Nghiên cứu mới cho thấy Bắc Băng Dương ấm lên sớm hơn nhiều thập kỷ so với suy nghĩ trước đây

Các nghiên cứu, được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Science Advances, phát hiện ra rằng sự mở rộng của vùng nước ấm Đại Tây Dương chảy vào Bắc Cực, một hiện tượng được gọi là “Atlantization”, gây ra sự ấm lên của vùng biển Bắc Cực trong khu vực được nghiên cứu. với tôi Nó đã tăng khoảng hai độ C kể từ năm 1900.

Francesco Mochitiello, tác giả nghiên cứu và phó giáo sư địa lý tại Đại học Cambridge, cho biết những phát hiện này rất đáng lo ngại vì sự ấm lên sớm cho thấy có thể có lỗ hổng trong các mô hình mà các nhà khoa học sử dụng để dự đoán khí hậu sẽ thay đổi như thế nào.

Moshitilo nói với CNN: “Bắc Băng Dương đang ấm lên lâu hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ trước đây”. “Và điều đó hơi đáng lo ngại vì nhiều lý do, đặc biệt là vì các mô hình khí hậu mà chúng tôi sử dụng để đưa ra dự báo về biến đổi khí hậu trong tương lai không thực sự mô phỏng những thay đổi này.”

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng trầm tích biển tại Fram Street, nơi Đại Tây Dương tiếp giáp với Bắc Cực ở phía đông Greenland, để tái tạo dữ liệu 800 năm vẽ nên bức tranh lịch sử dài hơn về cách nước Đại Tây Dương chảy vào Bắc Cực. Các nhà nghiên cứu viết rằng trầm tích biển là “kho lưu trữ tự nhiên” ghi lại dữ liệu về điều kiện khí hậu trong quá khứ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiệt độ và độ mặn, và độ mặn của nước đại dương, ít nhiều không đổi cho đến thế kỷ 20 – và sau đó tăng lên đột ngột.

READ  Tàu thám hiểm của NASA đang điều tra 'các tầng vườn' dưới đáy hồ trên sao Hỏa

Rong Zhang, một nhà khoa học cấp cao về động lực học chất lỏng địa vật lý cho biết: “Các công trình tái tạo cho thấy sự gia tăng đáng kể trong việc truyền nhiệt và muối Đại Tây Dương đến Biển Scandinavi vào đầu thế kỷ 20, điều này không được mô phỏng tốt bởi[các mô hình khí hậu]. Phòng thí nghiệm Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), đơn vị không tham gia vào nghiên cứu, nói với CNN. “Điều quan trọng là phải hiểu lý do của sự mở rộng nhanh chóng này, cũng như sự khác biệt giữa mô phỏng mô hình và tái tạo.”

Muschitiello cho biết vẫn chưa rõ biến đổi khí hậu do con người gây ra đã đóng một vai trò như thế nào đối với sự nóng lên toàn cầu sớm ở Bắc Cực và cần phải nghiên cứu thêm.

Ông nói: “Chúng ta đang nói về đầu thế kỷ 20, và vào thời điểm đó chúng ta đã nạp khí carbon dioxide vào bầu khí quyển. “Có thể Bắc Băng Dương nhạy cảm với khí nhà kính hơn người ta tưởng. Điều này tất nhiên sẽ cần nghiên cứu thêm vì chúng ta không có quyền kiểm soát mạnh mẽ các cơ chế thực sự đằng sau Đại Tây Dương sơ khai này.”

Nghiên cứu lưu ý rằng những thay đổi trong Xoay đảo tuyến tính Đại Tây Dương (AMOC) Hệ thống các dòng chảy làm lạnh nhiệt độ ở Bắc bán cầu có thể đã đóng một vai trò trong sự ấm lên của Bắc Cực. Đáng chú ý, Amoc suy yếu sau một thời gian nguội lạnh kết thúc vào giữa thế kỷ 19 ở khu vực Bắc Đại Tây Dương, điều mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể dẫn đến quá trình đại dương nhanh chóng dọc theo phía đông eo biển Fram.
Một nghiên cứu gần đây Ông phát hiện ra rằng AMOC, thường được mô tả như một “băng chuyền” vận chuyển nước ấm từ các vùng nhiệt đới và phân phối lại nó về phía bắc, hiện đang có dấu hiệu bất ổn hơn do biến đổi khí hậu do con người gây ra. Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng sự sụp đổ trong hệ thống lưu thông có thể dẫn đến sự thay đổi đột ngột về hình thái thời tiết trên thế giới – mùa đông lạnh hơn ở châu Âu, thay đổi gió mùa và có thể là hạn hán vĩnh viễn ở Tây Phi.

Nhiệt độ Bắc Cực tăng đang khiến băng biển tan chảy, do đó làm cho nước biển nóng lên thêm – trong khi băng biển trắng sáng phản chiếu năng lượng của mặt trời, biển tối hấp thụ năng lượng dưới dạng nhiệt.

READ  Các vụ va chạm giữa tiểu hành tinh và sao chổi đã làm trì hoãn sự phát triển của bầu khí quyển

James E. Overland, một nhà khoa học về Bắc Cực của NOAA có trụ sở tại Phòng thí nghiệm Môi trường Biển Thái Bình Dương của NOAA ở Seattle, cho biết những thay đổi lâu dài như vậy ở Bắc Đại Tây Dương, cùng với việc mất dần băng biển ở Bắc Cực, đang đe dọa các hệ sinh thái biển.

Một kẻ giết người thầm lặng bóp cổ thủ đô của Ấn Độ.  Đối với hàng triệu người, không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc hít nó

Overland, người không tham gia nghiên cứu, nói với CNN: “Việc mất đi băng biển và các dòng hải lưu đã biến vùng đệm giữa Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương thành một thứ gì đó giống với cánh tay giữa Đại Tây Dương. “Nghề cá quan trọng và các loài động vật có vú ở biển rất dễ bị tổn thương do tổ chức lại hệ sinh thái từ Đại Tây Dương này.”

mới Báo cáo về Nhà nước Khoa học của Liên hợp quốc Trong Cuộc khủng hoảng khí hậu, ông phát hiện ra rằng Bắc Cực sẽ tiếp tục ấm lên nhanh hơn phần còn lại của hành tinh chừng nào con người tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch và thải khí nhà kính vào khí quyển. Hơn nữa, Muschitiello nói rằng Bắc Băng Dương có thể bị ấm lên do quá trình Atlant hóa.

“Khi tôi nói chuyện với học sinh của mình, tôi luôn cố gắng làm cho chúng biết rằng Bắc Cực đang ấm lên rất, rất nhanh, nhanh hơn nhiều so với bất kỳ khu vực nào khác trên hành tinh,” Moshetilo nói. “Điều đó rất đáng lo ngại và rất đáng lo ngại, đặc biệt là vì chúng tôi vẫn chưa hiểu đầy đủ về các phản hồi trong trận đấu.”

READ  Người Scandinavi hạn chế tiêm Moderna cho một số bệnh nhân nhỏ tuổi

Ông nói: “Chúng tôi vẫn đang dần tìm hiểu cách thức hoạt động của toàn bộ hệ thống. “Và tôi e rằng vào thời điểm chúng ta giải quyết vấn đề, thì mọi chuyện đã quá muộn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *