‘Nghiệt ngã tâm hồn’: Covid-19 trường hợp tử vong ở Mỹ lên tới 1.900 người mỗi ngày

Các ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ lần đầu tiên đã tăng lên mức trung bình hơn 1.900 mỗi ngày kể từ đầu tháng Ba, vì các chuyên gia cho biết virus này đang xâm lấn phần lớn vào một nhóm khác biệt: 71 triệu người Mỹ không được chủng ngừa.

Sự thay đổi chết người này đã lấp đầy các bệnh viện, tổ chức khai giảng năm học, khiến việc trở lại văn phòng bị trì hoãn và các nhân viên chăm sóc sức khỏe bị mất tinh thần.

Thật là kinh khủng ”, Tiến sĩ Dina Hubbard, một bác sĩ nhi khoa ở thành phố Kansas, bang Missouri, người đã chăm sóc những đứa trẻ sinh non bằng phương pháp mổ lấy thai, cho biết. Đối với các nhân viên y tế, những trường hợp tử vong, kết hợp với thông tin sai lệch và sự không tin tưởng về vi rút đã khiến “trái tim và tâm hồn tan nát”.

Hai mươi hai người chết chỉ trong một tuần tại Bệnh viện Y tế Cox ở khu vực Springfield-Branson, một mức độ gần tương đương với Chicago. West Virginia có nhiều người chết hơn trong ba tuần đầu tiên của tháng 9 – 340 người – so với ba tháng trước đó cộng lại. Georgia trung bình có 125 người chết mỗi ngày, nhiều hơn California hoặc các bang đông dân hơn khác.


Kyle Greene qua AP

Trong ảnh hồ sơ ngày 31 tháng 8 năm 2021 này, Ann Enderle tham dự RN của một bệnh nhân COVID-19 tại đơn vị chăm sóc y tế đặc biệt (MICU) tại Trung tâm Y tế Saint Luke’s Boise ở Boise, Idaho. (Ảnh AP / Kyle Green, tập tin)

Cả nước lại sửng sốt vào tháng 12 khi chứng kiến 3000 số người chết mỗi ngày. Nhưng đó là khi hầu như không có ai được tiêm phòng.

Hiện nay, gần 64% dân số Hoa Kỳ đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin COVID-19. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trung bình hàng ngày đã tăng 40% trong hai tuần qua, từ 1.387 lên 1947, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Các chuyên gia y tế cho biết đại đa số những người chết và nhập viện đều chưa được tiêm phòng. Trong khi một số người được tiêm chủng đã trải qua các đợt nhiễm trùng đột phá, những trường hợp này có xu hướng nhẹ.

Con số người Mỹ đủ điều kiện nhận vắc-xin nhưng chưa được tiêm đã lên tới hơn 70 triệu người.

Tiến sĩ Bruce Vanderhof, giám đốc y tế của Sở Y tế Ohio, nói với những người không tiêm vắc xin: “Có một nguy cơ rất thực tế là bạn sẽ phải nhập viện hoặc thậm chí trong những trang cáo phó. “Bạn không trở thành một nhà thống kê khi có một giải pháp thay thế đơn giản, an toàn và hiệu quả là đi ra ngoài và tiêm chủng ngay hôm nay.”

Tiến sĩ William Moss ở Johns Hopkins cho biết nhiều cộng đồng tiêm chủng thấp cũng có tỷ lệ mắc các bệnh như béo phì và tiểu đường cao. Sự kết hợp này – cùng với biến thể delta dễ lây lan hơn – đã được chứng minh là gây tử vong.

Moss nói: “Tôi nghĩ đây là một thất bại thực sự của xã hội và tội lỗi lớn nhất của chúng ta là ở thời điểm này khi chúng ta có bệnh viện quá tải, các đơn vị chăm sóc đặc biệt bị quá tải và đạt đến mức này về số ca tử vong hàng ngày.

Vào ngày 18 tháng 8 năm 2021, ảnh hồ sơ, một nhân viên nhà tang lễ địa phương che xác một bệnh nhân COVID-19 đã qua đời


Gerald Herbert qua AP

Trong ảnh hồ sơ ngày 18 tháng 8 năm 2021 này, một nhân viên nhà tang lễ địa phương che thi thể của một bệnh nhân COVID-19 đã chết khi anh ta chuẩn bị được đưa ra khỏi bến bốc hàng, tại Trung tâm Y tế Willis Knighton ở Shreveport, Los Angeles (Ảnh AP / Gerald Herbert, Tệp)

Các trường hợp nhiễm coronavirus mới đã giảm hàng ngày ở Hoa Kỳ kể từ đầu tháng 9 và hiện ở mức khoảng 139.000. Nhưng cái chết thường mất nhiều thời gian hơn vì nạn nhân thường kéo dài hàng tuần trước khi họ không thể khuất phục.

Ở Kansas, Mike Lemon, 65 tuổi, nghĩ rằng mình đã đánh bại COVID-19 và đã quay lại làm việc được vài ngày. Cháu trai của ông, Caden Lemon, 22 tuổi, ở Wichita, cho biết virus đã “chiên” phổi của ông và tử vong vào tuần trước.

Anh ấy nói rằng ông của anh ấy đã không tiêm phòng vì sợ phản ứng xấu và anh ấy cũng không tiêm vắc xin vì lý do tương tự, mặc dù các tác dụng phụ nghiêm trọng đã được chứng minh là cực kỳ hiếm.

Ông mô tả ông nội của mình là một “người đàn ông của đức tin”.

“Sáu mươi lăm vẫn còn nhỏ,” người đàn ông trẻ tuổi nói. “Và tôi biết điều đó. Nghe có vẻ ngạc nhiên và bất ngờ, nhưng COVID đã không làm Chúa ngạc nhiên. Cái chết của anh ấy không gây ngạc nhiên cho Chúa. Vị thần mà tôi phục vụ còn vĩ đại hơn thế.”

Thiếu tướng Vệ binh Quốc gia đã nghỉ hưu James Hoyer, người lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm chống virus corona của bang, cho biết các ca bệnh ở Tây Virginia đang giảm xuống từ đỉnh dịch, nhưng số ca tử vong và nhập viện dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lên đến sáu tuần nữa.

Tiến sĩ Greg Martin, chủ tịch của Hiệp hội Y học Chăm sóc Phê bình và người chủ yếu thực hành tại Bệnh viện Grady ở Atlanta, cho biết các nhân viên đang rung chuyển dưới áp lực.

“Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người vào năm 2020 đều nghĩ rằng chúng tôi sẽ vượt qua được điều này. Không ai thực sự nghĩ rằng chúng tôi sẽ vẫn nhìn thấy điều này theo cách tương tự vào năm 2021.

Thống đốc Wyoming Mark Gordon đã kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang vào thứ Ba để hỗ trợ các bệnh viện đối phó với sự gia tăng số lượng bệnh nhân COVID-19.

Tại Oklahoma, Bệnh viện Hillcrest South ở Tulsa nằm trong số một số trung tâm y tế trên toàn quốc để bổ sung các nhà xác tạm thời. Bennett Jester, giám đốc điều hành của bệnh viện, cho biết số ca tử vong đang ở mức cao nhất mọi thời đại ở đó, gấp ba đến bốn lần con số mà ông sẽ thấy trong một thế giới không có COVID-19.

Ông cho biết các nhân viên ở đó cũng đã hao mòn.

Anh ấy nói, “Họ đã không đăng ký làm y tá ICU chỉ cho đến khi mọi người qua đời với họ.” “Họ đã đăng ký trở thành y tá của ICU để đưa mọi người phục hồi và chữa lành mọi người khỏi bờ vực của cái chết.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *