giúp bạn tốt hơn hoặc hại bạn hơn bộ não của bạn?

Một nghiên cứu mới đã cố gắng trả lời câu hỏi đó bằng cách gắn thiết bị theo dõi hoạt động vào đùi của gần 4.500 người ở Anh và theo dõi chuyển động của họ 24 giờ trong 7 ngày. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét cách hành vi của những người tham gia ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn, kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý của họ.

Đây là tin tốt: Những người dành “khoảng thời gian ngắn cho các hoạt động mạnh mẽ hơn – ít hơn 6 đến 9 phút – so với ngồi, ngủ hoặc các hoạt động nhẹ nhàng có điểm nhận thức cao hơn”, tác giả nghiên cứu John Mitchell, một nhà nghiên cứu y khoa cho biết. nghiên cứu sinh trong Ban đào tạo của Viện Thể thao, Thể dục và Sức khỏe tại Đại học College London, trong một email.

Hoạt động thể chất vừa phải thường được định nghĩa là đi bộ nhanh, đạp xe hoặc chạy bộ lên xuống cầu thang. Vận động mạnh, chẳng hạn như khiêu vũ aerobic, chạy bộ, chạy bộ, bơi lội và đạp xe lên dốc, sẽ giúp nhịp tim và nhịp thở của bạn tăng lên.

học tập, Chúng đã được công bố vào thứ Hai trên Tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe Cộng đồngđã phát hiện ra rằng chỉ dưới 10 phút gắng sức từ trung bình đến mạnh mẽ mỗi ngày đã cải thiện trí nhớ làm việc của những người tham gia nghiên cứu nhưng có tác động lớn nhất đến các quy trình điều hành như lập kế hoạch và tổ chức.

Mitchell cho biết sự cải thiện về nhận thức là khiêm tốn, nhưng với việc dành thêm thời gian để tập thể dục mạnh mẽ hơn, lợi ích sẽ tăng lên.

Ông nói: “Bởi vì chúng tôi không theo dõi nhận thức của những người tham gia trong nhiều năm, điều này có thể đơn giản là những cá nhân di chuyển nhiều hơn có xu hướng nhận thức trung bình cao hơn”. “Tuy nhiên, vâng, điều đó cũng có thể có nghĩa là ngay cả những thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta cũng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với nhận thức của chúng ta.”

Stephen Malin, phó giáo sư tại Khoa Kinesiology và Sức khỏe tại Đại học Rutgers ở New Jersey, nói với CNN rằng nghiên cứu cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về cách hoạt động tương tác với hành vi tĩnh tại cũng như giấc ngủ.

Mallen, người không tham gia vào nghiên cứu mới cho biết: “Sự hiểu biết về sự tương tác giữa giấc ngủ và các hoạt động thể chất khác nhau thường không được kiểm tra.

Mặc dù nghiên cứu có một số hạn chế, bao gồm thiếu kiến ​​thức về sức khỏe của người tham gia, nhưng kết quả cho thấy “việc tích lũy các kiểu vận động trong một ngày, tuần này sang tháng khác, nếu không muốn nói là quan trọng hơn việc chỉ ra ngoài trong một buổi tập thể dục”. tập thể dục.””.

Cũng có một tin xấu: Dành nhiều thời gian hơn để ngủ, ngồi hoặc chỉ tham gia vào các hoạt động vận động nhẹ có liên quan đến tác động tiêu cực đến não bộ. Nghiên cứu cho thấy khả năng nhận thức giảm từ 1% đến 2% sau khi thay thế một phần tương đương của hoạt động thể chất từ ​​trung bình đến mạnh bằng tám phút không vận động, sáu phút cường độ nhẹ hoặc bảy phút ngủ.

“Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi đã chỉ ra rằng ít hơn 7 đến 10 phút MVPA (hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ) là có hại,” Mitchell nói.

Mitchell nhấn mạnh rằng sự thay đổi này chỉ là một mối liên hệ, chứ không phải là nguyên nhân và kết quả, do các phương pháp quan sát của nghiên cứu.

Ngoài ra, kết quả của nghiên cứu về giấc ngủ không thể được coi là giá trị bề ngoài, ông nói. Giấc ngủ ngon là rất quan trọng để não hoạt động với hiệu suất cao nhất.

“Bằng chứng về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với hiệu suất nhận thức là rất rõ ràng,” Mitchell nói, “nhưng có hai cảnh báo chính. Thứ nhất, ngủ quá nhiều có thể liên quan đến hiệu suất nhận thức kém hơn.

Thứ hai, chất lượng giấc ngủ có thể quan trọng hơn thời lượng của nó. Gia tốc kế của chúng tôi có thể ước tính thời gian mọi người ngủ, nhưng chúng không thể cho chúng tôi biết họ ngủ ngon như thế nào.”

Các nghiên cứu bổ sung cần được thực hiện để xác minh những phát hiện này và để hiểu vai trò của từng loại hoạt động. Tuy nhiên, Mitchell cho biết, nghiên cứu “làm nổi bật sự khác biệt rất nhỏ trong chuyển động hàng ngày của mọi người — dưới 10 phút — có liên quan đến những thay đổi rất thực tế trong sức khỏe nhận thức của chúng ta.”

READ  Các khối cấu tạo RNA được phát hiện ở trung tâm của Dải Ngân hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *